Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc

Nàng tin vào tình cảm yêu đương nồng ấm, mơ về cuộc sống trần tục thế gian mà quên mất một điều: Từ ngày trở thành hoàng đế Càn Long, hắn đã không còn là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch của nàng nữa!

Những người phụ nữ ở Tử Cấm Thành luôn sống với một quy tắc: Thân bất do kỷ. Dẫu được bao quanh giữa nhung gấm lụa là nhưng chẳng bao giờ họ được làm theo ý muốn. Danh phận càng cao, càng có nhiều ràng buộc. Năm ấy - Như Ý (Châu Tấn) của Hậu cung Như Ý truyện chẳng mong sẽ được Càn Long (Hoắc Kiến Hoa) trao cho ngôi Hoàng hậu, nhưng vì lời hứa rằng: Nếu làm chính thất của Hoằng Lịch thì sau này khi mất đi, nàng sẽ được chôn cất cùng nơi - vậy là nàng tin như điếu đổ! Chỉ một câu: 'Nàng yên tâm' của Càn Long thôi mà nặng nợ cả đời!

Nàng ngây thơ lắm!

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 0

Trái tim của hoàng đế bao la, đối với phi tần chỉ có sủng chứ không có yêu. Vậy còn Như Ý? Nàng tin vào tình cảm yêu đương nồng ấm, mơ về cuộc sống trần tục thế gian mà quên mất một điều: Từ ngày trở thành hoàng đế Càn Long, hắn đã không còn là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch của nàng nữa!

Tại sao phải trở thành người độc ác?

Khán giả Hậu cung Như Ý truyện cứ mãi đặt ra câu hỏi: Vì sao Như Ý không độc ác? Vì sao nàng cứ mãi hiền lành, nhân nghĩa khi mà năm lần bảy lượt Lệnh Phi - Vệ Yến Uyển (Lý Thuần) ra tay hãm hại mình?

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 1

Lương thiện là một lựa chọn. Như Ý chọn làm người lương thiện, nàng nhất quyết không sống trên nước mắt của người khác. Nàng lại càng không cho phép cái tên Ô Lạp Na Lạt bị vấy bẩn bởi những tranh đấu tầm thường. Nàng chọn đứng ngoài cuộc đua, nàng không mưu mô hãm hại, nàng chỉ vùng lên để bảo vệ bản thân mình. Khi đã làm được điều này, nàng tự khắc lui về Dực Khôn cung, sống như một chú bướm thanh nhàn mải miết đậu trên cành hoa mình yêu thích.

Như Ý xuất thân từ dòng tộc Ô Lạp Na Lạt hiển hách, bao đời hoàng đế đã trôi qua, dòng tộc Ô Lạp Na Lạt vẫn được người người ngưỡng vọng với những công trạng chói lòa. Từ khi còn bé, Như Ý đã sống cùng tam tòng tứ hiếu, tam kinh ngũ thường, nàng là khuê các cao quý, nàng thông tuệ sử sách, giỏi cả cầm kỳ thi họa. Nàng sinh ra với định mệnh phải là phúc tấn của một vị A Ca nào đó. Khi mới mười tám, đôi mươi, nàng từng được sắp đặt để trở thành vợ của Tam A Ca, nhưng số phận trớ trêu, Tam A Ca từ chối nàng. Cuối cùng, Tứ A Ca Hoằng Lịch lại chọn nàng là vợ.

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 2

Trong mắt Như Ý lúc ấy, Hoằng Lịch là chàng trai ôn nhu, tài giỏi. Nàng yêu Hoằng Lịch bằng thứ tình cảm trong sáng, thuần khiết nhất. Nàng làm vợ Hoằng Lịch vì tình yêu, nàng chấp nhận theo Hoằng Lịch vào Tử Cấm Thành cũng là vì tình yêu. Hiểu được tấm lòng của nàng, Hoằng Lịch cũng đối đãi bằng sự chân thành, thấu hiểu. Thế nên, dẫu có rơi vào hiểm cảnh nhiều lần, Như Ý cũng chưa từng bị Hoằng Lịch bỏ rơi. Nàng không cần tranh giành, chẳng cần chạy theo thời thế, Hoằng Lịch cứ thế đến bên, nhẹ nhàng nắm lấy tay nàng!

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 3

Rồi một ngày nọ, Hoằng Lịch trao lại ngôi Hoàng hậu cho Như Ý. Năm xưa, nếu không vì tiên đế Ung Chính ngăn cản, Như Ý sớm đã làm Hoàng hậu. Đến nay, khi Phú Sát Lang Hoa qua đời, Cao Hy Nguyệt cũng nối gót theo sau, chẳng còn bất cứ vật cản nào ngáng chân Như Ý làm Hoàng hậu nữa.

Nhưng, nàng chẳng cần địa vị, nàng chỉ mong Hoằng Lịch lúc nào cũng yêu thương mình. Nàng là một người đàn bà yêu đương cuồng nhiệt, nàng không tranh giành vì nàng biết Hoằng Lịch đang thuộc về mình. Nàng bỏ qua mọi cuộc đấu đá, an nhàn sống trong cung cấm cũng chỉ bởi suy nghĩ sẽ nặng nghĩa vợ chồng với Hoằng Lịch cho đến cuối đời!

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 4

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 5

Nhưng...

Nàng không thể ngờ rằng quyền lực lại làm Hoằng Lịch của nàng thay đổi! Để rồi sớm mai thức dậy, nàng nhìn Hoằng Lịch - Hoằng Lịch đưa đôi mắt nhìn nàng, cả hai cảm thấy đối phương hoàn toàn xa lạ. Hoằng Lịch của nàng chẳng còn nữa, trước mặt chỉ là Càn Long đế uy quyền tột bậc. Càn Long đế này có cả trăm ngàn giai tần mỹ nữ chứ chẳng riêng gì nàng. Hoằng Lịch năm xưa chết rồi!

Nàng thà chết để bảo vệ tình yêu

Ở tiểu thuyết nguyên tác của Hậu cung Như Ý truyện, Như Ý chọn cái chết vì không thể sống cùng người chồng hiện tại - Càn Long. Trước khi qua đời, Như Ý cắt tóc, tuyệt vọng nói rằng chẳng mưu cầu phú quý vinh hoa, nàng lại không màng đến vinh quang gia tộc, nàng chỉ muốn trọn đời trọn kiếp cùng chồng mình sống hạnh phúc bên nhau.

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 6

Tuy thân ở giữa Tử Cấm Thành mà hồn Như Ý luôn mơ về cuộc sống an nhàn sinh lão bệnh tử như bao cặp đôi bình thường. Ngôi Hoàng hậu ngột ngạt với nàng quá, chiếc áo thêu hình rồng, điền tử mạ vàng lộng lẫy đội trên đầu đang từng ngày bóp chết trái tim nàng. Như Ý chẳng cần gì cả, Như Ý yêu Hoằng Lịch chứ không yêu Càn Long!

Tuy nhiên chuyện đời nào dễ như những gì nàng mong muốn. Hoằng Lịch - Tứ A Ca điềm đạm, nho nhã năm xưa chẳng còn, người đang cùng nàng đầu ấp tay gối chính là Càn Long - người phải gánh trọng trách làm thiên tử của nhân gian. Như Ý không thể chấp nhận nổi sự thật này, Như Ý đã mất niềm tin hoàn toàn, Như Ý bất lực đến mức chẳng còn chịu nổi sự sỉ vả hay lời mắng chửi từ Càn Long. Vào cái ngày Càn Long chỉ trích nàng rằng cao số đến mức khắc chết con trai, Như Ý biết không thể giữ nổi tình yêu nữa.

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 7

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 8

Ai rồi cũng khác! Gần 30 năm trôi qua kể từ ngày Như Ý về làm vợ của Hoằng Lịch - Càn Long, mọi thứ đã thay đổi đến chóng mặt. Sai lầm của nàng là không chịu chấp nhận sự đổi thay, nàng kiên quyết giữ lấy bóng hình Hoằng Lịch. Nàng cố chấp bám víu vào quá khứ, để rồi lúc Hoằng Lịch hoàn toàn biến mất, Như Ý rơi vào hố sâu tuyệt vọng!

'Nhàn Phi có tài sắp xếp, quản lý hậu cung. Nhưng nàng ta quá yêu hoàng đế. Hoàng hậu mà như vậy thì không có cái kết tốt đẹp' - Đó là lời Thái hậu Chân Hoàn (Ô Quân Mai) đã nói về Như Ý!

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 9

Giá mà Như Ý yêu Hoằng Lịch bớt đi một chút, giá mà Như Ý chịu nhắm mắt làm ngơ, mặc kệ hoàng đế vui say với đám phi tần trẻ trung, xinh đẹp thì há chẳng phải bi kịch sẽ không đến với nàng? Đàn bà như Như Ý - sống thuần túy vì chữ tình. Nàng yêu đến khờ dại, yêu đến quên bản thân mình. Để rồi khi phát hiện ra người chồng cao quý kia đã thay đổi hoàn toàn, Như Ý thực sự gục ngã!

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 10

Như Ý chọn lấy cái chết - Ở tiểu thuyết nguyên tác, nàng đã tự sát khi bị giam lỏng ở Dực Khôn cung. Càn Long không hề có ý nghĩ giết nàng, Càn Long chỉ là chẳng muốn nhận ra cái sai của bản thân. Càn Long ích kỷ bắt ép nàng chấp nhận những điều hắn làm là đúng, còn nàng lại kiên quyết rời xa con người độc đoán, ích kỷ, gia trưởng ấy! Nàng không muốn hình ảnh Hoằng Lịch trong mắt mình vấy bẩn!

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 11

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 12

Nàng chết vì tình yêu của mình. Nàng không cần độc ác, chẳng cần hãm hại lẫn ai, nàng chọn việc lìa xa cõi đời để sống với chấp niệm làm một người bình thường. Nàng cần tự do, nàng ngột ngạt bởi việc phải làm Hoàng hậu. Nàng thà tan thành tro bụi rồi bay theo làn gió, ngược dòng thời gian tìm về Hoằng Lịch chứ quyết không chịu chung giường, không chung bia mộ với Càn Long đế. Bởi trong tim nàng, người xứng đáng ngự trị chỉ có Hoằng Lịch, Càn Long ở trước mặt sẽ mãi chẳng bao giờ được chạm vào nàng một lần nữa!

Như Ý - Châu Tấn: Sống, chết cũng vì tình yêu, thà tan thành tro bụi chứ thề không ở cùng gã chồng bội bạc 13

Như Ý cố chấp, bướng bỉnh, bất cần đã trở lại đúng với cái tuổi mười tám, đôi mươi, chỉ là cách làm của nàng khiến người ta đớn đau nhiều quá. Một cái chết không bia, không mộ, không cần cúng bái rình rang chỉ để bảo vệ tình yêu thời thanh xuân hoa mộng, liệu rằng có đáng hay không?

Giúp Tiin sửa lỗi