Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Những cánh én đầu tiên': 60 phút ngược dòng lịch sử khiến người trẻ Việt tự hào, xúc động về một thế hệ anh hùng

'Những cánh én đầu tiên' là bộ phim lịch sử tái hiện cuộc chiến trên cầu Hàm Rồng vào ngày 4/4/1965 giữa lực lượng Không quân Việt Nam và lực lượng Không quân Hải quân Mỹ.

Được ấp ủ suốt 5 năm, Những cánh én đầu tiên là bộ phim mở màn nằm trong series 'Không chiến Việt Nam' do nhóm sinh viên trường Đại học Duy Tân sản xuất, được thực hiện với mục đích giáo dục thế hệ trẻ về quá khứ hào hùng của dân tộc, những mất mát và hi sinh của người lính đi trước để giành lại hòa bình nước nhà.

'Những cánh én đầu tiên': 60 phút ngược dòng lịch sử khiến người trẻ Việt tự hào, xúc động về một thế hệ anh hùng 0

Với thời lượng 60 phút, Những cánh én đầu tiên được chia làm 2 phần: lịch sử cuộc chiến trên cầu Hàm Rồng qua lời kể của Trung tướng Trần Hanh - phi công duy nhất còn sống trong biệt đội tiêm kích MiG17 cùng nhiều nhân chứng lịch sử khác và đoạn phim ngắn minh họa hình ảnh trận chiến ngày 4/4/1965.

Trailer 'Những cánh én đầu tiên'

Bộ phim lấy bối cảnh tháng 4/1965, sau khi 'Chiến tranh đặc biệt' bị phá sản, đế quốc Mỹ tiến hành 'Chiến tranh cục bộ' đưa hơn 50 vạn quân đồng minh vào miền Nam, đồng thời leo thang đánh phá miền Bắc. Với địa thế chiến lược, Hàm Rồng trở thành một trong 94 mục tiêu đầu tiên được Mỹ xác định ném bom bắn phá.

Trước kế hoạch 'Sấm rền' của Mỹ, biệt đội tiêm kích thuộc Trung đoàn Sao đỏ được thành lập, thực hiện trận đánh lịch sử vào ngày 4/4/1965 với nhiệm vụ bảo vệ cầu Hàm Rồng. Biệt đội gồm 4 phi công: đội trưởng Trần Hanh (máy bay số hiệu 2316), Phạm Giấy (máy bay số hiệu 2410), Lê Minh Huân (máy bay số hiệu 2412) và Trần Nguyên Năm (số hiệu 2416).

'Những cánh én đầu tiên': 60 phút ngược dòng lịch sử khiến người trẻ Việt tự hào, xúc động về một thế hệ anh hùng 1

Bộ phim đã tái hiện sống động cuộc chiến lịch sử giữa biên đột tiêm kích của Không quân Việt Nam trên những chiếc MiG17, hay còn gọi là 'Én bạc' với kẻ thù sừng sỏ là Không quân Mỹ, những người được trang bị khí tài hiện đại bậc nhất thời bấy giờ. Không chỉ biến khuyết điểm thành ưu điểm, những người lính tiên phong ngày ấy đã tận dụng khả năng hạn chế của MiG17 cùng chiến thuật đánh du kích khiến đối thủ khiếp sợ, thế giới nghiêng mình. Thế nhưng, chiến thắng nào mà không trả bằng máu, 4 người hùng ra đi khi ấy, có những người mãi mãi tuổi 20...

'Những cánh én đầu tiên': 60 phút ngược dòng lịch sử khiến người trẻ Việt tự hào, xúc động về một thế hệ anh hùng 2

'Những cánh én đầu tiên': 60 phút ngược dòng lịch sử khiến người trẻ Việt tự hào, xúc động về một thế hệ anh hùng 3

'Những cánh én đầu tiên': 60 phút ngược dòng lịch sử khiến người trẻ Việt tự hào, xúc động về một thế hệ anh hùng 4

Gần 60 năm sau trận chiến cầu Hàm Rồng, trung tướng Trần Hành vẫn nhớ như in từng kỷ niệm với những người đồng đội đã mất. Trong Những cánh én đầu tiên, ông bồi hồi kể lại: 'Tôi vẫn buồn vì tôi nhớ đồng đội. 4 máy bay cất cánh mà 3 đồng chí không về. Nhưng cuộc chiến tranh là thế, cũng phải hy sinh thì mới có chiến thắng được'.

'Những cánh én đầu tiên': 60 phút ngược dòng lịch sử khiến người trẻ Việt tự hào, xúc động về một thế hệ anh hùng 5

Khi được hỏi về tham vọng khi sản xuất Những cánh én đầu tiên, anh Thái Bảo Long - biên tập chính của bộ phim chia sẻ: 'Bọn em muốn mang tới cho bộ phim sự chân thực nhất. Để các bạn trẻ chưa bao giờ được tiếp xúc với những cuộc chiến trên không có thể cảm thấy được mình đang là phi công, họ thực sự đang ở trong cuộc chiến ấy và họ có thể cảm nhận được chiến tranh là một phần rất khủng khiếp mà cha ông ta từng trải qua'.

Buổi công chiếu 'Những cánh én đầu tiên' tại Hà Nội chật cứng khán giả. 

Buổi công chiếu 'Những cánh én đầu tiên' tại Hà Nội chật cứng khán giả.

Bên cạnh đó, Bảo Long còn tiết lộ hình ảnh máy bay khiến khán giả trầm trồ trong phim đều được ekip dựng bằng những thùng các tông bởi kích cỡ của nó khá tương xứng với khoang lái phi công ngoài đời thực.

'Những cánh én đầu tiên': 60 phút ngược dòng lịch sử khiến người trẻ Việt tự hào, xúc động về một thế hệ anh hùng 7

Sau khi công chiếu chính thức tại Hà Nội vào tối 15/5, Những cánh én đầu tiên đã nhận được cơn mưa lời khen từ phía khán giả. Cùng với các góp ý tích cực, phần lớn mọi người đều hi vọng ekip làm phim có thể công chiếu bộ phim trên phạm vi toàn quốc, giúp nhiều khán giả có thể tiếp cận một tác phẩm lịch sử ý nghĩa như Những cánh én đầu tiên.

Dù còn một vài thiếu sót nhưng bộ phim vẫn nhận được phản ứng tích cực từ người xem.  

Dù còn một vài thiếu sót nhưng bộ phim vẫn nhận được phản ứng tích cực từ người xem. 
Giúp Tiin sửa lỗi