Nóng

Tiin.vn trên Facebook

'Lật Mặt: Nhà Có Khách' và 'Tình Người Duyên Ma': Tương đồng về ý tưởng hay là sự 'copy - paste' có chủ đích để làm nên một siêu phẩm hài kinh dị của Lý Hải?

Lý Hải

Tất nhiên 'Lật Mặt: Nhà Có Khách' và 'Tình Người Duyên Ma' là hai câu chuyện hoàn toàn tách biệt, những chi tiết trùng hợp không khiến hai bộ phim mất đi nét đặc sắc riêng.

 
Siêu phẩm Lật Mặt 4: Nhà Có Khách phát hành độc quyền trên Keeng Movies. Xem ngay TẠI ĐÂY!
 

Lật Mặt: Nhà Có Khách là tác phẩm mới nhất nằm trong chuỗi phim điện ảnh Lật Mặt do Lý Hải trực tiếp đứng ra sản xuất, viết kịch bản và làm đạo diễn. Bộ phim ra rạp vào tháng 4 năm nay và ngay lập tức tạo ra một cơn sốt ở các phòng vé, thu về 60 tỷ chỉ sau 4 ngày công chiếu, với hơn 800.000 vé được bán ra. Sau đó, bộ phim cũng mau chóng 'oanh tạc' phòng vé tại Mỹ và Úc.

Lật Mặt: Nhà Có Khách kể câu chuyện về nhóm 5 người bạn làm nghề chụp ảnh cưới, để tìm bối cảnh chụp ảnh đẹp cho khách hàng, Thông (Huy Khánh), Phương (Mạc Văn Khoa), Huân (Jay Quân) và Bình (Hoàng Mèo) đã rủ nhau về quê Vy (Katleen Phan Võ) - một thành phố ở miền núi.

Tại đây, 4 thanh niên nhát ma Thông, Phương, Huân và Bình đã chứng kiến những hiện tượng lạ trong ngôi nhà nằm ở nơi heo hút, tách biệt với khu dân cư của gia đình Vy. Nhóm bạn trẻ lần lượt trải nghiệm hết nỗi sợ này đến nỗi sợ khác khi cố gắng giải đáp những bí ẩn trong căn nhà.

Xem trailer Lật mặt: Nhà có khách

Việc khai thác đề tài kinh dị theo lối hài hước đang hút khách chính là một trong những lý do dẫn tới thành công của bộ phim. Nhưng nếu tinh ý, khán giả chắc chắn sẽ nhận ra Lật Mặt: Nhà Có Khách có kha khá chi tiết trùng hợp với 'bom tấn' Thái Lan Tình Người Duyên Ma đã từng làm mưa làm gió tại các nước châu Á hồi giữa năm 2013.

Trùng hợp trong cách dẫn chuyện

Lật Mặt: Nhà Có KháchTình Người Duyên Ma đều vào phim bằng cảnh người thân của nhân vật chính gặp tai nạn, không rõ sống chết ra sao.

Trong Tình Người Duyên Ma, Nak chật vật một mình trong căn nhà, máu chảy lênh láng và có dấu hiệu sảy thai, khi Nak ngất xuống sàn thì cũng là lúc bộ phim chuyển sang cảnh nhóm bạn của Pee Mark ở chiến trường.

'Lật Mặt: Nhà Có Khách' và 'Tình Người Duyên Ma': Tương đồng về ý tưởng hay là sự 'copy - paste' có chủ đích để làm nên một siêu phẩm hài kinh dị của Lý Hải? 0 

Tương tự, Lật Mặt: Nhà Có Khách cũng mở đầu bằng cảnh bà La bị cây đè trong một ngày dông bão, Hoàng - con trai bà vội vàng lao ra cứu mẹ, hai người có thoát được khỏi 'lưỡi hái tử thần' hay không vẫn còn là điều bí ẩn?

'Lật Mặt: Nhà Có Khách' và 'Tình Người Duyên Ma': Tương đồng về ý tưởng hay là sự 'copy - paste' có chủ đích để làm nên một siêu phẩm hài kinh dị của Lý Hải? 1

Nếu trong Tình Người Duyên Ma, nhóm Pee Mark đang ở giữa một cuộc chiến tranh thực sự, cam go và đầy khói đạn, thì ở Lật Mặt: Nhà Có Khách, Vy cùng 4 anh bạn đồng nghiệp cũng đang tham gia vào cuộc hỗn chiến tranh chỗ… chụp ảnh cưới, coi bộ dữ dội không khác đánh trận là mấy!

Pee Mark đang ở giữa một cuộc chiến tranh thực sự. 

Pee Mark đang ở giữa một cuộc chiến tranh thực sự.

Nhóm của Vy cũng đang tham gia một 'cuộc chiến' vất vả không kém. 

Nhóm của Vy cũng đang tham gia một 'cuộc chiến' vất vả không kém.

Bối cảnh

Ngôi nhà bị ám của Pee Mark và Vy đều nằm tách biệt với khu dân cư, bao trùm bởi một luồng khí lạnh lẽo và u ám đến rợn người, báo hiệu dự cảm chẳng lành. Vật dụng trong ngôi nhà đều có vẻ gì đó không bình thường, đặc biệt là chiếc võng hay ghế ngả tự đung đưa, không ít lần khiến đám người nhát ma trong phim và cả khán giả phải ôm tim 'khóc thét'.

Nhà Pee Mark nằm giữa nơi đồng không mông quạnh đến rợn người. 

Nhà Pee Mark nằm giữa nơi đồng không mông quạnh đến rợn người.

Nhà Vy cũng ma mị chẳng kém, lại còn phải băng qua một nghĩa địa mới đến nơi. 

Nhà Vy cũng ma mị chẳng kém, lại còn phải băng qua một nghĩa địa mới đến nơi.

Bước vào khu chợ quen, cả Pee Mark và Vy đều bị những người quen cũ xua đuổi và xa lánh, trong mắt họ hiện rõ mồn một sự sợ hãi, có người lắp bắp muốn nói gì lại thôi.

Ai ai cũng tránh mặt Mark. 

Ai ai cũng tránh mặt Mark.

Vy cũng gặp tình huống tương tự Mark khi trở về quê nhà. 

Vy cũng gặp tình huống tương tự Mark khi trở về quê nhà.

Bên cạnh đó, cả Lật Mặt: Nhà Có KháchTình Người Duyên Ma đều xuất hiện một lễ hội đêm, đây cũng là dịp hiếm hoi nàng ma Nak hay mẹ La xuất hiện ở chốn đông người.

'Lật Mặt: Nhà Có Khách' và 'Tình Người Duyên Ma': Tương đồng về ý tưởng hay là sự 'copy - paste' có chủ đích để làm nên một siêu phẩm hài kinh dị của Lý Hải? 8

Dịp hiếm hoi Nak và bà La xuất hiện ở nơi đông người. 

Dịp hiếm hoi Nak và bà La xuất hiện ở nơi đông người.

Những nhân vật gây cười

Gây cười nhất trong cả 2 bộ phim Lật Mặt: Nhà Có KháchTình Người Duyên Ma không ai khác chính là hội bạn thân nhát ma của 2 nhân vật chính. Mark có 4 anh bạn thân cùng vào sinh ra tử, thoát chết trong chiến tranh và may mắn trở về là Aey, Ter, Puak, Shin. Vy cũng không kém cạnh khi bên cô là hội anh tài gồm Thông, Huân (bạn trai Vy), Phương và Bình.

'Lật Mặt: Nhà Có Khách' và 'Tình Người Duyên Ma': Tương đồng về ý tưởng hay là sự 'copy - paste' có chủ đích để làm nên một siêu phẩm hài kinh dị của Lý Hải? 10

Những nhóm bạn 'tấu hài' trong 'Tình Người Duyên Ma' và 'Lật Mặt: Nhà Có Khách'. 

Những nhóm bạn 'tấu hài' trong 'Tình Người Duyên Ma' và 'Lật Mặt: Nhà Có Khách'.

Cả 2 nhóm bạn đều được tạo hình hài hước, có những lời thoại gây cười, dù nhát gan nhưng rất tình nghĩa. Họ cùng ở trong căn nhà đã có người mất (bố của Vy và dì của Mark), nhưng 'khách' ám ảnh họ lại là một người không ngờ tới, người tưởng như vẫn còn sống, đi lại và sinh hoạt như bình thường.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nhân vật ông thầy trừ tà lắm phép nhưng chẳng dùng được cái nào trong hai bộ phim cũng khiến khán giả 'cười chảy nước mắt'.

Thầy tà Thái Lan... 

Thầy tà Thái Lan...

Thầy trừ tà trong Tình Người Duyên Ma là sư thầy của một ngôi chùa… ế khách, còn thầy phép trong Lật Mặt: Nhà Có Khách không ai khác chính là ông bác bán chuột ngoài chợ do Lý Hải thể hiện. Hai thầy tà này có điểm chung là đều biết rất nhiều phép trừ ma, nhưng lại… chẳng dùng được cái nào, và trong lúc nước sôi lửa bỏng nhất, hai thầy đã chạy thoát thân bằng cách nhảy qua cửa sổ, bỏ lại đám thanh niên đang mặt xanh mày xám kêu gào ầm ĩ.

Hay thầy tà Việt Nam đều có điểm chung là lắm phép nhưng sợ ma. 

Hay thầy tà Việt Nam đều có điểm chung là lắm phép nhưng sợ ma.

Truyền tải thông điệp cảm động về tình người

Tuy là phim kinh dị lồng ghép với những yếu tố hài hước, nhưng cả Lật Mặt: Nhà Có KháchTình Người Duyên Ma đều truyền tải những thông điệp hết sức cảm động về tình người, mà ở đây là tình cảm gia đình và tình bạn bè.

Mark đã bất chấp nỗi sợ ma để giữ vợ ở lại bên mình, anh quá yêu Nak và không thể chấp nhận được việc rời xa cô. Cảnh Mark ôm xác vợ sau vườn, đau đớn gào khóc khi phát hiện ra sự thật là cảnh phim đắt giá nhất của Tình Người Duyên Ma, đẩy cảm xúc của nhân vật lên tới đỉnh điểm và khiến bất kỳ ai cũng phải lặng người thương xót.  

'Lật Mặt: Nhà Có Khách' và 'Tình Người Duyên Ma': Tương đồng về ý tưởng hay là sự 'copy - paste' có chủ đích để làm nên một siêu phẩm hài kinh dị của Lý Hải? 14 

Còn với Vy trong Lật Mặt: Nhà Có Khách, sau khi tìm thấy chiếc điện thoại của bà La dưới thân cây đổ trong vườn và bia mộ ở rìa làng, cô đã phát hiện ra mẹ mình không còn nữa. Cũng lựa chọn giống Mark, Vy vờ như không biết gì, tất cả chỉ để được ở bên cạnh mẹ.

Nhóm bạn trong cả hai bộ phim đều là những người sống rất tình nghĩa. Họ có thể lựa chọn bỏ chạy để bảo đảm an toàn cho bản thân, nhưng cuối cùng đều bất chấp nguy hiểm trở lại ngôi nhà ma ám để giải cứu bạn bè. 

Thành công trong việc xây dựng 'plot twist'

Hồi hộp đến từng phút giây là cảm xúc rõ rệt nhất của khán giả khi theo chân hội anh tài sợ ma giải đáp những bí ẩn trong ngôi nhà bị ám.

Khiến khán giả 'xoắn não' đoán xem ai là 'khách' thôi chưa đủ, biên kịch còn đem đến một 'cú lừa siêu to khổng lồ' khi gần kết phim mới tiết lộ việc 2 nhân vật chính 'ngơ ngác' suốt từ đầu đến cuối hóa ra đã biết sự thật từ lâu. Để bảo vệ cho người thân, cả Vy và Mark đều chọn cách vờ như không biết gì, thậm chí còn tuyệt giao với nhóm bạn khi họ cố thông báo rằng bà La hay Nak đã chết.

Mark đã biết Nak là ma nhưng vờ như không biết gì. 

Mark đã biết Nak là ma nhưng vờ như không biết gì.

Có lẽ lời thoại gây xúc động mạnh và cũng đau lòng nhất hai bộ phim chính là lời thú nhận của Vy và Mark: 'Chẳng nhẽ tôi lại không nhận ra sự khác lạ của người tôi thương yêu nhất hay sao?'

Vy đau đớn khi phát hiện ra mẹ La đã qua đời 

Vy đau đớn khi phát hiện ra mẹ La đã qua đời

Văn hóa Việt Nam và Thái Lan có nhiều nét tương đồng, trong đó có quan niệm về vấn đề tâm linh, hai cõi âm dương, có lẽ đó cũng là lý do Lật Mặt: Nhà Có Khách Tình Người Duyên Ma xuất hiện những chi tiết trùng hợp kể trên. Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận rằng đội ngũ sản xuất Lật Mặt: Nhà Có Khách đã học hỏi cách làm phim kinh dị - hài hước rất thành công từ Thái Lan, kết hợp với sự sáng tạo để tạo ra một bộ phim chất lượng của người Việt, mang đậm dấu ấn Việt.

Lật mặt: Nhà có khách hiện được công chiếu độc quyền trên KeengMovies.

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Lý Hải tại đây!
 
Góp ý cho Tiin