Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NSND Lê Khanh: Nhà hát Tuổi trẻ sẽ mãi là Nhà hát dành cho giới trẻ

‘Tôi tin, Nhà hát Tuổi trẻ - Nhà hát dành cho những người trẻ sẽ mãi trẻ trung, năng động như hơi thở của người trẻ’ – NSND Lê Khanh.

Tròn 40 năm trước, có một nhà hát dành cho khán giả trẻ ra đời và mang một cái tên đúng như sứ mệnh của nó: Nhà hát Tuổi trẻ. Hàng trăm vở kịch đã được dàn dựng, đêm đêm Nhà hát sáng đèn phục vụ cho lớp lớp thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Và trong 40 năm ấy, Nhà hát Tuổi trẻ đã từng trải qua những thời điểm có thể gọi là hoàng kim.

Nhưng hôm nay, giữa nhiều hình thức giải trí sinh động, hấp dẫn, mới mẻ, chúng ta – những người trẻ còn mấy ai lựa chọn đến Nhà hát để xem kịch mỗi tối? Và Nhà hát Tuổi sẽ làm gì để luôn là Nhà hát trẻ trung, năng động dành cho người trẻ - nguồn năng lượng dồi dào, bất tận?

NSND Lê Khanh, cùng với NSƯT Chí Trung, NSND Lan Hương, NSƯT Đức Hải, NSƯT Minh Hằng… là lớp nghệ sĩ đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ, hiện là Phó Giám đốc của Nhà hát. 

NSND Lê Khanh, cùng với NSƯT Chí Trung, NSND Lan Hương, NSƯT Đức Hải, NSƯT Minh Hằng… là lớp nghệ sĩ đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ, hiện là Phó Giám đốc của Nhà hát.

Tuổi trẻ, sức trẻ làm nên thành công

Là lớp nghệ sĩ đầu tiên, hẳn chị và đồng nghiệp đã trải qua nhiều khó khăn từ những ngày đầu?

NSND Lê Khanh: Ngày chúng tôi bước chân vào Nhà hát, chúng tôi ở độ tuổi trẻ trung nhất, đẹp nhất, tôi tròn 16 tuổi rưỡi.

Một Nhà hát vừa mới ra đời, hoàn toàn non trẻ nhưng ngay lập tức phải hiện diện trong đời sống nghệ thuật, đối diện với công chúng với tư thế của một Nhà hát chuyên nghiệp, trong khi chúng tôi chưa trải qua quá trình trào tạo chính quy, đầy đủ niên hạn như ở trong các trường đào tạo của Quốc gia. Đó là khó khăn lớn nhất.

Ngoài ra là những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, chỗ tập không có, phải đi tập nhờ chỗ này chỗ kia.

Clip: Khó khăn và thuận lợi của lớp nghệ sĩ đầu tiên tại Nhà hát Tuổi trẻ

Vậy trong khó khăn ấy, có điều gì là thuận lợi?

NSND Lê Khanh: Chúng tôi vừa có thể học, vừa có thể làm. Hàng ngày, buổi ngày chúng tôi học văn hóa, học nghệ thuật, tối đến thì dàn dựng vở diễn.

Chúng tôi có tuổi trẻ, nhiệt huyết, sự trong trẻo, thánh thiện và khát vọng nghề để chinh phục khán giả. Tất cả những điều đó đã lấp đầy những khoảng trống thiếu thốn cơ sở vật chất.

Kết thúc 3 năm hệ trung cấp, chúng tôi có đủ kinh nghiệm để có thể đảm đương những vở kịch lớn ở dạng bi kịch kinh điển của thế giới, trong đó vở đầu tiên là vở Romeo và Juliet của nhà văn đại tài của nước Anh William Shakespeare. Tôi hóa thân thành nàng Juliet, anh Chí Trung là chàng Romeo.

Thành quả mà người nghệ sĩ đã đạt được những năm tháng đó là gì?

NSND Lê Khanh: Những ngày đầu, khi đi lưu diễn, nhiều khán giả đặt câu hỏi ‘Không hiểu bọn trẻ con này của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ làm cái gì'. Chúng tôi làm kịch về tuổi trẻ của Việt Nam, của Liên Xô, của Pháp…, và khán giả bị chinh phục bởi sự trẻ trung đó.

Chúng tôi là nhà hát duy nhất hội tụ nhiều thể loại, từ kịch nói, ca múa nhạc, đến việc du nhập những nghệ thuật đương đại lúc đó như nghệ thuật phi ngôn ngữ, hay hài kịch.

Chính yếu tố du nhập nghệ thuật đương đại từ rất sớm giúp các chương trình của Nhà hát Tuổi trẻ trở nên cực kỳ độc đáo, sinh động và trẻ trung.

Ngay lập tức, chúng tôi dành những vị trí rất ngoạn mục – phải nói là như vậy. Nghệ thuật nước nhà thì chào đón 1 Nhà hát thực sự trẻ vào cộng đồng giới sân khấu của mình, còn khán giả thì đầy hào hứng, đầy sung sướng, đón nhận 1 nhà hát trẻ trung, sôi động, đầy độc đáo và đặc sắc.

Còn khi làm hài kịch, chúng tôi ngay lập tức gây đươc tiếng vang, thậm chí là  thành cơn sốt, thành sự kiện. Chính những nhân vật trong thể loại hài kịch này làm nên danh hiệu nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất Việt Nam dành cho tôi.

Phải nói những năm tháng ấy chúng tôi như chú chim sơn ca còn non trẻ nhưng lại vô cùng vững vàng, tự tin sải cánh bay giữa không trung, mang lại cái đẹp cho cuộc đời, cho giới trẻ.

NSND Lê Khanh: Nhà hát Tuổi trẻ sẽ mãi là Nhà hát dành cho giới trẻ 1

Không còn ý nghĩa nếu Nhà hát không có khán giả

Hiện nay, khó khăn của Nhà hát Tuổi trẻ nằm ở đâu?

NSND Lê Khanh: Ngày nay, những phương tiện nghe nhìn thuận tiện, hiện đại xuất hiện dày đặc, thị hiếu của khán thì càng ngày càng cao, nên Nhà hát chúng tôi không còn là sự lựa chọn duy nhất cho khán giả - đặc biệt là khán giải trẻ.

Nếu trước đây vở Romeo và Juliet 1 ngày chúng tôi diễn 4 suất suốt 4 năm liền mà khách vẫn nườm nượp, thì ngày hôm nay chỉ diễn vài buổi là hết khách. Đó là một trong những con số cụ thể nói lên khó khăn của Nhà hát Tuổi trẻ hiện nay.

Vậy Nhà hát sẽ làm gì để khắc phục khó khăn này?

NSND Lê Khanh: May mắn là chúng tôi luôn tỉnh táo đối diện với những sự thật ấy, đối diện với những hạn chế về thực tế để đồng lòng liên tục cho ra đời những tác phẩm, ra đời những ý tưởng để trau dồi nghề nghiệp.

Môt Nhà hát nghệ thuật có giá trị đầu tiên không nằm ở ngôi nhà to, nhiều trang thiết bị hiện đại, nếu sau tất cả Nhà hát đó không có nghệ thuật, không có khán giả, không có gì để lại cho người xem. Cho nên đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ vẫn luôn đi tiên phong trong việc thực hiện song song hai hình thức sáng tác nghệ thuật: Nhà nước và xã hội hóa.

Vừa sản xuất tác phẩm, chúng tôi vừa nâng cao chuyên môn bằng cách đào tạo tiếp và đào tạo lại, làm mới mẻ, dồi dào nguồn tài năng tiềm ẩn, du nhập những tiên tiến của quốc tế.

Tôi tin về cơ bản người nghệ sĩ với tài năng của mình cùng những câu chuyện có gái trị nhân văn, có giá trị nghệ thuật sẽ luôn có sức hút với khán giả. Và tôi tin khi đối diện với thực tế một cách chủ động, chúng tôi sẽ có tương lai.

Clip: Chặng đường nghệ thuật 40 năm tại Nhà hát Tuổi trẻ không đơn độc

Trở về là Nhà hát dành cho người trẻ

Trong 40 năm hoạt động, Nhà hát Tuổi trẻ có luôn đi đúng hướng là Nhà hát dành cho người trẻ?

NSND Lê Khanh: Xuất phát điểm và thành danh của Nhà hát Tuổi trẻ như cái tên của nó, là Nhà hát dành cho tuổi trẻ, đi cùng với các tác phẩm sân khấu trẻ. Nhưng chúng tôi cũng đã từng đi chệch đường ray, chạy theo những tác phẩm lớn với biên độ khán giả rộng, đủ mọi lứa tuổi mà bỏ quên đi đối tượng khán giả dồi dào, trẻ trung, nguồn năng lượng bất tận là thanh niên.

Đồng thời, tất cả màu sắc tạo nên thương hiệu, tạo nên sự khác biệt, độc đáo của Nhà hát Tuổi trẻ ngay từ những ngày đầu dần dần đã không còn trong thế giới sân khấu phẳng. Nếu ngày xưa chỉ có chúng tôi mới có kịch thiếu nhi, thì bây giờ nhiều đoàn, nhiều nhà hát làm kịch thiếu nhi. Nếu ngày xưa chúng tôi tiên phong làm hài kich, thì bây giờ đi đi đâu cũng thấy hài kịch.

NSND Lê Khanh: Nhà hát Tuổi trẻ sẽ mãi là Nhà hát dành cho giới trẻ 2

Vậy Nhà hát Tuổi trẻ sẽ làm gì để giữ bản sắc đúng như cái tên của mình?

NSND Lê Khanh: Khi không còn sự khác biệt nữa, chúng tôi sẽ trở về đúng giá trị của mình ngày xưa, sáng tác những tác phẩm nghệ thuật dành cho tuổi trẻ, cho thanh niên.

Ngoài những vở kịch mới, phù hợp với hơi thể đương thời, chúng tôi tiếp tục tái hiện lại những vở kịch cũ gửi với khán giả trẻ, để họ thấy trong kho tàng nghệ thuật Việt Nam có những vở kịch vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị giải trí như thế nào.

Như vở kịch Hoa cúc xanh trên đầm lầy – tác phẩm dành cho Tuổi trẻ còn nguyên thông điệp thời đại của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ: Chúng ta hãy sống cho tốt, và những người làm cho tương lai tốt hay không chính là những người trẻ.

Sau những đêm diễn, khán giả vẫn rất thích, vì cách viết kịch của Lưu Quang Vũ vừa sâu sắc, vừa có nhiều thông điệp thời đại hài hước, dí dỏm, dễ xem.

Clip: Nhà hát Tuổi trẻ sẽ trở về là Nhà hát dành cho người trẻ

Ở cái tuổi mà tự nhận là thời gian gắn bó với ánh đèn sân khấu của mình không còn nhiều, tương lai của Nhà hát sẽ trao lại cho lớp diễn viên trẻ, NSND Lê Khanh không tránh khỏi sự lo lắng về những điều sẽ làm nên chất lượng đích thực, có giá trị hơn những cái đang có.

Nhưng nữ nghệ sĩ nhận định, dù ở giai đoạn nào thì khát vọng nghệ thuật là giống nhau, người nghệ sĩ một khi đã dẫn thân vào con đường nghệ thuật thì luôn chấp nhận sự nhọc nhằn, như con thiêu thân lao lên ánh đèn sân khấu làm đẹp cho đời.

Và NSND Lê Khanh tin tưởng, dù đã có lịch sử 40 năm, nhưng sức trẻ của chú chim sơn ca Nhà hát Tuổi trẻ sẽ còn mãi cùng với hơi thở của lớp khán giả trẻ.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi