Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NSƯT Trung Anh: Sợ nhất khi diễn cảnh tát, tự hứa sẽ không bao giờ đánh con sau khi đóng 'Về nhà đi con'

Ngoài đời, NSƯT Trung Anh tự nhận mình là một ông bố nóng tính, thỉnh thoảng cư xử khá thô bạo nhưng không bao giờ ép buộc con cái bất kì điều gì.

Phát sóng được hơn 3/4 chặng đường, Về nhà đi con vẫn đang chứng minh sức hút trên thị trường phim truyền hình Việt. Để giải mã sự thành công của Về nhà đi con, ngoài kịch bản cuốn hút, ekip làm phim tâm huyết, không thể không nhắc tới dàn diễn viên chuyên nghiệp, xuất sắc từ chính tới phụ.

Bên cạnh những nhân vật được người hâm mộ yêu thích như Thu Huệ (Thu Quỳnh), Anh Thư (Bảo Thanh), Ánh Dương (Bảo Hân),... thì 'ông bố quốc dân' Sơn 'xoăn' đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả.

Đảm nhận vai ông Sơn là NSƯT Trung Anh, một gương mặt quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả đam mê phim Việt.  

NSƯT Trung Anh: Sợ nhất diễn cảnh tát, tự hứa không đánh con sau khi đóng 'Về nhà đi con' 0 

NSƯT Trung Anh: Sợ nhất diễn cảnh tát, tự hứa không đánh con sau khi đóng 'Về nhà đi con' 1 

Sau vai diễn Lương Bổng trong bộ phim 'Người phán xử', đến nay anh lại tiếp tục để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả với vai ông Sơn trong 'Về nhà đi con'. Cảm xúc của anh như thế nào khi liên tục có những vai diễn thành công?

Thực ra thì tôi cũng giống tất cả các diễn viên khác thôi, khi tham gia làm một bộ phim và được khán giả đón nhận, người diễn viên nào cũng vui cả. Tuy nhiên, với bộ phim Về nhà đi con thì nó có hai điều đặc biệt.

Thứ nhất, Về nhà đi con gần như là bộ phim Việt Nam đầu tiên vừa phát sóng vừa quay. Điều đó khiến cho các diễn viên trong ekip chúng tôi lúc đầu rất hồi hộp, vì nếu phim thành công, ekip sẽ rất hào hứng làm phần chưa quay, nhưng nếu chẳng may phim không được như ý, không được đón nhận thì chắc chắn tâm lý của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Thứ hai, Về nhà đi con cũng là bộ phim đầu tiên của thể loại phim 25 phút được phát sóng trên VTV1.

Những cái đầu tiên đó khiến chúng tôi có một sự lo lắng riêng. May mắn là bộ phim được khán giả đón nhận nên ekip trong quá trình quay cũng vui vẻ và hứng khởi.

Anh từng đảm nhận không ít vai người bố trong các bộ phim truyền hình. Vậy khi đóng vai ông Sơn trong 'Về nhà đi con', anh có khó khăn gì nữa không?

Tôi có một cô con gái và trong quá trình nuôi dạy con, tôi cũng có những hiểu biết về tính cách, giai đoạn trưởng thành của các con như thế nào. Nhưng nuôi dạy ba cô con gái như ông Sơn trong Về nhà đi con thì quả thật không đơn giản.

Nếu là một người mẹ nuôi dạy ba cô con gái thì đỡ hơn, vì người mẹ bao giờ cũng hiểu sâu sắc tâm sinh lý và sự phát triển của con gái. Người bố thì lúng túng, đôi lúc không hiểu.

Chính vì không hiểu nên ông Sơn đã sinh ra mâu thuẫn với cô con gái út Ánh Dương ở giai đoạn đầu phim. Mà biên kịch cũng 'thâm' lắm, cả bộ phim luôn thấy người mẹ ẩn sâu đâu đấy, để khán giả thấy gia đình ông Sơn thiếu bàn tay một người phụ nữ, bàn tay của một người mẹ, để rồi xót xa: 'Ừ, ông ấy cư xử như thế vì thiếu một người mẹ trong gia đình'.

NSƯT Trung Anh: Sợ nhất diễn cảnh tát, tự hứa không đánh con sau khi đóng 'Về nhà đi con' 2 

Trong 'Về nhà đi con', ông Sơn là nhân vật 'được' tát nhiều nhân vật nhất, từ tát Khải đến tát Anh Thư, tát Ánh Dương. Khi thực hiện những cảnh tát đó với các diễn viên anh có gặp nhiều khó khăn không?

Thực ra thì có bốn cảnh tát nhưng tôi đã đề nghị đạo diễn bỏ đi một cảnh, còn lại ba cảnh. Đó là những cảnh khó nhất với tôi. Nó không khó về mặt tâm lý, phối hợp hành động, nhưng khó một cái là mình cứ xót. Tát vào mặt bạn diễn tôi cứ cảm thấy sai sai thế nào!

Nếu như nhát tay tát thì lên hình sẽ không thật, không thật thì lại phải quay đi quay lại, làm khổ bạn diễn chịu cảnh bị tát đi tát lại ba, bốn lần mới xong. Còn nếu nghiến răng tát cái bốp một cái thì có khi chỉ một đúp là xong, nhưng tôi không nỡ. Các cảnh tát vì thế thường phải quay đi quay lại.

Cảnh tát đầu tiên tôi thực hiện là với Bảo Hân. Tôi không nhớ phải quay lại bao nhiêu lần nhưng ít nhất là ba. Quay xong tôi xót con bé lắm, trông nó ngây thơ, trong sáng như thế mà mình phải giơ tay tát. Đến lúc tát Trọng Hùng xong tôi cũng áy náy trong người vì đây là cái tát rất là mạnh.

'Về nhà đi con' được lấy cảm hứng từ bộ phim 'Khi người đàn ông góa vợ bật khóc' và NSƯT Công Lý đã từng rất thành công với vai diễn ông bố. Điều này có khiến anh thấy áp lực không?

Rất may là lúc đầu khi nhận lời đóng Về nhà đi con tôi không hề biết bộ phim này lấy cảm hứng từ Khi người đàn ông góa vợ bật khóc, về sau mọi người nói thì tôi mới biết. Vì buổi tối chúng tôi rất bận, thường không có thời gian xem phim, tới phim của mình chiếu lên có khi cũng không xem được.

Khi biết Công Lý từng đóng Khi người đàn ông góa vợ bật khóc, tôi cũng không cảm thấy áp lực lắm vì mỗi người đều đi vào nhân vật và sáng tạo nhân vật của mình theo một cách khác nhau.

NSƯT Trung Anh: Sợ nhất diễn cảnh tát, tự hứa không đánh con sau khi đóng 'Về nhà đi con' 3 

Theo chia sẻ của một số diễn viên đã tham gia 'Về nhà đi con', NSƯT Trung Anh đã thổi vào nhân vật ông Sơn sự hài hước, vui tươi của mình. Vậy vì sao anh lại lựa chọn cách thể hiện này cho nhân vật của mình?

Khi đọc kịch bản tôi thấy tính cách ông Sơn có phần hơi bị mềm yếu. Bên cạnh đó, tôi nghĩ nếu gia đình ông Sơn mà theo kịch bản ban đầu thì nó chỉ có một màu xám ảm đạm.

Đọc kịch bản xong, tôi có trao đổi với đạo diễn Danh Dũng là phải giảm bớt những cảnh ông Sơn đau khổ một mình, tránh cho ông Sơn sự mềm yếu quá, đồng thời tránh cho việc phim bị rơi vào trạng thái 'sến'.

Tôi muốn ông Sơn phải là một người đàn ông tiềm ẩn sự mạnh mẽ bên trong, chứ nếu ủy mị như vậy mà phải là trụ cột nuôi ba cô con gái trưởng thành thì khó lắm. Có khi ông ấy phải lấy bốn, năm vợ nữa rồi ấy chứ! (cười).

Có những lúc chúng tôi trao đổi với đạo diễn để thay đổi cả phân cảnh, nhưng cũng có khi chỉ là một câu nói thôi. Ví dụ phân cảnh bà Xuyến đưa cho tôi một cân chè, rồi Thư (Bảo Thanh) đưa cho tôi, bảo là 'Một cân chè mà cũng đòi cưa đổ bố'. Lúc ấy tôi có lẩm bẩm với Thư 'Bố thì chỉ cần một lạng'.

Hoặc như lúc tôi sang nhà bà Xuyến sửa đồ mà bà Xuyến cứ nói mấy câu tán tỉnh, thì tôi mới hỏi 'Có thật là cô muốn đi bước nữa không? Nếu cô muốn thì tôi giới thiệu cho cô một người bạn'.

Những câu thoại có khi đang quay thì chúng tôi buột miệng nghĩ ra, khi quay xong nếu ưng ý thì đạo diễn để lại không thì cắt đi. 

NSƯT Trung Anh: Sợ nhất diễn cảnh tát, tự hứa không đánh con sau khi đóng 'Về nhà đi con' 4 

Trong 'Về nhà đi con' anh đóng cùng nhiều diễn viên trẻ như Thu Quỳnh, Bảo Thanh... Việt kết hợp cùng các diễn viên trẻ có tạo cho anh những cảm hứng mới không?

Bộ phim nào cũng có nhân vật già, nhân vật trẻ, nên bộ phim nào tôi tham gia cũng phải diễn với các diễn viên trẻ chứ không riêng gì phim này. Với Thu Quỳnh, Bảo Thanh thì dù là diễn viên trẻ nhưng quá tài năng, là những gương mặt hot nhất trên màn ảnh nhỏ phía Bắc. Việc tôi được diễn với Thu Quỳnh, Bảo Thanh là may mắn cho tôi chứ không phải cho các bạn ấy.

Được làm việc cùng những diễn viên giỏi như vậy, tôi thấy rất thoải mái, sự cộng hưởng giữa các tuyến nhân vật tăng lên rất nhiều.

Diễn viên trẻ Bảo Hân từng nói về việc tham gia đóng 'Về nhà đi con' rằng, không phải đóng phim về đề tài gia đình mà là cả gia đình đi đóng phim với nhau. Anh suy nghĩ như thế nào về câu nói này của Bảo Hân, ngoài đời anh có coi Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân như là 3 cô con gái của mình không?

Trong quá trình làm phim chúng tôi coi nhau như bố con thật, vui đùa, nói chuyện với nhau kể cả lúc đang quay và quay xong. Chính cái đó đã tạo nên không khí rất ấm cúng, vui vẻ, thuận lợi cho việc quay phim.

Khi tôi biết được câu nói ấy thì tôi cứ 'đổ' rằng một là của Thu Quỳnh, hai là của Bảo Thanh chứ không nghĩ câu nói đó lại của Bảo Hân, vì Bảo Hân còn rất trẻ. Tôi nghĩ Bảo Hân đã cảm nhận rất đúng ở đoàn phim này.

NSƯT Trung Anh: Sợ nhất diễn cảnh tát, tự hứa không đánh con sau khi đóng 'Về nhà đi con' 5 

Gần đây, NSND Hoàng Dũng có đăng một dòng trạng thái trên Facebook được cho là 'dằn mặt' một diễn viên trẻ vì thái độ không phù hợp. Lúc đó nhiều người đồn đoán rằng dòng trạng thái này viết cho một diễn viên nào đó trong đoàn làm phim 'Về nhà đi con'. Vậy bản thân anh lúc đó có lo lắng về điều mà nhiều người đồn đoán không?

Khi NSND Hoàng Dũng đăng dòng trạng thái ấy lên, tôi thấy rất nhiều người, nhiều trang báo đồn đoán thế này, thế kia. Còn với tôi thì tôi chẳng lo lắng gì cả, bởi vì trước đây tôi đã từng làm việc với họ nhiều rồi, nên tôi tin vào các bạn ấy.

Ông bố Sơn trong phim có lúc rất hiền nhưng cũng có lúc rất nghiêm khắc, đặc biệt với cô con gái thứ ba Ánh Dương của mình. Vậy ở ngoài đời anh là một người bố thế nào?

Nhân vật ông Sơn có nhiều nét giống tôi ở ngoài đời, tôi cũng là người nóng tính, thỉnh thoảng xử sự với con cũng thô bạo như thế. Tất nhiên là trước đây khi con tôi còn ở tuổi ương ương khó bảo thôi, chứ bây giờ, nhất là sau phim Về nhà đi con thì tôi không bao giờ nghĩ tới chuyện đánh con nữa cả.

Anh có định hướng các con của mình nối nghiệp bố làm diễn viên không?

Vợ chồng tôi không ép buộc con cái bất cứ điều gì. Việc phát triển của các cháu tùy theo khả năng và ý thích của của chúng trước tiên. Nếu các con lựa chọn mà vợ chồng tôi cảm thấy không được thì chúng tôi cũng chỉ định hướng, khuyên bảo thôi chứ không bắt buộc phải thế này, bắt buộc phải thế kia được.

Hồi nhỏ các con tôi cũng được mời đi đóng phim nhưng chúng không thích nên tôi cũng không ép.

NSƯT Trung Anh: Sợ nhất diễn cảnh tát, tự hứa không đánh con sau khi đóng 'Về nhà đi con' 6 

Sau 'Về nhà đi con', khán giả sẽ được gặp NSƯT Trung Anh ở dạng vai diễn như thế nào?

Trước khi tham gia quay Về nhà đi con thì tôi cũng có quay một bộ phim điện ảnh nước ngoài. Tôi phải quay sau mọi người ở Về nhà đi con một tháng rưỡi là vì vậy.

Đó cũng là bộ phim nói về một người bố và một cô con gái 10 tuổi. Ông mất vợ, người con thì sống với ông bà ngoại và ông bố này không quan tâm gì đến con cả.

Ông bố làm nghề lái xe tải nên suốt ngày vi vu trên đường, nay cặp với cô bồ này, mai cặp với cô bồ khác. Đùng một cái thì bà ngoại phải vào viện, cô con gái không có ai chăm sóc cả. Ông bố đưa con gái đi gửi nơi này tới nơi khác nhưng không ai nhận. Cuối cùng ông phải để con lên chiếc xe tải và câu chuyện bắt đầu khi hai bố con sống trên chiếc xe tải ấy.

Đây là một vai diễn rất nặng. Đạo diễn nước ngoài thì yêu cầu về độ hoàn hảo rất lớn, cho nên quay rất nhiều đúp, và lại quay trên vùng rừng núi Hòa Bình nên rất vất vả. Nhưng tôi lại luôn mong mình được vất vả như vậy (cười).

Cảm ơn NSƯT Trung Anh về những chia sẻ! Chúc anh có thêm nhiều vai diễn thành công!
 

Clip: NSƯT Trung Anh chia sẻ 'tin đồn' ông Sơn sang nhà ông Luật 'xin Thư về'

Ảnh: Kiên Đàm
Thiết kế: Khánh Huyền 

===> Xem thêm: Vì sao NSƯT Trung Anh từng từ chối vai diễn 'Về nhà đi con'?

Giúp Tiin sửa lỗi