Tiin.vn trên Facebook

Ông ngoại tuổi 30 - Ưu và khuyết điểm bù trừ tạo nên một phim remake Việt

Kịch bản đã được Việt hóa cho phù hợp nhưng diễn xuất của các diễn viên vẫn còn nhiều thiếu sót.

Ngày 28/3 vừa qua, Ông ngoại tuổi 30 đã có những suất công chiếu đầu tiên ra mắt phim. Trước sự thành công của Tháng năm rực rỡ, phim Việt remake tiếp theo này hẳn đã phải ‘gồng gánh' trên mình một áp lực rất lớn giữa dòng phim remake quá nhiều ở thị trường phim Việt. Tuy chưa thể là một cú hit lớn sánh ngang bản gốc, Ông ngoại tuổi 30 vẫn ổn, làm tốt những thứ cần làm, không đến nỗi khiến người xem phải bỏ về giữa chừng.

Ông ngoại tuổi 30 - Ưu và khuyết điểm bù trừ tạo nên một phim remake Việt 0 

Kịch bản có cải thiện nhưng lại mất điểm

Nội dung của Ông ngoại tuổi 30 được làm lại từ bộ phim Scandal Makers sản xuất năm 2008 của Hàn Quốc. Người dẫn radio Sơn Huy đang ở tuổi phát triển sự nghiệp, hứa hẹn ngày càng thăng tiến thì bỗng dưng nhận ra mình có một đứa con gái, và đứa con gái đó còn dắt theo một cháu ngoại. Là người tồn tại trong giới giải trí, Sơn Huy bắt buộc phải lựa chọn giữa sự nổi tiếng và gia đình của mình.

Ông ngoại tuổi 30 - Ưu và khuyết điểm bù trừ tạo nên một phim remake Việt 1 

Ông ngoại tuổi 30 giữ nguyên kết cấu của dàn nhân vật xuất hiện trong phim, đảm bảo được nội dung chính và cũng đã phần nào cải tiến kịch bản để phù hợp hơn với thời điểm hiện tại ở Việt Nam. Bản remake này đã lược bỏ một số chi tiết như hai cha con vô tình ngủ chung giường sau khi ‘nhậu' tâm sự cùng nhau, chi tiết xấp tiền trong cảnh ông ngoại và cháu trai đánh bài... Đây thực sự là những phân đoạn không cần thiết và đã được lược bỏ đi.

Tuy nhiên, một số cảnh bị lược bỏ cũng đã làm ảnh hưởng đến mạch phim. Hình ảnh con gà đồ chơi của bé Phương Đông không được đề cập nhiều ở những cảnh quay đầu khiến cho việc nó trở thành món đồ nhắc nhớ Sơn Huy về đứa cháu trai trở nên vô lý. Bản Việt cũng lược mất lời thoại của cô con gái về độ tuổi khi mình sinh con khiến nhiều khán giả thắc mắc không rõ ‘gia đình tốc độ' này có thêm thành viên mới khi nào. Ở bản Hàn, người ba đã thuyết phục cô con gái thi hát vòng chung kết bằng bài hát của mình và chính anh đã chuẩn bị sân khấu cho con gái khiến cô rất cảm động, bản Việt cũng không giữ được chi tiết này. Tính cách của nhân vật Kiều Trinh cũng ít ‘quậy' hơn, mất đi sự tinh nghịch, lém lỉnh so với bản gốc.

Ông ngoại tuổi 30 - Ưu và khuyết điểm bù trừ tạo nên một phim remake Việt 2 

Mở đầu phim một cách rất không liên quan bằng loạt phân cảnh của nhân vật phụ khiến suy nghĩ của người xem bị kéo đi rất lan man, không tập trung được ngay vào nội dung chính. Hơn một nửa đầu phim đã xoáy vào phần đấu tranh tư tưởng của Sơn Huy trước khi chấp nhận con gái và cháu ngoại vào ở cùng nhà với mình khiến mạch phim ở nửa đầu rời rạc, chưa nhấn mạnh được mâu thuẫn của Sơn Huy khi phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình ở đoạn sau.

Tuy nhiên, kịch bản ăn điểm ở những tình huống hài hước rất duyên, rất đáng yêu, rất Việt. Đây quả nhiên là thế mạnh của biên tập kịch bản Huỳnh Lập khi ‘bắt' khán giả phải cười suốt ở tất cả cảnh hài, không một chút ngượng ngùng.

Diễn xuất có cố gắng

Dàn casting này chắc hẳn đã khiến nhiều người e dè không biết có nên bỏ tiền để xem những diễn viên không chuyên đóng lại một bộ phim đã ‘gây bão' ở Hàn Quốc nhiều năm về trước không. Dù không thể chấm điểm xuất sắc, các diễn viên của Ông ngoại tuổi 30 thực sự đã cho thấy sự cố gắng hết mình cho vai diễn.

Trịnh Thăng Bình chỉ từng có kinh nghiệm ít ỏi qua vài vai diễn, nhận một vai lớn như thế này hẳn là rất áp lực với anh. Nhưng nhìn chung, Trịnh Thăng Bình đã diễn khá tốt Sơn Huy, vẫn gây cười, vẫn gây khóc, không hề khiến người xem khó chịu khi theo dõi mạch phim dựa trên sự dẫn dắt của anh. Ở đầu phim, diễn xuất của anh còn hơi ‘lố' và gượng gạo, đến giữa phim về sau thì tốt hơn hẳn. Trịnh Thăng Bình được lợi thế của một ca sĩ, khi không có nhiều kinh nghiệm trong việc biểu đạt cảm xúc bằng gương mặt, anh nhấn nhá tâm tư của mình bằng tông giọng, không quát gào nhiều như người Hàn, nhưng từng tiếng rít dài, giọng gió bâng quơ cũng đủ khiến người xem hiểu được nỗi khổ của anh.

Ông ngoại tuổi 30 - Ưu và khuyết điểm bù trừ tạo nên một phim remake Việt 3 

Kiều Trinh có gương mặt tròn bầu bĩnh hợp với hình tượng nhân vật. Vai diễn Mi Trần này so với bản gốc thì dịu dàng, ngoan ngoãn và bớt cá tính, gai góc hơn. Điều này đỡ cho Kiều Trinh phải diễn những màn cãi tay đôi hay ‘đấu võ mồm' cùng Trịnh Thăng Bình. Diễn khá ổn những cảnh quay tình cảm nhẹ nhàng, đặc biệt là cảnh quay cùng con trai Phương Đông, nhưng ở những đoạn nút thắt vấn đề như cảnh cãi nhau với Sơn Huy hay cảnh đi tìm con, Kiều Trinh vẫn khá ‘đuối', chưa đạt đến cao trào.

Ông ngoại tuổi 30 - Ưu và khuyết điểm bù trừ tạo nên một phim remake Việt 4 

Bé Coca Hoàng Gia Bảo vốn dĩ đã đáng yêu, chiếm ngay cảm tình của khán giả ngay từ lúc xuất hiện, cộng thêm chất hài nhẹ nhàng mà Huỳnh Lập gán cho vai diễn nhí này, bé Phương Đông đã ghi được rất điểm cộng với người xem. Điều Coca còn thiếu là những biểu cảm đa dạng ‘để đời' để được nổi bật hơn.

Ông ngoại tuổi 30 - Ưu và khuyết điểm bù trừ tạo nên một phim remake Việt 5 

Vai diễn của Hạ Vi có thể nói là có điểm nhấn hơn so với bản gốc. Dù đất diễn không nhiều như vẻ đẹp và lối diễn đơn thuần của Hạ Vi đã để lại ấn tượng khá nhiều. Một điểm trừ cho vai diễn của Lou Hoàng vì cách diễn ‘ngay đơ' của anh thể hiện rất rõ khi đứng giữa các bạn diễn. Lou Hoàng để lộ điểm yếu từ biểu cảm đến cách phát âm nhưng lẽ nào đạo diễn lại không nhận ra?

Hạ Vi 

Hạ Vi

Lou Hoàng 

Lou Hoàng

Điểm sáng nổi bật của bộ phim có lẽ phải nhắc tên Hoàng Phi. Ở bản Hàn, phải đến cảnh cuối cùng thì vai diễn người bạn bác sĩ thú y này mới để lại chút ấn tượng. Trong khi ở bản Việt, đất diễn của Hoàng Phi đã bị lược bỏ bớt, thế nhưng anh lại nổi bật ở từng biểu cảm, từng câu thoại, là một vai phụ hoàn toàn chiếm hết spotlight trong từng giây xuất hiện.

Cảnh quay chưa đẹp, nhạc phim không nổi bật

Với phim điện ảnh, khán giả đôi khi có xét nét đến từng cảnh quay. Ông ngoại tuổi 30 lại có quá nhiều cảnh quay trong nhà, chưa có được góc đẹp, không tận dụng được hết căn hộ cao cấp sang trọng của Sơn Huy. Ở một số cảnh tối, ảnh phim bị nhiễu, kỹ thuật xử lý những cảnh này vẫn còn kém. Phải đến cảnh cuối phim khi Sơn Huy chở con gái và cháu ngoại về quê thì mới thấy được sự ‘thoáng' của một phim tình cảm gia đình, chất lượng hình ảnh cũng tốt hơn hẳn.

Ông ngoại tuổi 30 - Ưu và khuyết điểm bù trừ tạo nên một phim remake Việt 8 

Ca khúc nhạc phim duy nhất nổi bật và phù hợp với phim là Tâm sự tuổi 30 do Trịnh Thăng Bình sáng tác và biểu diễn. BGM trong những phân cảnh hài thì khớp, nhưng những ca khúc nhạc phim khác khi lồng ghép vào lại không thích hợp với nội dung phim. Đạo diễn Võ Thanh Hòa có lẽ cần chú ý hơn ở mảng nhạc phim.

Kết

Là một bộ phim remake, vừa tạo được dấu ấn riêng cho mình vừa giữ được bản sắc của bản gốc là điều mà Ông ngoại tuổi 30 cần làm. Dấu ấn riêng mới mẻ đã làm được, bản sắc gốc vẫn còn chưa thuyết phục lắm. Nếu bạn chưa từng xem Scandal Makers, Ông ngoại tuổi 30 có lẽ sẽ làm bạn hài lòng. Còn nếu đã từng xem bản gốc, phim remake Việt này sẽ có vài điểm khiến bạn hụt hẫng.

Góp ý cho Tiin