Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Được xem là 'người bố quốc dân' nhưng liệu ông Sơn 'Về nhà đi con' có công bằng với ba cô con gái?

Từng khẳng định con nào cũng là con nhưng ông Sơn càng ngày càng gây thất vọng vì cách cư xử 'nhất bên trọng, nhất bên khinh' của mình.

Ông Sơn (NSƯT Trung Anh) đã phải trả một cái giá quá đắt cho tính gia trưởng, trọng nam khinh nữ của mình. Nhưng dường như bấy nhiêu năm gà trống nuôi con vẫn chưa đủ để ông trở thành một ông bố tốt. Từ chỗ được tung hô như một 'ông bố quốc dân', ông Sơn càng lúc càng gây thất vọng vì cách đối xử khó hiểu với các con.

Luôn khắt khe với Huệ

Ngay từ khi các con còn nhỏ, ông Sơn đã luôn khắt khe với cô con gái cả. Trong những cảnh hồi tưởng của ông Sơn, Huệ (Thu Quỳnh) là người thay mẹ chăm lo cho các em, quán xuyến công việc gia đình. Đối với Huệ, ông Sơn luôn khắt khe, mắng mỏ, như lần Huệ nhờ Thư canh chảo cá rán vì phải mang đồ cho cô hàng xóm, Thư chểnh mảng làm cá cháy nhưng Huệ lại bị ăn chửi. Ông Sơn sau đó còn bắt các con ăn chảo cá cháy đó 'để cho nhớ'.

Có thể vì Huệ là con cả, trách nhiệm nặng nề hơn nhưng chẳng nhẽ cứ là con cả thì phải hy sinh vô điều kiện và bị bối đối xử khắt khe hơn? Huệ thậm chí không được học hành đến nơi đến chốn, phải hy sinh cả hạnh phúc của bản thân vì nặng nợ gia đình. Đến khi Huệ lấy chồng và không hạnh phúc, cách đối xử của ông Sơn với con gái và con rể cũng khiến người xem khó hiểu.

Ông Sơn luôn khắt khe với Huệ. 

Ông Sơn luôn khắt khe với Huệ.

Ông Sơn có thể dành nhiều thời gian để hỏi han con rể, kiên nhẫn nghe con rể chửi con gái mình, xúc phạm cả gia đình mình nhưng lại ngoảnh mặt quay ngoắt đi không cần nghe con gái giải thích. Ông Sơn từng bị hiểu lầm khi đỡ cô Xuyến ngất, chẳng lẽ ông lại không rút kinh nghiệm trước tình huống gây hiểu lầm của Huệ và anh chàng người yêu cũ?

Ông Sơn khiến khán giả bất bình vì câu nói: 'Không thể vì con là con gái bố mà bố bênh vực một cách ngu xuẩn được'. Chính ông Sơn đã hắt hủi Huệ bằng câu nói: 'Con là gái đã có chồng, đừng có hơi tí là về nhà bố mẹ đẻ' khiến Huệ có nhà mà không thể về, phải lang thang ngoài đường đến nỗi bị xe tông.

Rõ ràng ông Sơn biết Huệ bị chồng đánh, ông cũng biết con rể rượu chè, cờ bạc, hại con gái mình sảy thai, nhưng suốt thời gian dài ông không đứng về phía con gái, không bênh vực con gái mà vẫn khuyên con nên hàn gắn với gã chồng vũ phu. Chỉ khi Huệ đã nếm trải đủ cay đắng, nhục nhã, ông Sơn mới thuận ý cho con gái ly hôn.

Không biết có phải vì cùng mang máu gia trưởng với nhau nên ông Sơn dễ đồng cảm với Khải hơn?

Được xem là 'người bố quốc dân' nhưng liệu ông Sơn 'Về nhà đi con' có công bằng với ba cô con gái? 1 

Cưng Thư nhất nhà vì Thư khéo miệng?

Trong ba cô con gái có lẽ Thư (Bảo Thanh) là người được bố cưng chiều nhất, có lẽ vì Thư 'mồm mép tép nhảy', nói câu nào là khiến người nghe sướng tai, mát lòng câu ấy. Thế nên cách đối xử của ông Sơn với Thư cũng ôn nhu, mềm mỏng hơn. Thư là người cực lực phản đối chuyện bố đi bước nữa, ngay từ lúc còn nhỏ, Thư đã cư xử hỗn hào với bà hàng xóm muốn tán tỉnh bố, nhưng ông Sơn chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng.

Sự thiên vị của ông Sơn thể hiện rõ nhất lúc biết Thư mang thai. Điều gây nhạc nhiên là một người đàn ông có tính cách gia trưởng như ông Sơn lại có suy nghĩ khá 'Tây' trước việc Thư mang thai. Không hề tỏ ra tức giận, trách mắng, chính ông Sơn là người khuyên Thư nên giữ đứa bé lại. Ông Sơn cũng tôn trọng quyết định của con và sẵn sàng nuôi cháu nếu Thư làm mẹ đơn thân.

Với Thư ông lại hết mực cưng chiều. 

Với Thư ông lại hết mực cưng chiều.

Nhưng rõ ràng là ông chỉ 'Tây' với Thư thôi, với những đứa con khác, ông vẫn bảo thủ, gia trưởng như xưa nay vẫn thế. Ông khuyên Huệ nên hòa giải với Khải, đừng để ảnh hưởng đến đám cưới Thư. Chẳng lẽ hạnh phúc của Huệ không quan trọng bằng đám cưới của Thư?

Luôn có thành kiến với Dương

Không phải tự nhiên mà Dương (Bảo Hân) luôn khắc khẩu với bố. Vì Dương không phải con trai như kỳ vọng nên ông Sơn coi cô bé như đứa con thừa thãi, thậm chí còn đặt tên là Dư trong 'dư thừa'. Điều này đã khiến mâu thuẫn giữa ông Sơn và bố mẹ vợ ngày càng căng thẳng. Hồi nhỏ Dương được ông bà ngoại chăm sóc, lớn hơn một tí mới được bố đón về.

Quan hệ giữa ông Sơn và gái út luôn căng thẳng. 

Quan hệ giữa ông Sơn và gái út luôn căng thẳng.

Trong mắt ông Sơn, Dương lúc nào cũng là đứa con cứng đầu, khó bảo. Ông có thể thẳng tay tát Dương vì Dương đánh anh rể mà không dành thời gian tìm hiểu vì sao con làm như vậy. Ông dễ dàng nghi ngờ Dương vào nhà nghỉ với bạn mà không cần biết lý do tại sao.

Khi nhặt được que thử thai trong nhà vệ sinh, người đầu tiên ông Sơn nghĩ đến là Dương và đến tận nhà Bảo (Quang Anh) để 'bắt đền' mà không hỏi con trước. Điều này khiến Dương uất ức đến nỗi tưởng bố đã tin tưởng mình hơn rồi, hóa ra trong mắt bố mình lúc nào cũng là đứa con hư hỏng.

Hai bố con rất ít khi có thể ngồi nói chuyện tử tế với nhau. 

Hai bố con rất ít khi có thể ngồi nói chuyện tử tế với nhau.

Tạm kết

Cha mẹ không phải lúc nào cũng hoàn hảo, chuyện bố mẹ thiên vị đứa con này hơn đứa con khác không phải là chuyện hiếm gặp trong các gia đình. Bố mẹ luôn khẳng định con nào cũng là con, bố mẹ yêu thương như nhau, nhưng rõ ràng đứa nào khéo miệng hơn đứa ấy được lợi.

Trong các công việc thì làm cha mẹ là công việc khó khăn, vất vả nhất. Có lẽ ông Sơn sẽ phải học hỏi rất nhiều, rút kinh nghiệm rất nhiều lần nữa để có thể trở thành ông bố tuyệt vời trong mắt các con.

Xem trích đoạn Về nhà đi con

===> Xem thêm: Về nhà đi con (tập 40): Tin lời con rể, ông Sơn không chấp nhận để Huệ về nhà

Giúp Tiin sửa lỗi