Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phan Thanh Nhiên của 'Hai Phượng' và câu chuyện chưa kể ai nghe: Cảnh quay đầu tiên đã khiến cả êkip thất vọng!

Nam diễn viên đã chia sẻ rất nhiều về những kỷ niệm đáng nhớ cũng như những khó khăn khi lần đầu đóng phim, đặc biệt là với bom tấn lớn như 'Hai Phượng'.

Phan Thanh Nhiên có lẽ không phải là cái tên quen thuộc đối với những ai đam mê điện ảnh, nhưng với những người từng dõi theo các hành trình leo núi vào nhiều năm về trước, hẳn anh chàng cũng không quá xa lạ.

Năm 2008, cái tên Phan Thanh Nhiên được người người, nhà nhà nhắc đến khi là ‘Người Việt Nam trẻ tuổi nhất từng chinh phục đỉnh Everest'. Ngay sau bước lấy đà ấn tượng đó, anh tiếp tục mang về vinh quang cho thể thao Việt Nam khi giành Huy chương vàng tại Seagame 26 tại bộ môn tốc độ. Mặt khác, Phan Thanh Nhiên còn là người đứng sau dự án xây dựng đường zip line (đu dây qua vực núi) dài nhất Việt Nam.

Phan Thanh Nhiên của 'Hai Phượng' và câu chuyện chưa kể ai nghe: Cảnh quay đầu tiên đã khiến cả êkip thất vọng! 0

Theo Phan Thanh Nhiên kể lại, bước ngoặt đưa anh từ lĩnh vực thể thao sang lĩnh vực diễn xuất là cơ duyên được gặp gỡ Ngô Thanh Vân trong một lần cả hai cùng tham gia show võ thuật. Ở thời điểm đó, Hai Phượng vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình casting nam chính và từ việc đánh giá các động tác võ thuật, ngoại hình, gương mặt của Phan Thanh Nhiên, ‘đả nữ' màn ảnh đã ‘chấm' anh và gửi lời mời casting ngay sau đó.

Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng của Ngô Thanh Vân và đoàn phim Hai Phượng, Phan Thanh Nhiên lại gây thất vọng tràn trề vì diễn xuất vẫn còn non, các động tác võ thuật cũng chưa thể đạt được yêu cầu tối thiểu.

Nhưng vì sao êkip phim Hai Phượng vẫn cho Phan Thanh Nhiên cơ hội lần nữa? Khi được hỏi về điều này, nam diễn viên trả lời đầy thẳng thắn: ‘Nhiên cố gắng về nhà tập thêm, xin thêm cơ hội và sau tất cả, cũng thuyết phục được chị Vân và đạo diễn chấp nhận giao một vai quan trọng trong phim cho Nhiên'.

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, Phan Thanh Nhiên đã được Ngô Thanh Vân và êkip Hai Phượng tin tưởng giao vai nam chính trong lần đầu tiên bước chân lên màn ảnh rộng

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, Phan Thanh Nhiên đã được Ngô Thanh Vân và êkip Hai Phượng tin tưởng giao vai nam chính trong lần đầu tiên bước chân lên màn ảnh rộng

Nhưng bấy nhiêu đó thôi vẫn chưa đủ. Để khắc phục được điểm yếu của mình, Phan Thanh Nhiên chia sẻ: ‘Nhiên tập chưa xong, tập chưa ổn là tối về tập lại, trước khi đi tắm cũng tập luôn. Mình luôn nghĩ là nếu chưa thể thích nghi thì phải tập càng nhiều để thích nghi được'.

Thế nhưng, đó rõ ràng không phải cách hay nhất để có thể hóa thân thành nhân vật một cách hoàn hảo. Việc tập đi tập lại các động tác võ thuật đã khiến Phan Thanh Nhiên gần như kiệt sức. Sau khi nghỉ ngơi đầy đủ và lấy lại sức, anh mới chợt nhận ra rằng: ‘Ép cơ thể quá cũng không được. Cần phải cho cơ thể thời gian để thích nghi. Mình phải tập, nhưng tập theo cách khoa học'.

Phan Thanh Nhiên của 'Hai Phượng' và câu chuyện chưa kể ai nghe: Cảnh quay đầu tiên đã khiến cả êkip thất vọng! 2

Điều áp lực nhất đối với Phan Thanh Nhiên không phải các động tác khó khăn, tốn sức hay tốn thời gian để học. Anh chỉ lo sợ rằng chính bản thân sẽ trở thành điều khiến tiến độ của đoàn làm phim chậm đi. Nhưng sau khi hiểu ra được nguyên lý của việc tập luyện đúng cách, Phan Thanh Nhiên đã vượt qua áp lực và cả sự căng thẳng để có thể hóa thân vào vai cảnh sát Lương như trong Hai Phượng.

Là một vận động viên nổi tiếng thế giới, song khi đứng trước thể thao và diễn xuất, Phan Thanh Nhiên lại chọn diễn xuất là điều khiến anh cảm thấy khó khăn hơn. ‘Mỗi lĩnh vực đều có cái khó khác nhau', Phan Thanh Nhiên nói, ‘Nhưng diễn xuất có cái khó đa dạng hơn. Khi diễn, Nhiên phải phối hợp giữa các động tác võ thuật, hành động khéo léo với diễn xuất, cảm xúc của nhân vật'.

Sau cùng, nam diễn viên lần đầu bước lên màn ảnh rộng chốt hạ: ‘So với Nhiên, diễn xuất áp lực và khó hơn nhiều so với thể thao'.

Càng khó, càng áp lực thì lại càng để lại nhiều kỷ niệm khó quên. Đối với Phan Thanh Nhiên cũng thế, anh chàng đặc biêt nhớ đến 2 kỷ niệm xuyên suốt quá trình quay phim và những kỷ niệm đều gắn liền với những lời chê hoặc bị cho ‘ăn đòn'.

Phan Thanh Nhiên của 'Hai Phượng' và câu chuyện chưa kể ai nghe: Cảnh quay đầu tiên đã khiến cả êkip thất vọng! 3

Kỷ niệm đầu tiên là khi tập các thế võ dùng trên màn ảnh với nhóm cascadeur. ‘Lúc đánh thì mình nghĩ chắc như vậy cũng được rồi, nhưng sau đó chị Vân lại nói : ‘Trời ơi, nó đánh gì đâu mà cứng ngắn, đánh xấu quá. Kiểu này không thể phù hợp với phim ảnh, đặc biệt là phim chiếu rạp được'. Biết là mình còn yếu thật, nhưng nghe như vậy cũng cảm thấy chạnh lòng', Phan Thanh Nhiên hồi tưởng lại.

Kỷ niệm đáng nhớ thứ 2 là cảnh bị cho ‘ăn hành' ở trên tàu. ‘Khi quay thử, Nhiên đánh và cảm giác thấy ổn lắm. Ở dưới còn có nệm, những động tác như Nhiên quỳ xuống hay xoay vòng đều thực hiện dễ dàng. Nhưng khi quay thật, sự thật lại trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của Nhiên', Phan Thanh Nhiên cho biết.

Một số cảnh tập luyện sau hậu trường của Phan Thanh Nhiên

Khi êkip dựng bối cảnh quay thử, khoảng giữa tàu được sắp xếp khá rộng để diễn viên có thể thực hiện cảnh quay thoải mái hơn. Còn khi quay thật, người thật, việc thật thì không được như vậy. Đường đi trên tàu giữa hai ghế bị thu hẹp lại, đi thì vừa đủ nhưng đánh đấm thì không.

‘Lúc đó, Nhiên còn phải một lúc còng tay 2, 3 người, mà không phải còng bình thường, phải gài thế hai người lại với nhau rồi mới còng được. Còng xong mình còn phải xoay một vòng với biên độ rất rộng, động tác quả thật rất khó. Nhiên phải xoay nhiều lần, chân đá vào trong chân ghế rồi đầu gối thì dọng thẳng xuống dưới tàu', Phan Thanh Nhiên miêu tả chi tiết lại khung cảnh trường quay và những diễn biến đằng sau ống kính của phân cảnh ấn tượng đó.

Là diễn viên đóng phim hành động nên Phan Thanh Nhiên không được mang bảo hộ ngực và bảo hộ đầu gối. Không gian chật hẹp, các động tác võ thuật lại diễn ra quá nhanh nên gần như Phan Thanh Nhiên không thể điều khiển được cơ thể của mình.

Diễn mãi không ra được cảnh quay như ý muốn, Phan Thanh Nhiên đành đề nghị cả êkip cho anh được tập lại lần nữa, nhưng tập với cảnh thật, người thật để chịu được cảm giác đau đó mà diễn tả cảm xúc của nhân vật đúng hơn.

Phan Thanh Nhiên của 'Hai Phượng' và câu chuyện chưa kể ai nghe: Cảnh quay đầu tiên đã khiến cả êkip thất vọng! 4

Khi đóng phim hành động võ thuật, có vô số cảnh quay mà Phan Thanh Nhiên phải chịu đòn và gây tổn thương đến sức khỏe bất cứ lúc này. Tuy vậy, điều anh lo lắng nhất không phải là những vết thương của mình, mà là những món đòn hiểm có thể gây ảnh hưởng đến người khác trong quá trình quay phim, đặc biệt là khi đóng cùng cascadeur.

Nỗi lo này không phải là một nỗi lo vô cớ. Phan Thanh Nhiên kể lại, trong một lần nọ, vì không kiểm soát được biên độ và giữ cự ly không tốt nên khuỷu tay của anh vô tình trúng vào mí mắt của các cascadeur. Hậu quả là mí mắt của cascadeur đó như muốn rách đi, khiến Phan Thanh Nhiên vô cùng lo lắng.

‘Cũng từ thời điểm đó mà mình nhát tay, sợ đánh mạnh tay quá, không giữ được mà đánh trúng người ta', Phan Thanh Nhiên giãi bày nỗi lo của mình.

Phan Thanh Nhiên của 'Hai Phượng' và câu chuyện chưa kể ai nghe: Cảnh quay đầu tiên đã khiến cả êkip thất vọng! 5

Bên cạnh những cảnh khó và áp lực khi quay phim, cũng có một số phân cảnh mà Phan Thanh Nhiên phải quay đi, quay lại mãi mới được đạo diễn duyệt. Một trong những cảnh đó là khi cảnh sát Lương nhảy xuống từ trên tàu lửa, đón đoàn cơ động đã mai phục sẵn.

Thoạt nhìn thì cảnh quay này rất đơn giản, nhưng phải đến lần quay thứ 20, Phan Thanh Nhiên mới có thể hoàn thành hoàn hảo nhất. Trên thực tế, cảnh quay này đòi hỏi biểu cảm bình tĩnh từ người diễn viên, kèm theo đó là những động tác, hành động phải đúng nơi, đúng chỗ, tạo nên sự tự nhiên như một hành động mà nhân vật thường xuyên làm vậy.

Phan Thanh Nhiên của 'Hai Phượng' và câu chuyện chưa kể ai nghe: Cảnh quay đầu tiên đã khiến cả êkip thất vọng! 6

Vì là người mới nên có những lúc, các cảnh của Phan Thanh Nhiên phải quay đi quay lại liên tục, làm chậm tiến độ của đoàn phim. Thậm chí, đã có lần đạo diễn nói với anh rằng: ‘Chỉ lần này nữa thôi nha Nhiên, cả êkip đang chờ em rồi!', khiến anh vừa lo lắng, lại vừa áp lực.

Nhưng Phan Thanh Nhiên hiểu rằng, đó là cảm giác mà người mới nào cũng phải trải qua, và Phan Thanh Nhiên phải chấp nhận điều đó.

Khi được hỏi về bạn diễn Ngô Thanh Vân, anh cho biết mình đã ngưỡng mộ ‘đả nữ màn ảnh' từ lâu. Thế nhưng, vì Ngô Thanh Vân là một người có tính cầu toàn nên bản thân anh cũng không dám quá thân thiết với đàn chị, đồng thời còn cảm nhận được một chút sợ và áp lực khi làm việc cùng một người đã quá nổi tiếng và tài năng như thế.

Trailer chính thức của Hai Phượng

Giúp Tiin sửa lỗi