Kịch bản hơi tham nhưng 'Pháp Sư Mù' là nỗ lực tạo nên câu chuyện tâm linh hài hước, mới lạ trên màn ảnh Việt

Lấy đề tài về tâm linh, khai thác thế giới của những ma quỷ, cô hồn, pháp sư,... độc đáo trên màn ảnh Việt, 'Pháp Sư Mù' cho thấy những cố gắng sáng tạo của Huỳnh Lập trong lần chào sân điện ảnh với vai trò biên kịch và đồng đạo diễn.

11/11/2019 11:03

Pháp Sư Mù xoay quanh sự tái hợp của bộ ba bắt ma Tinh Lâm (Huỳnh Lập), Thuỵ Du (Quang Trung) và Thiên Thanh (Hạnh Thảo). Sau nhiều lần chữa trị mắt cho Tinh Lâm không thành, Nguyệt Minh (Khả Như) đã đưa nhóm đến gặp Cậu Út (Đại Nghĩa) để được giúp đỡ.

Tuy nhiên, những hứa hẹn ban đầu hóa ra chỉ là một cái bẫy xấu xa của thế lực tà ma nhằm chiếm đoạt dương khí của Tinh Lâm và quyển bí thuật gia đình anh.

Pháp Sư Mù khai thác thế giới tâm linh huyền ảo hiếm có trên màn ảnh Việt. 

Pháp Sư Mù khai thác thế giới tâm linh huyền ảo hiếm có trên màn ảnh Việt.

Nội dung mới lạ, diễn xuất ổn, kỹ xảo mượt mà

Giữa mùa phim Việt với nhiều cái tên thuộc thể loại kinh dị gây chú ý như Thất Sơn tâm linh, Bắc Kim Thang, Pháp Sư Mù gặp nhiều áp lực khi là tác phẩm công chiếu cuối cùng. Nhưng nững nghi ngờ về việc đưa bộ phim từ web drama lên điện ảnh hay những hạn chế trong vấn đề khai thác các yếu tố tâm linh cũng khiến bộ phim phần nào gây ra sự tò mò cho khán giả.

Thành phẩm sau cùng, Pháp Sư Mù chứng minh rằng dòng phim kinh dị của Việt Nam hoàn toàn có thể được khai thác dưới nhiều góc nhìn mới mẻ, nhân văn mà không hề gặp khó khăn trong yếu tố kiểm duyệt (tác phẩm không bị cắt xén phân đoạn nào trước khi ra rạp). 

Tác phẩm dễ xem với số đông khán giả, mang lại nhiều tiếng cười hài hước, nhân văn 

Tác phẩm dễ xem với số đông khán giả, mang lại nhiều tiếng cười hài hước, nhân văn

Đánh giá dựa trên mặt bằng chung các phim nội địa từ trước tới nay, Pháp Sư Mù là một tác phẩm đáng xem khi mạnh dạn xây dựng một thế giới kỳ bí hiếm có trên màn ảnh. Với những yếu tố dân gian khéo léo được lồng ghép như hát đồng dao, đốt vàng mã,... tác phẩm khiến người xem cảm nhận được sự tương đồng giữa thế giới tâm linh và hiện thực đời thường. Ma quỷ cũng có kẻ tốt, xấu, khi chết đi họ cũng phải lãnh chịu những hậu quả lúc còn sống gây ra.

Teaser đầu tiên của Pháp Sư Mù

Dàn diễn viên chính trong phim diễn xuất đồng đều, nổi trội hơn cả là vai diễn của Đại Nghĩa và NSND Ngọc Giàu. Một vài điểm yếu trong khâu diễn xuất chủ yếu đến từ những vai phụ còn non nớt như vai bác sĩ của hot girl Kiều Trinh. 

Kỹ xảo trong phim ở mức xem được, kết nối với nhau khá mượt mà, góp phần tạo nên những hình ảnh sống động, chân thực nhất đến với khán giả. Thêm vào đó, màu phim đẹp, bối cảnh hợp lý và thiết kế trang phục đặc trưng là những điểm cộng gây ấn tượng của Pháp Sư Mù.

Yếu tố mê tín dị đoan được tiết chế, khiến bộ phim dễ thở hơn trong khâu kiểm duyệt 

Yếu tố mê tín dị đoan được tiết chế, khiến bộ phim dễ thở hơn trong khâu kiểm duyệt

Yếu tố mê tín dị đoan được cắt giảm, thay vào đó là những câu chuyện nhân văn về tình người, tình cảm gia đình, cách đối xử với nhau trong cuộc sống. Tác phẩm để lại những tràng cười sâu cay và cả những giọt nước mắt vì rưng rưng xúc động cho khán giả khi thưởng thức.

Kịch bản hơi tham, một vài nút thắt giải quyết tình huống còn vội

Dù nội dung vẫn dễ hiểu nhưng việc khai thác quá nhiều câu chuyện từ tình yêu tiền kiếp, chữa trị mắt cho Tinh Lâm, thậm chí cả việc nảy sinh tình cảm với cô bác sĩ xinh đẹp khiến Pháp Sư Mù có phần dài dòng, lê thê, đôi khi cảm giác hơi trật nhịp.

Những nút thắt giải quyết chưa thật sự hợp lý khi nhân vật Nguyệt Minh của Khả Như bị tố cáo lật mặt với nhóm chỉ sau 1,2 tình huống và vài câu thoại có phần võ đoán. 

Mối tình của Tinh Lâm với người yêu tiền kiếp là một yếu tố hay, hấp dẫn nhưng đặt trong mạch phim chung của Pháp Sư Mù, câu chuyện này thực chất chỉ để giải thích cho khán giả hiểu Tinh Lâm trong quá khứ là nhân vật có tên Thiện Tâm. Vai trò của nhân vật do Dương Hoàng Yến đảm nhận nếu bỏ đi thực tế cũng sẽ không làm bộ phim bị ảnh hưởng nhiều.

Pháp Sư Mù hơi tham lam trong phần kịch bản 

Pháp Sư Mù hơi tham lam trong phần kịch bản

Pháp Sư Mù làm khá tốt phân đoạn cao trào, khiến mạch phim được đẩy lên nhịp độ căng thẳng và tạo cảm giác thỏa mãn cho khán giả. Tuy nhiên, đến cuối phim, nhiều khán giả đặt ra câu hỏi thắc mắc về nhân vật của nam diễn viên Ngọc Trai. Ngọc Trai là nhân tố quan trọng trong cuộc chiến kịch tính nhất phim, nhưng anh lại hoàn toàn mờ nhạt ở nửa đầu phim, thậm chí khiến người xem nếu chỉ lướt qua sẽ không để ý về vai trò của nhân vật này trong tác phẩm.

Nhìn chung, Pháp Sư Mù vẫn là một tác phẩm được hoàn thiện chỉn chu, với những thông điệp nhân văn được ê kíp khéo léo lồng ghép. Tác phẩm sẽ phù hợp với những khán giả hướng tới việc thưởng thức để giải trí, muốn có những giờ phút được cười và thư giãn sảng khoái.

Theo Hà Trang/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều