Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phim truyền hình Tết: Số lượng ít nhưng đầy đủ câu chuyện đặc trưng

Phim truyền hình Tết mỗi năm chỉ có khoảng 4, 5 phim, thiếu sự đa dạng. Tuy nhiên, khi nhìn tổng quát thì phim Tết 5 năm trở lại đây đã thể hiện đầy đủ các đề tài của kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm này.

Trong những năm gần đây, cứ đến gần Tết là trên các mặt báo lại rộ lên chuyện phim truyền hình Việt quá ít, đề tài cũ kĩ khiến khán giả không có nhiều sự lựa chọn. Nhìn vào thị trường phim truyền hình đang dần thoái trào hiện nay, thay vào đó là ‘sự lên ngôi' của các chương trình giải trí và gameshow thì việc số lượng phim Tết ngày càng ít là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên khách quan mà nói, nếu chúng ta nhìn lại tất cả những phim truyền hình Tết trong 5 năm trở lại đây thì sẽ thấy rằng, mặc dù có nhiều đề tài lặp lại nhưng dường như các nhà sản xuất đã 'chia nhau' để thể hiện hết tất cả những câu chuyện đặc trưng của ngày Tết Việt.

Về quê ăn Tết

Nói về Tết thì chuyện về quê gặp gỡ ba mẹ, ông bà, quây quần bên gia đình có lẽ là điều mà nhiều người mong muốn nhất. Nắm được tâm lí đó nên hầu hết thị trường phim truyền hình Tết của các năm đều có ít nhất từ một đến hai tác phẩm nói về chủ đề này, tuy nhiên mỗi tác phẩm lại có những câu chuyện, màu sắc khác nhau.

Món quà đầu năm (2017) và Cô Thắm về làng phần 1 và 2 (2016, 2017) cùng nói về một cô gái từ quê lên thành phố rồi sau nhiều năm trở về quê ăn Tết. Tuy nhiên nếu Cô Thắm về làng kể về những phong tục ngày Tết thông qua câu chuyện theo đuổi Thắm của những anh chàng cùng xóm, thì Món quà đầu năm lại gợi sự tò mò của khán giả khi để nhân vật chính của phim có một bí mật và những câu chuyện ngày Tết được thể hiện thông qua việc đi tìm bí mật đó.

Hai nhân vật chính trong phim Món quà đầu năm 

Hai nhân vật chính trong phim Món quà đầu năm

Tường Vi và Nhan Phúc Vinh rạng rỡ trong Cô Thắm về làng 2 

Tường Vi và Nhan Phúc Vinh rạng rỡ trong Cô Thắm về làng 2

Cùng đề tài ‘về quê ăn Tết', Hương đồng nội (2017) lại đưa tình huống một cô gái chưa chồng mà có thai về quê ăn Tết. Ba của cô vì sợ gia đình bị lời ra tiếng vào nên ông tìm cách mọi cách che đậy. Thông qua đó bộ phim nêu cao tình làng nghĩa xóm và sự thuận hòa của gia đình để được một mùa xuân trọn vẹn.

Tập tục ngày Tết

Đề tài được nhiều nhà làm phim quan tâm sau chuyện về quê chính là những tập tục ngày Tết. Mặc dù hầu hết các phim đều có lồng ghép những chi tiết này tuy nhiên để thể hiện rõ nét thì phải kể đến Tết Tết Tết (2015).

Một cảnh trong phim Tết Tết Tết 

Một cảnh trong phim Tết Tết Tết

Bộ phim kể về chuyện đón Tết của một thôn xóm ở vùng nông thôn với trung tâm là gia đình ông Tư Hiền, Sáu Khỏe và Mười Hai. Hàng loạt câu chuyện đậm tính văn hóa dân tộc được đưa ra như đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng chạp, quét dọn nhà cửa, cúng rước ông bà, tảo mộ, nấu bánh tét, đón giao thừa...

Tình yêu - Hôn nhân

Những năm gần ngày lễ tình yêu Valentine thường diễn ra gần dịp Tết. Bên cạnh đó, mùa xuân cũng là thời điểm thích hợp để tổ chức cưới hỏi, chính vì vậy những đề tài phim Tết về tình yêu là không thể thiếu.

Với tác phẩm Cưới chồng cho vợ (2016), đạo diễn Lê Lộc đã mang đến một câu chuyện khá thú vị về người anh trai muốn tìm vợ cho em mình nên đã 'mua' vợ rồi bán lại với giá gấp đôi. Bộ phim đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc trong tình yêu và đề cao giá trị tình anh em trong gia đình.

Một cảnh trong phim Cưới chồng cho vợ 

Một cảnh trong phim Cưới chồng cho vợ

Cũng về đề tài này, Tết năm 2018 sẽ góp mặt một bộ phim Lạc giữa rừng hoa, kể về câu chuyện của một cặp đôi đã nên duyên nhờ vào chú chó cưng của mình. Bộ phim thể hiện rất rõ chất Tết khi đưa hình ảnh con giáp của năm mới vào phim.

Đám cưới là một cái kết trọn vẹn cho tình yêu đôi lứa, nhưng sau khi cưới lại có nhiều chuyện phát sinh hơn cả, nhất là chuyện nàng dâu về nhà chồng. Vào những ngày Tết câu chuyện lại càng được tô đậm, nhất là đối với những nàng dâu mới.

Bộ phim Vì em là dâu mới (2017) đã thể hiện một cách nhẹ nhàng và hài hước về câu chuyện này thông qua hai nhân vật Trang  một cô nàng ham việc và Phương - cô gái vụng về, lần đầu về quê chồng ăn Tết. Cả hai đã có những lúng túng và đưa ra cách giải quyết 'hài hước', nhưng cũng nhờ vậy mà họ dần nhận ra những giá trị quí báu của gia đình.

Những nhân vật chính trong phim Vì em là dâu mới 

Những nhân vật chính trong phim Vì em là dâu mới

Nếu Vì em là dâu mới nói về nàng dâu trẻ thì Gõ cửa ngày xuân lại mang đến một câu chuyện của một nàng dâu lâu năm. Cô đấu tranh vì quyền lợi của bản thân trước những tập tục vô lí trong những ngày đầu năm mới.

Tết ở thành thị

Dường như câu chuyện ăn Tết ở quê thì luôn được nhắc tới, nhưng còn chuyện đón Tết ở thành phố của những người không thể về quê dường như bị lãng quên. Chính vì vậy biên kịch kiêm đạo diễn Hoàng Thơ đã ra mắt phim Lộc lạ đầu năm trong mùa Tết năm 2018 như một lời an ủi, một sự cảm thông cho hoàn cảnh những người tứ xứ, nhìn Xuân về, hoa nở rộ mà nhớ quê xa.

Bên cạnh những đề tài quen thuộc, vẫn còn nhiều phim với những đề tài khá mới lạ như Trùm khỉ lạc giang hồ (2015) lồng ghép yếu tố hiện đại và cổ tích, Lời nói dối ngọt ngào (2016) - từ những lời nói dối đã thể hiện được tình cảm giữa những thanh viên trong gia đình...

Ngân Quỳnh và SNƯT Thanh Điền trong phim Lộc lạ đầu xuân 

Ngân Quỳnh và SNƯT Thanh Điền trong phim Lộc lạ đầu xuân

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi