Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội

Nam diễn viên Ngọc Quỳnh thủ vai Thái trong phim 'Hoa hồng trên ngực trái' cho biết: 'Tôi phải nhận những tin nhắn chửi mắng thậm tệ 'Mày chết đi!' từ khán giả xem truyền hình'.

Thái 'Sở Khanh' (Ngọc Quỳnh) là một trong những nhân vật được quan tâm nhiều nhất và cũng là nhân vật bị 'gạch đá' nhiều nhất trong Hoa hồng trên ngực trái.

Thái trong phim có vô số tội, từ vũ phu đến ngoại tình, còn Ngọc Quỳnh ngoài đời chỉ có mỗi cái 'tội' là diễn đạt quá nên khán giả ghét Thái, bản thân anh cũng bị ghét lây. Ngọc Quỳnh cũng chịu chung số phận như bao diễn viên từng 'cân' vai ác, đó là liên tục nhận những tin nhắn chửi bới từ khán giả.

Thế nên, Ngọc Quỳnh bộc bạch: 'Quyết trả lời, nói rõ hết những suy nghĩ, tâm tư và tự 'giải oan' cho vai diễn của mình'.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 0 

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 1 

Nhân vật Thái trong phim Hoa hồng trên ngực trái có rất nhiều thói hư tật xấu, vậy tại sao anh lại chọn vai này? Anh không sợ bị khán giả 'ném đá' sao?

Thực ra tôi không được chọn vai mà do đạo diễn và ê kíp nhận thấy tôi có điểm nào đó phù hợp với nhân vật. Lần tôi đến casting cũng là lần đầu tiên tôi và đạo diễn Vũ Trường Khoa gặp nhau. Anh Khoa nói đây là vai chính tương đối nặng, tính cách sẽ thay đổi qua những biến cố nên đòi hỏi diễn xuất của diễn viên phải phong phú, nhiều màu sắc.

Tôi nghĩ đây là dạng vai mới mà mình cần thử sức. Và vì vai kiểu này tôi chưa thử bao giờ, nên tôi không biết mình có diễn ra nổi cái chất của nhân vật không. Hơn nữa, tôi ngoài đời không phải người mưu mô, tính toán, không đánh mắng vợ con. Thế nhưng, đã nhận vai thì tôi phải hết mình vì vai diễn. Khi phim lên sóng, tôi cũng cảm thấy còn nhiều điều tiếc nuối, lẽ ra mình phải làm tốt hơn.

Tuy nhiên, Thái là nhân vật đa chiều, khi quay đến tập 28 thì tôi đã thấy được sự hồi tâm chuyển ý của nhân vật và có những yếu tố bất ngờ. Những sự thay đổi này sẽ giúp khán giả có cái nhìn khác về Thái.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 2 

Nhiều khán giả nói rằng nhân vật Thái 'nhìn mặt đã thấy ghét', anh có chạnh lòng khi khán giả nhận xét như vậy?

Ngay từ tập đầu tôi đã chịu áp lực chưa từng có. Tôi nhận được nhiều tin nhắn của khán giả, trong đó cóngười chửi mắng rất thậm tệ: 'Mày thật là xấu xa, tao nghĩ cái mặt của mày trên phim chẳng khác gì ngoài đời. Tao nguyền rủa mày, nguyền rủa nhân vật. Ngọc Quỳnh ạ, Mày chết đi!'.

Tôi nghĩ phim chỉ là phim, mình không cần bận tâm làm gì. Tôi cũng không trách mà nghĩ có lẽ họ đang ở trong hoàn cảnh giống với nhân vật. Cũng có những người lên tiếng bênh vực nhân vật Thái và lên án cô gái comment tiêu cực kia. Cô ấy trả lời lại: 'Tôi đã khóc khi xem phim này, tôi thấy uất ức. Tôi cũng ở trong hoàn cảnh đó, chồng dắt gái về, đuổi mẹ con tôi ra đường'.

Cô ấy gặp hoàn cảnh như thế nên tôi không trách mà còn cảm thấy mừng vì mình đã lột tả thành công nhân vật. Còn nếu tôi đóng vai ác mà khán giả không cảm thấy gì thì đó là thất bại.

Bây giờ mỗi khi mắng chửi Thái, khán giả đều viết: 'Xin lỗi diễn viên Ngọc Quỳnh nhé! Anh diễn rất tốt nhưng em ghét nhân vật Thái'. Điều đó khiến tôi không còn cảm thấy nặng nề mà càng có thêm động lực để cống hiến cho khán giả.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 3 

Anh đã từng chia sẻ trên trang cá nhân là lúc đóng vai hiền không ai để ý, lúc đóng vai Thái với nhiều điểm xấu thì lập tức bị chú ý. Phải chăng vai phản diện dễ được chú ý hơn?

Cũng có thể. Theo tôi vai phản diện đánh vào mặt trái của xã hội. Có những người làm rất nhiều việc tốt nhưng chẳng ai để ý nhưng chỉ cần làm việc xấu một lần thì sẽ bị lên án kịch liệt. Vai phản diện cũng có lợi thế là dễ tạo hiệu ứng, gây chú ý hơn vai chính diện.

Tôi rất muốn thử sức vào một vai phản diện nữa nhưng phải khác hẳn vai Thái. Đó là kiểu phản diện ngầm, bề ngoài rất tốt nhưng tâm rất ác, đến cuối mình mới lộ ra chân tướng.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 4 

Ngoài đời anh có điểm nào giống nhân vật Thái không? ­­­

À, tôi có hết (cười). Thực ra tôi nói đùa thôi. Tôi nghĩ con người ai chẳng mang trong mình một vài tính xấu như gia trưởng, tham tiền, tham quyền. Chỉ là nó sẽ bộc lộ ra ở hoàn cảnh nào, trong mối quan hệ như thế nào.

Công bằng mà nói, tôi thấy mình có nhiều điểm giống Thái nhưng không thái quá như anh ta. Tôi cũng gia trưởng, mê tín và đương nhiên đàn ông thì ai cũng thích phụ nữ đẹp, nhưng tôi không vì những điều đó mà đánh đổi gia đình mình. Còn tính vũ phu thì tuyệt đối không.

Nhân vật Thái về sau có cơ hội sửa sai không?

Tôi cũng chỉ tiết lộ được một chút thôi vì kết phim vẫn đang được giữ kín bưng, tạo sự bất ngờ cho khán giả. Nhân vật nào cũng phải trả giá, đó là quy luật nhân quả. Dù biên kịch không cho Thái sửa sai thì tôi cũng sẽ đòi cơ hội để sửa. Con người làm sai thì phải sửa, còn sửa bằng cách nào thì phải dựa vào các biên kịch để khán giả cảm thấy hài lòng nhất.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 5 

Trong bộ phim này dường như Thái với Khuê sống với nhau không có tình yêu, còn Thái với Trà thì sao?

Theo tôi ban đầu Thái đến với hai cô gái chưa chắc vì tình yêu. Anh ta làm hai cô có bầu cùng lúc, có nghĩa là anh ta chỉ muốn thể hiện bản năng chinh phục của đàn ông. Anh ta cũng có trách nhiệm nhưng không biết nên chọn ai nên mới phải nhờ đến thầy bói.

Thái là người coi trọng tiền tài, danh vọng, quyền lực nên cưới Khuê vì thầy nói cô có tướng vượng phu. Sau đó đúng là công việc làm ăn của Thái rất thuận lợi nên anh ta dành tình cảm cho vợ. Đến khi có đứa con thứ hai, thầy bói lại nói nó xung tuổi, khiến công ty làm ăn sa sút nên anh ta bắt đầu mạt sát vợ con. Từ đó, Thái nhanh chóng sa vào cái bẫy hoàn hảo.

Anh ta đến với Trà cũng không phải vì tình yêu mà cũng do thầy phán có quý cô tuổi Hợi đến giúp đỡ. Vừa vặn lúc đó Trà có bầu con trai nên Thái mới ruồng rẫy vợ con. Nếu sau này cái thai không phải con trai thì liệu anh ta còn tốt với Trà không?

Vậy phải chăng Thái là người không biết yêu và không có được tình yêu trọn vẹn?

Tôi nghĩ trong cuộc sống hiện đại, không chỉ Thái mà nhiều bạn trẻ cũng không biết yêu là gì. Nhưng ai có thể định nghĩa được tình yêu? Mỗi người có một cách yêu khác nhau. Với Thái, có thể anh ta luôn yêu những người sẽ mang lại lợi ích, tiền tài, danh vọng cho anh ta.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 6 

Trong phim, Thái có rất nhiều câu chì chiết vợ, câu nào mà anh thấy khó nghe nhất, ấn tượng nhất?

Thái có rất nhiều câu khó nghe, nhưng tôi ấn tượng nhất câu nói 'Em là vợ anh, em không phải làm gì cả. Ở yên đó anh nuôi!'. Câu nói này lột tả được cả nhân vật Thái và Khuê, đồng thời cũng đề cập đến một hành trình dài, liệu anh chồng có nuôi mãi được không và cô vợ có sống như thế mãi được không? Càng về sau càng thấm được ý nghĩa của câu nói này, nó liên quan mật thiết đến bi kịch của vợ chồng Khuê.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 7 

Có rất nhiều ý kiến từ những cô gái chưa kết hôn nói rằng xem nhân vật Thái xong họ không dám lấy chồng. Anh nghĩ thế nào về những nhận định đó?

(Cười) Tôi nghĩ họ chỉ nói thế thôi chứ không làm thật đâu. Tất nhiên để nhân vật Thái trở nên như vậy thì người phụ nữ cũng phải như thế nào đấy. Phụ nữ nên có cái tôi của bản thân khi làm dâu nhà chồng. Không phải bạn cứ chăm chỉ, chu đáo như Khuê là tốt. Theo tôi trong một gia đình thì trước hết vợ chồng phải yêu thương nhau, nếu không còn tình yêu thì người khác có tác động, hàn gắn thế nào cũng vô ích.

Các cô gái độc thân không lấy người như Thái cũng được nhưng đừng đánh giá nhân vật một cách chủ quan như vậy. Thực ra Khuê cũng là người có lỗi, điều này chính khán giả cũng nhận ra.

Tại sao Khuê và cả gia đình Khuê lại phụ thuộc hoàn toàn vào Thái? Là giám đốc một công ty, Thái đã chịu nhiều áp lực, về nhà lại thêm áp lực từ vợ và gia đình vợ. Nếu kinh tế ổn định thì không sao, còn khi công việc làm ăn trực trặc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình rất nhiều.

Xem trích đoạn tập 18 Hoa hồng trên ngực trái: Thái dẫn Trà về ra mắt mẹ

Khuê đáng thương thật nhưng cũng đáng trách. Tại sao Khuê không vì tình yêu mà cố gắng hơn mỗi ngày? Tại sao con cái lớn rồi Khuê vẫn không chủ động đi làm để không phải phụ thuộc vào Thái? Nếu cô đi làm thì có lẽ bi kịch đã không xảy ra như thế.

Ngoài ra Khuê cũng không hề biết làm đẹp cho bản thân, đi ra ngoài vẫn diện bộ đồ trong xó bếp. Phụ nữ phải biết làm đẹp vì bản thân mình trước tiên. Nếu Khuê khéo léo hơn, chỉn chu hơn và biết yêu bản thân hơn thì có lẽ mọi việc đã khác.

Suy cho cùng gia đình vẫn là giá trị cốt lõi nhất nên phải cố gắng để giữ gìn, hãy nghĩ về những điều tích cực. Còn để chê trách thì hầu như nhân vật nào trong phim cũng có những điểm đáng chê trách, chỉ có trẻ con là vô tội.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 8 

Qua nhân vật này anh rút ra được bài học cho mình hay có chia sẻ gì với cánh đàn ông không?

Thực ra tôi cũng đã 40 rồi, không còn trẻ cũng không quá già, cũng trải qua nhiều chuyện, có gia đình, con cái nên việc rút kinh nghiệm là không cần thiết nữa. Còn lời khuyên cho các bạn trẻ hay những người đang chuẩn bị lập gia đình là, các bạn cứ ngã đi. Tự ngã thì mới biết đau và biết đứng dậy. Còn nhìn người khác ngã bạn sẽ chẳng cảm thấy gì. Ngã sớm còn kịp đứng dậy và làm lại, đến khi muộn quá lại không gượng dậy được.

Trong phim này anh diễn với hai bóng hồng Hồng Diễm và Lương Thanh, anh có cảm nhận như thế nào về hai diễn viên này?

Cả hai đều là bạn diễn mới của tôi nhưng sau thời gian làm việc cùng nhau, tôi thấy cả hai đều rất hăng say và chỉn chu trong công việc. Hồng Diễm là diễn viên tay ngang, không qua trường lớp nhưng thể hiện rất tốt nhân vật Khuê, đó là điều mà chính tôi cũng cần học hỏi.

Còn Lương Thanh thì rất trẻ trung, hồn nhiên, có chút ngây ngô đáng yêu lắm. Trên phim Thanh bị khán giả ghét và chửi vậy thôi chứ ai đã tiếp xúc ngoài đời đều nhận xét Thanh là cô gái hiền lành, chân thực và hồn nhiên. Cô ấy cũng cố gắng nhiều, thậm chí có lúc rơi nước mắt vì vai diễn.

Tôi thấy cả Hồng Diễm và Lương Thanh đều là những đồng nghiệp rất đáng trân trọng.

Ngọc Quỳnh 'Hoa hồng trên ngực trái': Thái đáng trách nhưng Khuê cũng không phải vô tội 9 

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Ảnh: Kiên Nas

Thiết kế: Đông Lê

Giúp Tiin sửa lỗi