Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phương Anh Đào 'Bằng chứng vô hình': Tôi đã cải thiện được nỗi sợ và nỗi ám ảnh với những chú chó

Trên phim có vẻ rất thân thiết với chú chó Ben nhưng thực tế, Phương Anh Đào đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua nỗi sợ.

Sau nhân vật Nhật Hạ trong sáng, dịu dàng trong Nhắm mắt thấy mùa hè, hay nhân vật Mai tài giỏi, mạnh mẽ trong Chàng vợ của em, Phương Anh Đào trở lại màn ảnh rộng với hình ảnh cô gái mù thông minh tên Thu trong Bằng chứng vô hình.

Cuộc trò chuyện với Phương Anh Đào sẽ cho thấy cô và các bạn diễn đã nỗ lực thế nào trong suốt 35 ngày đêm để cho ra đời những cảnh quay đắt giá.

Phương Anh Đào 'Bằng chứng vô hình': Tôi đã cải thiện được nỗi sợ và nỗi ám ảnh với những chú chó 0

Nhân vật Thu là điều mà tôi luôn tìm kiếm

Lý do gì khiến chị nhận lời đóng vai Thu? 

Vai Thu là một vai thực sự đặc biệt mà phía nhà sản xuất có gửi kịch bản cho Anh Đào để tham gia casting phim. Nhân vật Thu thực sự cuốn hút tôi từ ban đầu khi đọc kịch bản, bởi tôi dám chắc rằng đây là vai mà tôi thực sự phải nỗ lực rất nhiều để đảm nhận được nhân vật khiếm thị, nhưng tinh thần rất tỉnh táo cũng như mặt tâm lý phải thực sự đào sâu vào nhân vật để thể hiện tốt nhất. Đây chính là cơ hội để tôi thử sức với một hình ảnh mới, đòi hỏi nhiều hơn so với các vai trước đó.

Thứ nữa là kịch bản, đề cao tính nữ quyền và những yếu tố kịch tính trong phim đã cuốn hút tôi để tham gia hoá thân vào nhân vật Thu trong dự án điện ảnh lần này.

Bằng chứng vô hình được remake từ một bộ phim đã rất thành công ở nước ngoài. Vậy chị có lo ngại nếu như mọi người so sánh nhân vật của mình với nhân vật ở bản gốc không?

Tất nhiên ban đầu ai cũng sẽ có những băn khoăn khi nhận vai diễn này, nhưng tôi tin rằng, mình cảm được vai diễn, sống được với nhân vật và truyền đạt nó qua phim, khắc hoạ rõ nhân vật trong từng bối cảnh của phim. Kịch bản gốc, nhưng hiện tại, bối cảnh ở Việt Nam và được chỉnh sửa để làm ra một bộ phim rất Việt Nam thì tôi nghĩ rằng phim sẽ có nét riêng của nó.

Phương Anh Đào 'Bằng chứng vô hình': Tôi đã cải thiện được nỗi sợ và nỗi ám ảnh với những chú chó 1

Trước đó chị diễn những vai nhẹ nhàng, tình cảm, lần này 'đổi gió' một thể loại hoàn toàn khác, phải chăng chị đang đi tìm kiếm những giới hạn của bản thân?

Diễn xuất là công việc chính của diễn viên, việc đi tìm những vai diễn mới lạ, không để bản thân bị đóng khung trong những vai quen thuộc và được trải nghiệm bản thân với nhiều những vai diễn khác nhau dù là chính diện hay phản diện đều là mong muốn không chỉ riêng tôi mà còn là của những bạn diễn viên khác, đặc biệt là diễn viên trẻ như Anh Đào.

Tham gia vai Thu lần này đúng là điều mà tôi đi tìm, đi tìm những giới hạn của bản thân để vượt qua những giới hạn đó, trải nghiệm với nhân vật Thu không chỉ là vai diễn đơn thuần mà còn là một cách để mình tích luỹ nhiều hơn những kinh nghiệm diễn xuất.

Không phải sinh ra đã là diễn viên, cũng không phải tốt nghiệp trường sân khấu điện ảnh đã thành diễn viên thực thụ ngay được. Tất cả mọi thứ đều cần quá trình, trải nghiệm và phát triển. Đó là lý do tại sao tôi luôn cố gắng để mỗi dự án phim tôi có thể phát triển hơn nữa. 

Đã cải thiện được nỗi sợ và nỗi ám ảnh với những chú chó

Vai Thu là 1 cô gái mù, chị đã học cách diễn để ra một người mù như thế nào?

Những điều tôi biết về thế giới của người khiếm thị quá ít ỏi, nên lúc nào tôi cũng đặt những câu hỏi liệu mình suy nghĩ, phản ứng như vậy thật sự đã chân thành chưa? Để hoá thân vào cô gái mù, thì học cách diễn mù là không bao giờ đủ, nó là sự tập luyện, trải nghiệm, thấu hiểu, quan sát và thực hành. Sau đó là hoá thân vào nhân vật.

Trước khi bấm máy, quá trình chuẩn bị cho vai diễn kéo dài gần 2 tháng, mỗi tuần tôi chia lịch đều đặn để học làm người khiếm thị, học võ, làm quen với chú cho Ben trong phim để khi bấm máy cả hai phải thực sự thân thiết như hai nhân vật trong phim, tham gia diễn thử, các buổi workshop với các anh chị em diễn viên khác, đặc biệt là với đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh để nắm rõ xuyên suốt kịch bản, tâm lý nhân vật Thu cũng như tương tác với các nhân vật khác trong phim.

Nhân vật Thu mặc dù bị mù nhưng khả năng võ vẫn rất tốt, trước đó chị có từng học võ chưa hay đến phim này mới bắt đầu học?

Việc tập luyện võ thuật chủ yếu là để chuẩn bị cho phim chứ trước đây tôi chưa tham gia học võ chuyên nghiệp. Nhân đây cũng phải cám ơn các anh chị bên team X cascaduer, thời gian đó, tôi phải tập luyện gần như mỗi ngày để thực hiện các màn hành động, võ thuật trong phim.

Các cảnh võ nói không khó cũng không đúng nhưng mà các cảnh võ thuật hầu như đều đã được tập luyện rất kỹ, được tính toán từng đường đi như thế nào, đường dây các hành động ra làm sao dưới sự chỉ đạo võ thuật từ ekip. Nên khi bấm máy mọi thứ cũng khá suôn sẻ nhưng tất nhiên vẫn có những pha hành động, rượt đuổi trong phim thực sự ngốn hết sức lực, nhất là cảnh đánh nhau với nhân vật Lê trong phần cuối của phim. Các bạn ra rạp xem rồi sẽ thấy tại sao nha. (Cười)

Phương Anh Đào 'Bằng chứng vô hình': Tôi đã cải thiện được nỗi sợ và nỗi ám ảnh với những chú chó 2

Các cảnh quay hầu như diễn ra vào ban đêm, hẳn thời gian quay này cũng gây ra nhiều khó khăn với chị?

Lịch quay gần 35 ngày và hơn 80% là quay đêm đến sáng, đó là một thách thức cho cả ekip làm phim. Mọi người đều xác định đây là một dự án nặng kí nhưng trong khi cơ thể chỉ có 50-70% sức lực để thực hiện vì phải làm việc trái múi giờ sinh học, đòi hỏi thể lực tốt cũng như sự tỉnh táo để phối hợp cho những cảnh hành động.

Vai diễn cô gái khiếm thị này rất đặc biệt với Anh Đào. Suốt một tuần đầu tôi luôn đau mắt và nhức đầu vì chưa quen cường độ, cũng như yêu cầu của vai diễn về tập trung mắt. Chính sự quan tâm, động viên của tất cả mọi người, nghĩ tới ngày ra mắt của dự án được sự quan tâm của công chúng, đã giúp dàn diễn viên vượt khó về đích tạm gọi là thành công.

Có kỉ niệm nào khiến chị ấn tượng nhất sau khi quay phim?

Kỉ niệm đáng nhớ chắc là những trường đoạn rượt đuổi, dầm mưa kéo nhiều ngày liền. Có những lúc mệt lả nhưng vì sự chăm sóc của mọi người và đặc biệt là anh chị sản xuất mà tất cả diễn viên đều cảm thấy ấm lòng.

Như mọi người biết tôi là người khá sợ chó, nhưng trong các phim gần đây, phim nào cũng có bạn diễn là những chú chó. Sau phim Bằng chứng vô hình, tôi đã có cải thiện một phần nào đó cảm giác sợ, bớt nỗi ám ảnh với các chú chó.

Trong phim chú chó Ben đã ở bên Thu như 1 người bạn bảo vệ cô chủ nhỏ 

Trong phim chú chó Ben đã ở bên Thu như 1 người bạn bảo vệ cô chủ nhỏ 

Cảnh Thu bị Lê (Quang Tuấn) đuổi dưới mưa khiến tôi thực sự ám ảnh. Chị có thể chia sẻ về quá trình thực hiện cảnh quay này?

Thực tế thì quá trình làm phim cảm nhận nó khác với những gì xem trên màn ảnh rộng lắm. Ở hiện trường quay thì tinh thần phải tỉnh táo để dốc hết sức cho từng phân đoạn, nói ám ảnh thì không hẳn là đúng, chính xác hơn là phân đoạn nhớ mãi là những cảnh rượt đuổi trong phim.

Chưa bao giờ tôi chạy, thở rồi chạy, rồi té ngã nhiều như vậy trong phim. Người bình thường chạy, té ngã đã khó, Anh Đào còn phải giữ mình trong tâm thế của một người mù chạy hì hục vì bị truy đuổi vào lúc 2,3 giờ sáng. Nhất là những cảnh mưa, thực sự rất mệt, xong mỗi cảnh là mọi người đến lau khô người, sấy tóc, giữ ấm được một chút rồi lại chạy tiếp.

Tôi không thể nhớ đã chạy trong bao lâu, như thế nào, cứ hô diễn là chạy. Nghĩ lại, không biết lúc đó đã lấy sức ra đâu mà chạy nhiều đến thế, một đêm uống liên tục 4,5 ly cafe để mà tỉnh táo và chạy. (Cười) Nhưng luôn có anh chị trong ekip sản xuất hỗ trợ, quan tâm trong từng phân đoạn mà tôi đã thực hiện được các cảnh quay đó.

1 cảnh Quang Tuấn rượt đuổi Phương Anh Đào trong Bằng chứng vô hình 

1 cảnh Quang Tuấn rượt đuổi Phương Anh Đào trong Bằng chứng vô hình 

Sau bộ phim này chị đã chuẩn bị cho những dự án điện ảnh mới chưa?

Trong thời gian qua thì cũng đã có thông tin chính thức của dự án phim Vô diện sát nhân, dự kiến sẽ ra rạp trong tháng 10 năm nay. Còn các dự án khác thì vẫn trong giai đoạn bắt đầu nên tạm thời vẫn phải bí mật.

Là diễn viên thì sự đa dạng trong từng vai diễn, hoá thân vào nhiều nhân vật là điều tôi luôn hướng đến chứ không nhất định phải cố hữu bản thân vào hình tượng nào hết. Tôi muốn trở thành diễn viên thực lực, đa dạng và biến hoá.

Cảm ơn Phương Anh Đào vì những chia sẻ! 

Trailer Bằng chứng vô hình

Giúp Tiin sửa lỗi