Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Quỳnh búp bê': Lan cave khốn khổ dù sao cũng được an ủi khi có người anh trai ruột như thế này

Dù bố mẹ, em gái và làng xóm có nhẫn tâm quay lưng, thì nhân vật Lan vẫn được người anh trai quan tâm, chăm sóc.

Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, Lan (Thanh Hương) đã phải đánh đổi bản thân, sa chân lỡ bước làm gái làng chơi. Cả thanh xuân cô dành để hy sinh cho gia đình, chu cấp cho bố mẹ già đau ốm, nuôi em gái ăn học. Nhiều lúc, Lan định đầu tư gì cho bản thân là nhà lại có chuyện, cô lại đùm nắm hết những gì có trong tay để gửi về lo toan.

Không phải Lan không muốn thoát khỏi 'động' Thiên Thai, nhưng lãi mẹ đẻ lãi con, món nợ với ông chủ Cấn (NSƯT Nguyễn Hải) trả mãi không hết.

Khi Thiên Thai sụp đổ, Lan thoát kiếp làm gái, trở về gia đình, quê hương làm lại cuộc đời. Đơn giản, Lan chỉ muốn có một công việc để làm và chấp nhận lấy một người chồng dù biết anh ta không ra gì để bố mẹ yên lòng trước khi nhắm mắt.

Những tưởng Lan sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng không, cánh cửa Thiên Thai khép lại, thì cánh cửa khác mở ra còn đen tối hơn. Bị phát hiện quá khứ làm gái, Lan bị từ hôn trong chính hôn lễ của mình. Bi kịch nối tiếp bi kịch, Lan bị gã chồng hụt cho người hiếp dâm tập thể, rồi bị tai nạn nằm liệt giường.

Lan cave chịu chuỗi bi kịch sau khi rời 'động' Thiên Thai về làng.

Lan cave chịu chuỗi bi kịch sau khi rời 'động' Thiên Thai về làng.

Làng xóm chửi rủa, khinh miệt là một nhẽ, bi kịch lớn hơn của Lan đến từ việc bị chính gia đình mình từ mặt, đuổi ra khỏi nhà.

Bố Lan dù bệnh trở nặng cũng sẵn sàng ném thuốc đi khi biết đó là thuốc do cô mua. Đào (Quỳnh Kool) - cô em gái mà Lan luôn yêu thương không ngừng xỉ vả, đay nghiến, miệt thị 'Cứ khó khăn là đi làm gái à? Tôi thà thất học còn hơn. Tôi khinh các người' khiến Lan như đứt từng khúc ruột.

Mẹ Lan (Minh Phương) thì không chỉ ruồng rẫy, đổ lỗi cho con gây nên tội lỗi khiến bố đột quỵ mà chết, bà còn sợ làng xóm dị nghị, nhốt Lan trong buồng kín khi cô bị tai nạn. Từ đó, Lan hóa điên hóa dại.

Khi Quỳnh về tìm Lan, không những không cho Quỳnh biết tình hình Lan, mẹ Lan thậm chí buông một câu tàn nhẫn 'Gia đình này không liên quan tới nó nữa'.

Trong lòng mẹ Lan dù có thương con nhưng vì sĩ diện với làng xóm mà bà ruồng rẫy con.

Trong lòng mẹ Lan dù có thương con nhưng vì sĩ diện với làng xóm mà bà ruồng rẫy con.

Lúc này, người duy nhất tỏ ra thông cảm, bênh vực và chăm sóc cho Lan khốn khổ chính là Huy (Tiến Huy) - người anh trai ruột của cô.

Nhà nghèo, bị vợ và gia đình vợ khinh miệt nhưng Huy vẫn dành thời gian thường xuyên về thăm mẹ và Lan. Anh còn bắt cá sang để mẹ và em gái tẩm bổ.

Ở tập 22, khi thấy mẹ nhốt Lan lại, làm tình trạng sức khỏe của cô đã không mấy tiến triển bây giờ lại càng yếu ớt hơn, Huy đã buông lời trách móc mẹ 'Cũng tại mẹ cơ, tự nhiên nghe bói toán mang nó ra ngoài đấy, để ở nhà thì chả sao, ra ngoài đấy không người qua lại, ngày có hai bữa cơm, đến người lành còn bị điên nữa là người bệnh'.

Đến phân cảnh sau, mặc dù biết Lan điên điên dại dại nhưng anh vẫn ghé vào thăm cô.

Anh trai Lan luôn quan tâm tới em gái.

Anh trai Lan luôn quan tâm tới em gái.

Bên cạnh đó, trailer tập 23 vừa mới được nhà sản xuất tung ra cũng hé lộ cảnh chăm sóc Lan của Huy. Thấy Lan không chịu ăn uống gì, Huy đã vừa khóc vừa đút cơm vào miệng Lan và mắng mỏ 'Mày còn làm khổ tao và gia đình này đến bao giờ nữa? Mày không ăn cơm thì làm sao mà khỏi bệnh được, mày phải ăn đi chứ, ăn đi, ăn đi cho khỏi bệnh'.

Tuy là những lời trách cứ, nhưng có lẽ những lời nói đấy đều xuất phát từ sâu thẳm tấm lòng lo lắng, thương yêu em gái của một người anh cả, mong mỏi cô em gái mình sẽ sớm khỏi bệnh, sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trích cảnh anh trai cho Lan ăn cơm và trách mắng cô.

Dù có lúc trách cứ Lan, nhưng người anh trai ruột của cô thực sự cảm thông trước tấn bi kịch của em gái.

Dù có lúc trách cứ Lan, nhưng người anh trai ruột của cô thực sự cảm thông trước tấn bi kịch của em gái.

Nhưng 'cái khó bó cái khôn', Huy quá nghèo nên cũng không thể làm gì khác cho em mình được, thậm chí anh còn không có tiền để đưa cô đi viện chữa trị. Hơn thế nữa các phong tục, thói đời ở quê lại vô cùng cay nghiệt, sự đay nghiến, xa lánh của làng xóm cũng đã tác động không nhỏ đến cách đối xử mà nhân vật này dành cho Lan.

Dẫu biết việc Lan làm gái chẳng có gì đáng để ngợi khen nhưng có lẽ chỉ cần một chút cảm thông, một chút tha thứ thì cuộc đời Lan đã không khốn nạn như thế. Và sự chăm sóc mà anh trai dành cho Lan chính là ngọn lửa ấm áp duy nhất cho cô lúc này.

===> Xem thêm: 'Quỳnh búp bê': Sau Cảnh, nhân vật này cũng được khán giả ưu ái gọi là 'soái ca'

Giúp Tiin sửa lỗi