Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Rớt nước mắt' với phi hành gia hi sinh tính mạng khi thám hiểm sao Hỏa

Phi hành đoàn Daedalus chinh phục sao Hỏa đã hạ cánh an toàn và đặt những bước chân đầu tiên trên hành tinh này, nhưng những gì chào đón họ lại quá khắc nghiệt, vượt ngoài sự chuẩn bị trước đó.

Với sự kết hợp từ hai dòng chảy của phim tài liệu và khoa học viễn tưởng, chất điện ảnh và thực tế lần đầu lên sóng trên kênh National Geographic Channel sẽ tóm trọn trái tim của những người say mê chủ đề du hành không gian bằng series phim ngắn MARS - sao Hỏa.

Tập 2 mang tên Grounded (Tiếp đất) vừa phát sóng ngày 20/11 gần như bóp nghẹn tim khán giả màn ảnh nhỏ bởi sự hiến dâng lớn lao của những bộ óc hàng đầu lĩnh vực du hành không gian, đặc biệt là bày biện những lăng kính cảm xúc mạnh mẽ của những phi hành gia từ đời thực đến nhân vật giả định.

Tại thời điểm năm 2033 trong phim, đội ngũ 6 người gồm những chuyên gia mang đầy hoài bão đã hạ cánh an toàn sau sự cố mất liên lạc đến trạm kiểm soát nhiệm vụ từ con tàu Daedalus, kèm với tình trạng nội thương của trưởng đoàn Ben Sawyer trong giai đoạn cất cánh. Lý do khiến chỉ huy Ben liên tục gạt những đau đớn thể chất của chính mình và luôn miệng đốc thúc cả đoàn phải đến được vị trí dựng căn cứ theo kế hoạch thật nhanh dần được hé lộ.

 

Vết thương bên trong của chỉ huy nhiệm vụ Ben Sawyer trở nặng khi vừa tiếp đất sao Hỏa

 

Đoàn lữ hành 6 người chật vật trên địa hình khắc nghiệt tại sao Hỏa để hoàn thành nhiệm vụ

Trước khi thật sự đặt chân được đến sao Hỏa, các chuyên viên nghiên cứu không gian cho biết hành tinh này không 'rộng lòng' đón chào chúng ta - những cư dân địa cầu như cách mà 'mẹ thiên nhiên' nơi này nuôi dưỡng loài người. Vì vậy, với sứ mệnh khai phá vùng đất mới, tất cả những người thuộc về dự án thám hiểm sao Hỏa đều xác định rõ họ sẽ đặt cược mọi thứ để có lại được một thứ gì đó mà chính họ cũng như toàn nhân loại có thể chưa từng đối mặt.

Đã có những người hỏi vì sao họ lại muốn đi đến nơi gần như có thể giết chết chính mình như vậy khi chẳng có sự chuẩn bị nào là đủ. Loài người chưa từng trải qua bất kì thứ gì liên quan đến việc gửi con người đến hành tinh khác. Thế con người có sẵn sàng để lên sao Hỏa chưa? Hay làm cách nào sống sót ở nhiệm vụ này?

Đây là hành trình và cũng là trải nghiệm đương thời không chỉ của một nhóm người nghiên cứu không gian vũ trụ, mà còn của chính toàn nhân loại trước một bước tiến vĩ đại hơn.

 

Phi hành gia Scott Kelly người Mỹ trên con tàu vũ trụ

 

Nhiệm vụ ngoài không gian đòi hỏi Scott dấn thân, hi sinh nhiều hơn cả tính mạng

Ở thời điểm hiện tại, NASA đang tiến hành một nghiên cứu. Phi hành gia người Mỹ, Scott Kelly trải qua một năm ngoài không gian, trong khi người anh em sinh đôi Mark Kelly ở lại mặt đất trở thành 'mẫu vật' nghiên cứu hoàn hảo để so sánh xem cơ thể con người sẽ chịu tác động như thế nào khi ở trong không gian.

Trong thực tế, khi một phi hành gia mất 7 tháng từ mặt đất để đến được quỹ đạo mới, các hệ thống bên trong cơ thể người du hành không gian sẽ chịu không ít ảnh hưởng: hệ thống tim mạch, cơ bắp, hệ miễn dịch và thậm chí là nhiều hơn nữa khi bạn càng ở lâu trong không gian.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận họ chưa có số liệu cụ thể nào về việc cơ thể sẽ thay đổi thế nào khi trải qua 12 tháng ngoài không gian. Mọi thứ rất vô chừng, điều đó đồng nghĩa với việc Scott có thể cược cả mạng sống của mình giữa màn đêm tối đen như mực.

 

Phi hành đoàn Daedalus phải di chuyển liên tục 4 tiếng rưỡi không ngừng mới có giữ được tính mạng của các phi hành gia

Trở lại với phi hành đoàn Daedalus trong tương lai, tất cả những gì họ cần làm tiếp theo là chạy đua với thời gian và nhiệt độ khắc nghiệt của sao Hỏa để dựng được căn cứ kịp tiến độ. Bởi không như Trái đất, nhiệt độ được cho rằng ấm áp nhất là 0 độ C và sẽ hạ xuống mức âm 70 độ C khi màn đêm buông xuống. Nếu Ben Sawyer không bất chấp tổn thương cá nhân để cả đoàn đến kịp nơi họ cần, tất cả có thể sẽ hi sinh trước khi hoàn thành nhiệm vụ.

Sau những cảnh chuyển đổi giữa tương lai viễn tưởng và hiện tại có thật ở tập đầu tiên, người xem đã dần dà trở nên quen thuộc với hai mạch kể song song của Mars: những mảng miếng tường thuật độ khắc nghiệt mà các phi hành gia cả trong tưởng tượng và thực tế đối mặt.

Nếu con tàu Daedalus trong năm 2033 liên tục vướng phải sự cố kỹ thuật và địa hình khắc nghiệp nơi hành tinh mới, thì ở hiện tại, Scott Kelly là phi hành gia có thật đã kể lại chân thực những trải nghiệm của bản thân khi cách xa Trái Đất hàng triệu km và sự đánh đổi phi thường của họ khi gánh vác trên vai sứ mệnh cả hành tinh.

Với hai câu chuyện được kể song hành, khán giả trải nghiệm chân thực lòng quả cảm của cả hai người đàn ông trung tâm: phi hành gia Scott và trưởng đoàn Ben. Bởi tương lai được tạo nên từ lòng dũng cảm, khán giả - những người theo dõi hành trình qua khung hình vô tuyến gần như bị rợn ngợp với sự hiến dâng vượt ngoài khả năng của một cá thể đơn thuần.

Khung cảnh đối thoại có thực giữa hai cha con Scott khiến chúng ta nghẹn ngào khi người cha cách xa hàng triệu cây số hỏi thăm về điểm bài tập của con mình và hứa hẹn: 'Lần tới bố con mình gặp nhau, thì con sẽ đứng bên dưới chân cái thang mà máy bay bố hạ cánh, nhé!'.

Và tình cảm cha con thiêng liêng vượt ngoài không gian này cũng làm cả thế giới rơi nước mắt khi đứa con Charlotte chia sẻ: 'Cháu nhớ bố lắm chứ, nhưng không biết thể hiện thế nào. Lần tới gặp bố cháu sẽ không ôm một tay mà sẽ ôm ghì ông ấy bằng cả vòng tay này, thật chặt'.

 

Charlotte - con trai phi hành gia Scotte Kelly ngày ngày hồi hộp chờ đợi bố trở về

Trong khi đó, khi phổi của chỉ huy Ben Sawyer đang chảy máu và tổn thương nặng, ông vẫn tiếp tục bước đi và luôn miệng thôi thúc các đoàn viên của mình tiến lên. Thậm chí cả khi ông không thể tự bước đi và được các thành viên khác đẩy trên xe, ông vẫn luôn là ngọn lửa, là hòn đá, là vị chỉ huy mang trong mình lý tưởng về một hành trình đầy hoài bão.

Kết thúc tập 2, người xem và phi hành đoàn trải qua cú sốc mất mát đầu tiên, Ben Sawyer đã ra đi, ông hi sinh để nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hỏa được hoàn thành như mong đợi.

 

Chỉ huy nhiệm vụ con tàu Daedalus dừng chuyến hành trình

 

Nhưng 5 con người còn lại sẽ tiếp tục con đường dấn thân thay mặt toàn nhân loại

Tại tập 3 có tên Pressure Drop (Áp lực), ở năm 2033, tàu nhiệm vụ Daedalus gặp trở ngại khi phi hành đoàn phải chật vật tìm ra nơi lập căn cứ cố định có thể tránh được bức xạ lâu dài. Cả đội phải xác định địa điểm thích hợp nhanh chóng để nhiệm vụ kế tiếp được thực hiện đúng tiến độ. Ở hiện tại, Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Roscosmos, cựu Cơ quan hàng không liên bang Nga đã bắt tay khởi động một tàu thăm dò sao Hỏa để chuẩn bị cho việc an cư trong tương lai thông qua các hình ảnh cao cấp.

Tập 3 của series ngắn MARS được phát sóng trên kênh National Geographic Channel vào lúc 22h ngày 28/11.

Giúp Tiin sửa lỗi