Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sau khi bị tố ăn cắp chất xám, nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm lên tiếng xin lỗi

Thu Minh

Ê-kíp phim Ngôi nhà bươm bướm đã có những phản hồi về việc sử dụng bản thu các ca khúc trong phim chưa xin phép, cũng như gửi lời xin lỗi chính thức đến Noo Phước Thịnh, thừa nhận thiếu sót trong quá trình sản xuất.

Tối 29/8, Noo Phước Thịnh đã đăng tải bài viết thể hiện rõ sự tức giận khi kêu gọi khán giả tẩy chay bộ phim Ngôi nhà bươm bướm: 'Noo đang thể hiện và lên tiếng sự bức xúc của mình. Và mong mọi người giúp làm rõ thậm chí là tẩy chay bộ phim'. 

Theo nam ca sĩ, bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau được sáng tác bởi nhạc sĩ Đỗ Hiếu do anh trình bày đã bị sử dụng vào phần credit cuối của bộ phim, nhưng phía ê-kíp sản xuất Ngôi nhà Bươm Bướm chưa từng lên tiếng xin phép anh hay Noo Phước Thịnh Entertainment để sử dụng. Bởi vậy, Noo Phước Thịnh cho rằng bộ phim đang cố tình ăn cắp chất xám và sức sáng tạo của anh một cách phi pháp.

Noo Phước Thịnh bức xúc tố ekip phim Ngôi nhà bươm bướm sử dụng bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau mà không xin phép 

Noo Phước Thịnh bức xúc tố ekip phim Ngôi nhà bươm bướm sử dụng bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau mà không xin phép

Mới đây, ê-kíp phim Ngôi nhà bươm bướm đã có những phản hồi về vấn đề này, cũng như gửi lời xin lỗi chính thức đến Noo Phước Thịnh, thừa nhận thiếu sót trong quá trình sản xuất.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin trên, phía nhà sản xuất đã có cuộc họp gấp để giải quyết vấn đề. Theo đó, ê-kíp phim muốn có một lời xin lỗi chính thức và chân thành đến ê-kíp sản xuất bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau, gồm tác giả là nhạc sĩ Đỗ Hiếu và ca sĩ Noo Phước Thịnh. Lời xin lỗi này cũng được đoàn phim Ngôi Nhà Bươm Bướm gửi đến các nhóm sản xuất các bản thu khác, được sử dụng trong phim như Taxi, Đường Cong.

Theo quy trình làm việc, phía nhà sản xuất đã làm việc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - chi nhánh phía Nam, thông qua Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc, số 2588/2018/HDQTGAN-PN/MR, ký ngày 6/11/2018, để mua bản quyền sáng tác cho các ca khúc: Mãi mãi bên nhau, Taxi, Đường Cong, Nỗi lòng. Trong đó, thời lượng sử dụng tác phẩm làm bài hát phụ trong phân đoạn, tối đa là 4 phút 30 giây/1 bài. 

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất phim, ekip đã nhầm lẫn giữa quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả. Thay vì liên hệ các ca sĩ và producer để mua quyền sử dụng các bản thu thì ekip lại đến Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để mua quyền tác giả. Chính sự nhầm lẫn đối tượng pháp lý này dẫn đến thiếu sót như hiện tại, khiến các ca sĩ và producer - chủ sở hữu các thu - bức xúc.

Sau khi bị tố ăn cắp chất xám, nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm lên tiếng xin lỗi 1

Sau khi bị tố ăn cắp chất xám, nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm lên tiếng xin lỗi 2

Các văn bản 'Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc' phía nhà sản xuất cung cấp 

Các văn bản 'Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc' phía nhà sản xuất cung cấp

Đại diện nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm thừa nhận: 'Đây là lỗi sai hoàn toàn từ chính ê-kíp làm phim chúng tôi khi đã sử dụng bản thu của các ca sĩ mà chưa có sự đồng ý từ phía ê-kíp của các nghệ sĩ. Chúng tôi có thành ý gửi lời xin lỗi đến các nghệ sĩ về sự việc này: Ca sĩ Noo Phước Thịnh, Nhạc sĩ Đỗ Hiếu (ê-kíp sản xuất bài Mãi mãi bên nhau), ca sĩ Thu Minh, Nhà sản xuất Nguyễn Hải Phong (ê-kíp sản xuất Đường Cong và Taxi)'.

Bên cạnh lời xin lỗi, nhà sản xuất phim sẽ chủ động liên hệ với từng công ty quản lý/ người đại diện của các ca sĩ, nhạc sĩ để xin lỗi trực tiếp và tiến hành xin phép tác quyền.

Poster phim Ngôi nhà bươm bướm 

Poster phim Ngôi nhà bươm bướm
 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Thu Minh tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi