Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đạo diễn Mai Thu Huyền: 'Phim Kiều sẽ sử dụng chữ Nôm thay vì chữ Quốc ngữ'

Theo đó, nữ đạo diễn cho biết cô cảm thấy vui khi tác phẩm được quan tâm hơn so với mức kỳ vọng của ê-kíp sản xuất. Về việc sử dụng chữ Nôm hay chữ Quốc ngữ, sau khi đọc rất nhiều bình luận của khán giả, ê-kíp đã cân nhắc, bàn bạc và quyết định đổi sang chữ Nôm.

Mới đây, chương trình Thời sự - đài truyền hình gia VTV đã phát một phóng sự ngắn về việc làm phim cổ trang Việt Nam thời gian qua. Với các nhà làm phim Việt, phim cổ trang là thể loại khá khó vì vừa phải đầu tư, nghiên cứu nghiêm túc; vừa phải truyền tải những nội dung lịch sử mà vẫn đưa được sự sáng tạo cá nhân vào tác phẩm. Trong đó, bộ phim Kiều được đưa ra làm dẫn chứng khi đạo diễn Mai Thu Huyền và ê-kíp sản xuất mất đến 10 năm để ấp ủ, nghiền ngẫm.

Tuy nhiên ngay khi mới ra mắt, bộ phim đã gặp phải nhiều lùm xùm, như nhà sản xuất đã dùng chữ Quốc ngữ thay vì chữ Nôm, hay trang phục của nhân vật Kiều quá gợi cảm, cách trang điểm mang phong cách Hàn Quốc là không phù hợp... Chương trình đã gặp trực tiếp đạo diễn Mai Thu Huyền để lắng nghe những chia sẻ của cô về vấn đề này.

Đạo diễn Mai Thu Huyền chia sẻ về phim Kiều

Theo đó, nữ đạo diễn cho biết cô cảm thấy vui khi tác phẩm được quan tâm hơn so với mức kỳ vọng của ê-kíp sản xuất. Về việc sử dụng chữ Nôm hay chữ Quốc ngữ, sau khi đọc rất nhiều bình luận của khán giả, ê-kíp đã cân nhắc, bàn bạc và quyết định đổi sang chữ Nôm. Chữ Nôm cũng là phông chữ chính thức được dùng ở bản chiếu rạp, sẽ ra mắt vào tháng 3 năm sau.

Để chứng minh cho điều này, phân đoạn Kiều được đưa tới lầu xanh (tên trong phim được sử dụng là Lạc Uyển Lâu), tấm bảng ghi tên đã được thay đổi lại. Được biết hiện bộ phim đã hoàn tất phần ghi hình và bước vào khâu dựng hậu kỳ. Điều này có nghĩa cả ê-kíp sẽ mất khá nhiều công sức để thay thế những cảnh dùng chữ Nôm thay cho chữ Quốc ngữ.

Tấm bảng 'Lạc Uyển Lâu' đã được chuyển sang chữ Nôm

Tấm bảng 'Lạc Uyển Lâu' đã được chuyển sang chữ Nôm

Trước đó, ê-kíp sản xuất sử dụng chữ Quốc ngữ gây nên nhiều tranh cãi

Trước đó, ê-kíp sản xuất sử dụng chữ Quốc ngữ gây nên nhiều tranh cãi

Đạo diễn Mai Thu Huyền từng chia sẻ: 'Bộ phim điện ảnh Kiều được làm theo thể loại cổ trang- fantasy, lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Với phong cách này, ê-kíp không lệ thuộc vào thời gian, không gian cụ thể (không phải là dòng phim chính sử), vì vậy các nghệ sĩ có cơ hội phát huy sức sáng tạo tốt nhất, không chỉ về tạo hình nhân vật (hóa trang - phục trang), mà cả về bối cảnh, tình huống, màu sắc, âm nhạc...

Tôi nghĩ bây giờ vẫn còn quá sớm để nhận định điều gì đó về bộ phim vì hiện tại nhà sản xuất mới chỉ 'nhá hàng' những hình ảnh gợi mở ban đầu để hé lộ về dự án và trong đó có những hình ảnh không hề xuất hiện trên phim. Tôi nghĩ khi phim ra rạp, lúc đó khán giả xem tổng thể cả bộ phim thì sẽ có những đánh giá khách quan hơn'.

Tạo hình nàng Kiều của Trình Mỹ Duyên

Tạo hình nàng Kiều của Trình Mỹ Duyên

Hiện tại bộ phim đã hoàn tất giai đoạn quay và đang làm hậu kỳ. Phim dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 5/3/2021.

Góp ý cho Tiin