Tiin.vn trên Facebook

Sự thật phía sau những cảnh hành động đặc sắc của Tom Cruise trong 'Nhiệm vụ bất khả thi'

Dù chỉ là những cảnh hành động ngắn ngủi tính bằng giây trên phim, song Tom Cruise đã phải đối đầu với vô số nguy hiểm khi anh tự thực hiện hầu hết các cảnh này.

1. Đu người lơ lửng với dây thừng móc vào trực thăng đang bay (The Long Line)

Rõ ràng khi trở lại với vị trí đạo diễn Nhiệm Vụ Bất Khả Thi: Sụp Đổ, dù McQuarrie muốn tạo nên một các nhìn mới mẻ, khác biệt cho bộ phim, nhưng anh vẫn biết rằng cần phải giữ được giá trị cốt lõi cần có của series phim biểu tượng này.

Anh từng chia sẻ: 'Loạt phim Mission: Impossible đều thể hiện những pha hành động thực tế với rất ít hỗ trợ từ máy móc, hiển nhiên là dựa trên điều kiện diễn viên có thể thực hiện được. Tom luôn sẵn sàng chinh phục mọi thử thách. Vì vậy mà tôi luôn cố gắng đặt máy quay ở những nơi có thể nắm bắt các cảnh hành động mà diễn viên thực hiện. Do đó, tất cả mọi thứ đều được thiết kế nhằm đặt Tom vào vị trí trung tâm của các pha hành động'.

Cảnh hành động đầu tiên quay ở New Zealand được êkip phim gọi vui là 'sợi chỉ dài'. Trong cảnh quay này, Tom Cruise sẽ trèo lên sợi dây buộc vào chiếc trực thăng bay ở độ cao hơn 600 mét và thả mình rơi xuống ở độ cao 12 mét. Nhà sản xuất Myers chia sẻ: 'Thật đáng sợ. Tom gần như là nhảy xuống từ trực thăng. Nguy cơ lớn nhất là sợi dây bị rối và vì thế chúng tôi phải tạo ra một hệ thống để ngăn cản điều đó xảy ra cũng như để bảo đảm an toàn cho Tom'.

Hồi tưởng lại về cảnh hành động mạo hiểm này, nam tài tử Henry Cavill chỉ biết cảm thán: 'Được nhìn thấy Tom trèo lên sợi dây thừng dài và thả mình xuống thật sự vô cùng tuyệt vời. Khi đó anh ấy đã ở trên chiếc trực thăng đang bay lên. Nếu có một cơn gió lớn hoặc bất kỳ trục trặc gì, cảnh quay này sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Dù cả êkíp đã cùng nhau chứng kiến rất nhiều những cảnh mạo hiểm trước đó, nhưng khi thấy Tom ngã xuống vẫn có những tiếng thở gấp từ chính đám đông bên dưới.'  

Sự thật phía sau những cảnh hành động đặc sắc của Tom Cruise trong 'Nhiệm vụ bất khả thi' 0

Chính Tom Cruise cũng đã bật mí rằng phải mất 2 năm để đoàn làm phim có thể thiết kế và chuẩn bị cho cảnh quay này: 'Đây rõ ràng là một trong những điều mạo hiểm nhất khi tôi thực hiện trong bộ phim này. Những cảnh quay như vậy sẽ không thể xuất hiện nếu bạn chỉ dùng phông nền xanh và phối cảnh'.

2. Tự lái trực thăng nhào lộn trên không trung (The Downward Spiral)

Một cảnh hành động mạo hiểm ấn tượng khác trong phim là màn rượt đuổi trực thăng giữa các diễn viên qua các hẻm núi nguy hiểm ở Southern Alps, New Zealand. Tom Cruise đã học lái trực thăng để thực hiện cảnh quay này thay vì sử dụng phông nền xanh và ghép cảnh như các diễn viên hành động khác vẫn làm.

Đây đồng thời cũng là một trong những phân đoạn cao trào và kịch tính nhất trong cả bộ phim khi chiếc trực thăng mà anh lái thậm chí còn đang hỏng. Dù vậy, Tom Cruise vẫn rất phấn khởi khi tự điều khiển máy bay Airbus H125 (trước đây là AS350) - máy bay một động cơ mà các cơ quan thực thi pháp luật thường sử dụng.

Sự thật phía sau những cảnh hành động đặc sắc của Tom Cruise trong 'Nhiệm vụ bất khả thi' 1

Điều phối bay ở trường quay Wolff đã hồi tưởng lại cảnh quay mạo hiểm nhưng thú vị này như sau: 'Đó là một cảnh rượt đuổi dài với nhiều địa điểm khác nhau, mỗi cảnh đều tiềm ẩn những hiểm nguy nhất định. Có nhiều chiếc trực thăng bay xung quanh, chính xác là 13 chiếc'.

Để thành công thực hiện được cảnh quay này, Tom Cruise đã phải trải qua khóa huấn luyện phi công khắc nghiệt ở Texas cùng với Tim McAdams, cơ trưởng thuộc Airbus Helicopters - công ty cung cấp máy bay cho cảnh rượt đuổi. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, anh còn tiếp tục làm việc cùng các phi công ở Anh để học thêm một số kỹ năng nhào lộn máy bay cần thiết cho cảnh quay được chân thật và an toàn hơn. McAdams sau đó đã đồng hành cùng Cruise tới New Zealand và sát cánh cùng anh trong mỗi cảnh quay.

Nói về cảnh quay này, 'thầy giáo' McAdams đã khen ngợi Tom Cruise nức nở: 'Tôi từng hướng dẫn bay trong 35 năm và có rất ít học viên có niềm đam mê, sự tập trung và thực hành chính xác như vậy. Tôi nhớ khi dạy anh ấy lái máy bay, nếu tôi nói với anh ấy rằng 'khá tốt'. Anh ấy sẽ nói 'vậy thì cần phải làm tốt hơn nữa'. Anh ấy thực hành trong nhiều giờ đồng hồ. Có lần khi tôi hỏi anh ấy 'Anh vẫn ổn chứ?'. Anh ấy chỉ quay lại nhìn tôi và đáp 'Tôi đã có khoảng thời gian thú vị nhất trong cuộc đời'.

Ở New Zealand, Cruise cũng được Simon Spencer-Bower huấn luyện về kỹ năng bay. Simon một trong những hướng dẫn bay đáng kính nhất trên thế giới và ông đã không ngại đánh giá Tom bằng những lời 'có cánh' nhất: 'Tom thật sự làm tốt hơn so với bình thường rất nhiều. Anh ấy yêu thích nó và thận trọng trứic những nguy hiểm có thể xảy ra. Ngoài ra, anh ấy còn là một học viên tiếp thu nhanh nữa. Anh ấy luôn thực hiện mọi thứ một cách chính xác những gì được hướng dẫn.'

3. Phi người băng qua hai mái nhà (The Rooftop Jump)

Sau những cảnh hành động mạo hiểm mà Tom Cruise thực hiện ở New Zealand, không ai ngờ được anh còn phải tiếp tục thực hiện một cảnh quay rượt đuổi trên mái nhà đầy nguy hiểm tại Anh vào tháng 08.2017. Phân đoạn này đã được thực hiện ở nhiều địa điểm ở London, trong đó có nhà thờ St. Paul's Cathedral, trạm tàu điện ngầm Blackfriars và bảo tàng Tate Modern. Dù chỉ là một cảnh ngắn, nhưng với Mission: Impossible, mọi thứ không hề đơn giản như nó vốn dĩ.

Cận cảnh cú nhảy thách thức mọi giới hạn của siêu sao Tom Cruise.

Cận cảnh cú nhảy thách thức mọi giới hạn của siêu sao Tom Cruise.

Tuy nhiên, Tom Cruise đã gặp một vấn đề với cảnh quay này: chấn thương mắt cá chân. Đạo diễn McQuarrie hồi tưởng cảnh tượng đầy nguy hiểm khi cả đoàn phim cố theo dõi cảnh quay vào lúc đó: 'Tom rất tập trung cho cảnh hành động nhưng anh ấy nhanh chóng nhận ra rằng vết thương ở mắt cá chân ngày càng nghiêm trọng hơn. Có 4 máy quay, trong đó 1 chiếc quay trực tiếp anh ấy. Anh ấy cố đứng dậy, chạy xa nhất có thể trước khi sụp xuống. Tôi đã quá quen với việc cùng Tom thực hiện các pha mạo hiểm và tôi biết rằng, nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào'.

Về cảnh quay này, Cruise cho biết anh đã cố gắng để thể hiện cú nhảy mạo hiểm đó một cách chân thật nhất có thể để người xem cảm nhận được sự tuyệt vọng của Hunt khi anh quyết định đánh liều tất cả để hoàn thành mục tiêu của mình. Tom cũng chia sẻ thêm: 'Vết thương lúc đó khá đau. Khi chuẩn đoán, bác sĩ cứ nghĩ phải mất 9 tháng mới lành hẳn được. Tôi đã làm mọi thứ có thể để trở lại, nào là vật lý trị liệu, luyện tập 10 - 12 giờ mỗi ngày và sau 6 tuần, chúng tôi mới có thể tiếp tục thực hiện bộ phim. Sau 10 tuần, tôi đã có thể chạy chậm và sau 12 tuần tôi đã có thể chạy nhanh.'

4. Nhảy trực tiếp từ trên máy bay xuống (The HALO Jump)

Một nhân vật mới đã lộ diện trong Nhiệm Vụ Bất Khả Thi: Sụp Đổ  – đặc vụ CIA August Walker (do Henry Cavill thủ vai), người được cho là 'nút thắt bí ẩn' của cả câu chuyện, có rất nhiều sự bất đồng giữa Walker và Ethan. Với vai trò là sát thủ hàng đầu của CIA, Walker luôn khiến người khác tò mò vì những hành động và suy nghĩ đầy bí ẩn của mình. Walker khi thì sát cánh cùng Hunt, lúc lại góp một tay đẩy Hunt vào bước đường cùng. Trong phần đầu bộ phim, Ethan và Walker nhảy dù từ chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster từ độ cao 7.600 mét rồi bị va vào nóc tòa nhà kính sau đó, không biết làm thế nào để xuống.

Sự thật phía sau những cảnh hành động đặc sắc của Tom Cruise trong 'Nhiệm vụ bất khả thi' 3

Cảnh quay Hunt nhảy ra từ chiếc C-17 để cứu Walker đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng nhảy dù trên không. Thậm chí, cả những chuyên gia hàng đầu cũng gặp không ít khó khăn khi thực hiện cảnh quay này.

Nhảy dù ở độ cao thấp (HALO) thường được sử dụng trong các đơn vị quân đội đặc nhiệm để đổ bộ vào khu vực địa hình quân địch tránh bị phát hiện. Cảnh hành động này ban đầu dự dịnh được quay ở RAF Brize Norton - một căn cứ không quân cách tây bắc London 120 km, nhưng rồi bị hoãn do chấn thương của Cruise.  

Bộ phận phụ trách cảnh nhảy dù trên không bắt đầu tập luyện cùng Cruise vào đầu tháng 2.2018, sau khi mọi công việc chuẩn bị đã được hoàn thiện phần nào. Để đảm bảo an toàn, anh phải thử trước hơn 100 cú nhảy trước khi chính thức ghi hình cho cú nhảy HALO. Ngoài ra, Cruise và Walker phải được tập huấn về việc sử dụng ô-xy cho các chuyến bay ở độ cao lớn. Bên cạnh đó, để duy trì và bảo đảm sức khỏe, sự an toàn cho các diễn viên khi thực hiện cảnh hành động này, đoàn làm phim đã tìm sự hỗ trợ từ Tiến sĩ Anna Hicks - một chuyên gia y tế trong quân đội Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mang đam mê nhảy dù. Trước đó, các nhà làm phim đã phải đàm phán với Quân đội UAE để được thực hành với máy bay C-17 Globemaster và Viking Air DHC-6 Twin Otter cho quá trình luyện tập.

Chương trình luyện tập cho cú nhảy HALO rất khắc nghiệt. Từ ngày này qua ngày khác, Tom Cruise phải nhảy 4 - 5 lần từ chiếc Twin Otter và sau đó thực hiện thêm 3 cú nhảy từ chiếc C-17. Những người nhảy dù khác chỉ cần tập huấn khoảng 2 tuần không nghỉ, nhưng Cruise phải tập luyện trong đến những 4 tuần cho cảnh mạo hiểm này.

Nhiệm Vụ Bất Khả Thi: Sụp Đổ xoay quanh hành trình thực hiện nhiệm vụ của Ethan Hunt (Tom Cruise thủ vai) và đội đặc vụ IMF của anh (Alec Baldwin, Simon Pegg, Ving Rhames thủ vai) cùng một số đồng minh quen thuộc (Rebecca Ferguson, Michelle Monaghan thủ vai). Trong cuộc chay đua với thời gian để khắc phục sai lầm từ nhiệm vụ trước. Henry Cavill, Angela Bassett và Vanessa Kirby bổ sung cho dàn diễn viên tài năng với sự trở lại của đạo diễn Christopher McQuarrie từ phần phim trước.

Không chỉ dành ngôi vương phòng vé, với kịch bản hấp dẫn và những cảnh quay hành động nghẹt thở, Nhiệm Vụ Bất Khả Thi: Sụp Đổ được đánh giá là bộ phim hành động xuất sắc nhất 2018.

Góp ý cho Tiin