Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thay đổi cả lịch chiếu lẫn fomat, Táo Quân Vi Hành có hài nhưng vẫn 'thiếu muối', không còn lọt top trending

Với format mới mẻ khi kể về câu chuyện của người Việt xa xứ, 'Táo Quân vi hành' dù chưa hoàn hảo nhưng cũng đã đem lại được cho khán giả những khoảnh khắc vui vẻ.

Sau một thời gian được trông chờ, Táo Quân vi hành đã chính thức lên sóng vào tối ngày 17/02/2020 vừa qua. Mang theo format mới, khi ba nhân vật Nam Tào, Bắc Đẩu và Ngọc Hoàng rời xa chốn cung đình thân quen để vi hành đến châu Âu nhằm tìm hiểu cuộc sống của cộng đồng người Việt nơi đây, chương trình đã mang đến cho khán giả những phút giây thư giãn.

Trailer Táo quân vi hành

Ngơ ngác lắng nghe chuyện người Việt nơi đất khách quê người

Xem Táo Quân vi hành, ắt hẳn nhiều khán giả phải ngơ ngác khi không hiểu được những câu đùa riêng biệt mà chỉ người Việt xa xứ, hay thậm chí là người Việt sinh sống tại Cộng hòa Czech mới rõ. Điều này quả thật không sai khi chương trình được xây dựng với mục đích ban đầu là tạo nên một món quà dành cho những kiều bào đang sinh sống và lập nghiệp ở nước ngoài, qua đó giúp khán giả thấy được cuộc sống cũng như tình yêu quê hương dạt dào của người Việt dù ở đâu trên thế giới.

Thay đổi cả lịch chiếu lẫn fomat, Táo Quân Vi Hành có hài nhưng vẫn 'thiếu muối', không còn lọt top trending 0

Tuy nhiên, dù đề cập đến những vấn đề xa lạ nhưng thông qua cách tiếp cận đầy duyên dáng, Táo Quân vi hành vẫn khơi dậy sự đồng cảm trong người xem khi tái hiện chân thực nét ngu ngơ, hoang mang của người mình trong những ngày đầu xa xứ hay sự yêu thương, đùm bọc, chở che lẫn nhau giữa những người Việt Nam trên đất khách. 

Thay đổi cả lịch chiếu lẫn fomat, Táo Quân Vi Hành có hài nhưng vẫn 'thiếu muối', không còn lọt top trending 1

Không những thế, đúng với cái chất của một chương trình Táo Quân, Táo Quân vi hành đã thâm sâu phản ánh những vấn nạn mà người Việt gặp phải ở nơi đất khách. Khởi đầu với việc trồng và buôn bán chất cấm đến những vấn nạn cò việc, nhập cư trái phép, buôn bán giấy tờ giả, bùng nổ các cuộc thi hoa hậu,... Có thể thấy, dù được tạo ra như một món quà dành cho người Việt xa xứ nhưng chương trình vẫn giữ được nét đặc trưng của riêng mình.

Đùa vui đấy nhưng lại hơi nhây

Một trong những đặc sắc của Táo Quân vi hành hẳn là các màn pha trò mới mẻ. Khán giả không ít lần cười òa trước những câu thoại châm chọc thâm cay hay màn tranh cãi giữa Ngọc Hoàng và Bắc Đẩu khi đã lâu rồi ta mới gặp một Ngọc Hoàng mạnh mồm, sừng sỏ hay Bắc Đẩu ỏng ẹo, đanh đá trong dáng vẻ đàn ông. Dàn nhân vật Việt kiều cũng làm tròn vai trò của mình, góp phần tạo nên nhiều khoảnh khắc vui vẻ, hài hước.

Thay đổi cả lịch chiếu lẫn fomat, Táo Quân Vi Hành có hài nhưng vẫn 'thiếu muối', không còn lọt top trending 2

Tuy nhiên, có lẽ do thời lượng kéo dài nhưng tài nguyên về nội dung không mấy đa dạng nên các pha gây cười bị lặp đi lặp lại vời tần suất dày và dài, dễ làm khán giả chán nản. Tiêu biểu phải kể đến màn đối thoại giữa Ngọc Hoàng và cậu nhóc Việt Kiều bập bẹ tiếng Việt. Nếu như ban đầu, màn tung hứng giữa hai nhân vật vẫn còn đáng yêu và hài hước thì dần về sau, khán giả bắt đầu thấy mệt trước màn dịch thuật khó khăn cứ lặp đi lặp lại trong khi nội dung câu chuyện liên tục đứt đoạn.

Dàn diễn viên duyên dáng, bộ ba thiên đình vẫn giữ spotlight

Táo Quân vi hành sở hữu dàn diễn viên là những nghệ sĩ hài giàu kinh nghiệm như Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Tự Long, Vân Dung,... Vì vậy nên cũng dễ hiểu khi mọi nhân vật đều được thể hiện một cách trọn vẹn, các màn pha trò hài hước cũng không hề phô phang, gượng gạo. Đặc biệt, bộ ba Quốc Khánh, Xuân Bắc và Công Lý với thời lượng xuất hiện phủ kín đã hoàn thành xuất sắc vai trò nắm chính, giữ lấy cái hồn của chương trình.

Thay đổi cả lịch chiếu lẫn fomat, Táo Quân Vi Hành có hài nhưng vẫn 'thiếu muối', không còn lọt top trending 3

Nếu như Ngọc Hoàng Quốc Khánh mượt mà chuyển đổi giữa sự bốc đồng, làm oai với sự khép nép, rụt rè của một anh nhân viên giữ xe giả thì Nam Tào Xuân Bắc lại để lại ấn tượng với hóa thân cùng lúc hai nhân vật có nhiều điểm đối lập. Thế nhưng tỏa sáng nhất phải là màn thể hiện của Công Lý khi nam nghệ sĩ đã xuất sắc khi vào vai một cô Đẩu ham mê sắc đẹp phải gồng lên cứng rắn như một người đàn ông đầy hách dịch.

Truyền tải thông điệp sâu sắc, cảm động

Dù là một chương trình giải trí nhưng Táo Quân vi hành vẫn mang đến cho khán giả những khoảnh khắc sâu lắng khi truyền tải tâm tư khó nói của người Việt xa xứ. Đằng sau bao lầm tưởng về cuộc sống sung sướng ở trời Tây, người Việt ta phải chật vật kiếm từng đồng tiền, gây dựng sự nghiệp cho miếng cơm không chỉ của bản thân mà còn là cả gia đình ở quê hương. Họ hằng ngày tích góp từng đồng với mong ước được trở về thăm gia đình, thăm cha mẹ rồi vô tình bỏ bê vợ chồng, con cái. 

Thay đổi cả lịch chiếu lẫn fomat, Táo Quân Vi Hành có hài nhưng vẫn 'thiếu muối', không còn lọt top trending 4

Táo Quân vi hành đã phần nào xóa bỏ đi những định kiến sai lầm, mang lại cho khán giả một cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống của kiều bào ta nơi đất khách, từ đó khơi dậy sự thông cảm, yêu thương, giúp tình đồng bào, đồng hương, tình người thêm phần gắn kết.

Tuy không hoàn hảo nhưng Táo Quân vi hành đã trở thành món quà tinh thần đầy ý nghĩa đối với kiều bào ta trên khắp thế giới nói riêng và với nhân dân Việt Nam nói chung. Với lần màn chào sân đầy thuận lợi, mong rằng Táo Quân vi hành sẽ tiếp tục được thực hiện và lên sóng ở các năm tiếp tới với chất lượng ngày càng cải thiện hơn.

Giúp Tiin sửa lỗi