Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

The Shape of Water: Bộ phim lãng mạn nhất năm 2017

'The Shape of Water' (tạm dịch: 'Dáng hình của nước') của đạo diễn Guillermo del Toro dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, hứa hẹn sẽ là một bộ phim chạm đến trái tim, gửi gắm những thông điệp sống đầy nhân văn và ý nghĩa.

 

Sally Hawkins và Doug Jones trong 'The Shape of Water'

Những câu chuyện bất hủ với thời gian không bao giờ chỉ đơn thuần là một câu chuyện. Chúng không chỉ nói về một vị vua, một cô bé mồ côi hay một tên quái vật. Chúng đại diện cho một điều gì lớn lao và sâu sắc. Chúng chỉ lối cho ta bước ra thế giới rộng lớn ngoài kia.

'The Shape of Water' của đạo diễn Guillermo del Toro là một bộ phim đề cập đến rất nhiều vấn đề: chiến tranh, tình dục, điện ảnh, và thậm chí là cả Thiên Chúa. Nó nói về lòng can đảm của những người đang phải chịu đựng sự tàn bạo của chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Nó kêu gọi chúng ta sống dũng cảm và tử tế, theo một cách đúng nghĩa. Tất cả xuất phát từ mối tình lãng mạn giữa một cô lao công câm lặng và một người cá đến từ biển khơi.

 

Phim dẫn dắt chúng ta đến với một mối tình kì lạ.

'The Shape of Water' mở ra như một câu chuyện cổ tích, với lời người dẫn truyện giới thiệu một người đẹp đang ngủ mà ông gọi là 'công chúa không tiếng nói'. Đó là Eliza (Sally Hawkins), một cô gái câm làm công việc coi sóc một phòng thí nghiệm khoa học. Cuộc sống của cô bình dị và nhàm chán, dù không phải là không có niềm vui.

Rồi một ngày, Asset được chuyển đến phòng thí nghiệm. Những người đàn ông coi đó như một sinh vật hoang dã, và đúng thật là 'nó' trông như vậy: hình dạng và kích thước giống con người, như có vây và màng bọc giữa các ngón tay.

Nhưng Eliza lại thấy anh chàng người cá này (Doug Jones) có gì đó thật đặc biệt. Cô kết thân với anh trong những giờ rảnh rỗi, và bắt đầu phải lòng anh. Cô biết anh sắp bị giết và quyết tâm cứu anh bằng bất cứ giá nào.

Trailer 'The Shape of Water'

'The Shape of Water' đẹp từ bên trong đến bên ngoài. Những thước phim ngập tràn mơ tưởng, khi thực khi không. Âm nhạc tuyệt vời và sống động. Phim mang một tâm hồn đẹp, dịu dàng và tha thiết truyền tải những thông điệp nhân văn với những chi tiết ẩn dụ. Đó là thứ làm cho sự lãng mạn của phim dâng lên tới mãnh liệt, tình yêu đích thực sẽ không bị dao động bởi những biến cố tầm thường.

Kịch bản phim chứa đựng rất nhiều thông điệp. Phim lấy bối cảnh ở Baltimore, mà trong đó những vai 'người tốt' lại được xây dựng không phù hợp với hình tượng mạnh mẽ hào nhoáng của người Mỹ.

Ngoài Eliza, một cô gái câm và Asset, một người cá tầm thường, còn có Zelda (Spencer), một phụ nữ da đen làm việc chung với Eliza và Giles (Richard Jenkins), một người đàn ông đồng tính sống cạnh nhà Eliza.

 

Những nhân vật 'người tốt' lại là những người bề ngoài hết sức bình thường.

Nhân vật phản ánh tâm lí quốc gia là Strickland (Michael Shannon), một người đàn ông da trắng thành công, người đã tìm thấy Asset, mang đến phòng thí nghiệm và tiến hành những thí nghiệm độc ác. Hắn định nghĩa phong cách là sức bằng và thành công, và theo nghĩa đó, hắn bị ám ảnh bới một người tử tế sâu thẳm bên trong.

 

Micheal Shannon và Micheal Stuhlbarg trong phim.

Đúng như bạn nghĩ, hắn là nhân vật phản diện của phim, là một hình mẫu rất phổ biến. Sống trong một gia đình trung lưu và là một vị tướng cấp cao, hắn luôn muốn gây ấn tượng. Và quả thật bộ phim xoay quanh nhân vật này, người cố gắng đạt được sự cân bằng giữa một con quái vật xấu xa và một con người đầy đau khổ bên trong mình.

Trong nhiều bộ phim Mỹ chính thống, bạo lực khá bình thường nhưng tình dục lại thường gây sốc. Trong 'The Shape of Water', điều đó hoàn toàn trái ngược. Bộ phim rất thẳng thắn về ham muốn và tình dục, ngay cả khi đó là một người cá sống trong bể chứa của phòng thí nghiệm. Bạo lực của con người trong phim là bạo lực mù quáng. Tự vệ là một chuyện, nhưng sử dụng nó như một phương tiện thống trị thì thật độc ác và đê hèn.

Theo cách đó, 'The Shape of Water' sẽ viết lại một câu chuyện cổ tích mà vai trò của công chúa và hiệp sĩ bị đảo ngược. Tình yêu được tôn vinh, bạo lực bị đẩy lùi. Và từ đó, chúng ta có một câu chuyện đầy rung động với những ý nghĩa bất tận.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi