Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thiếu tiền, TVB bị đại lục soán ngôi trong cuộc đua làm phim cổ trang

Đã từng nổi danh khắp châu Á, TVB giờ đã đang hụt hơi so với các nhà làm phim đại lục. Sức hấp dẫn về thu nhập đã khiến các nhà làm phim TVB đua nhau chạy sang đại lục.

TVB là một trong những hãng phim danh tiếng của điện ảnh Hồng Kông những năm 1970-1990. Nhiều bộ phim cổ trang của TVB đã trở thành kinh điển và ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Tuy nhiên, đang ở đỉnh cao của danh vọng, TVB giờ đây chỉ là quá khứ xa mờ khi thị trường đại lục nổi lên.

Khoảng những năm 2000, khi thị trường Trung Quốc mở cửa, với nguồn đầu tư lớn và sẵn sàng chi một số tiền khổng lồ, đại lục đã thu hút được hầu hết các đạo diễn tài năng của TVB tới. Nhiều khán giả cho rằng, càng lúc, phim của TVB càng suy giảm về chất lượng. Trong khi đó, phim của truyền đại lục gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. 

Một cảnh phim trong Gia đình vui vẻ 2

Một cảnh phim trong Gia đình vui vẻ 2

Một trong những minh chứng cho thấy chất lượng phim của TVB suy giảm có thể kể tới Thiên Mệnh Cung tâm kế 2 không hề nhận được sự quan tâm của khán giả. Hai dự án này gần như ra mắt rồi chìm vào lãng quên. Các khán giả cho biết, dự án phim của TVB không còn thú vị, đặc sắc như trước đây và họ buộc phải chuyển sang xem phim đại lục. 

Tìm hiểu nguyên nhân về sự sa sút trong chất lượng, các nhà làm phim cho hay, nguồn lực tài chính yếu kém khiến cho TVB không thể đầu tư quá nhiều. Trong khi đó, các nhà làm phim đại lục lại sẵn sàng chi mạnh tay cho các đạo diễn, biên kịch, nhà thiết kế trang phục, diễn viên. Vì thế, phim đại lục nhanh chóng vượt mặt các phim của TVB. 

Bức màn bí ẩn - 1 dự án phim nổi tiếng của TVB những năm 2000

Bức màn bí ẩn - 1 dự án phim nổi tiếng của TVB những năm 2000

Mới đây nhất, nhà phê bình phim Zhou Yi đã đưa ra danh sách 100 đạo diễn xuất sắc nhất ở thể loại phim cổ trang và thấy rằng, 46 người đến từ Hồng Kông. Có thể kể ra những cái tên quen như Phan Gia Đức với Hồ sơ trinh sát, Tam sinh tam thế tập lý đào hoa, Pháp sư vô tâm 2, Tưởng Gia Tuấn với Xin chào! Anh họ, Tân anh hùng xạ điêu 2017, Diễm cốt hay Ng Gam Yuen là người đứng sau thành công của Cỗ máy thời gian (Tầm Tần Ký), Khử tà diệt ma 2.

Có thể thấy rằng, khoảng thời gian 10 năm đã làm nên sự thay đổi lớn trong thị trường phim cổ trang. Màn soái ngôi của thị trường đại lục và TVB thực tế đã được báo hiệu trước. Bởi lẽ, dòng phim cổ trang vốn tốn kém về đầu tư trang phục cùng bối cảnh. Những phim cổ trang xen võ hiệp thường cần có tiền đầu tư cho máy móc thực hiện những cảnh quay võ thuật giả tưởng. Tất cả cần có sự đầu tư lớn. 

Để cải thiện tình thế này, thời gian tới, TVB cần hợp tác với những nhà đầu tư lớn để bổ sung tài chính, cải thiện chất lượng và gia tăng số lượng hòng giành lại thị phần khán giả đang ngày một hao đi. 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi