Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Năm ấy hoa nở: Tôn Lệ bất chấp, cứu nguy cho khâm phạm triều đình

Trong tập 66 và 67 của Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn, Châu Doanh (Tôn Lệ) đã bất chấp an nguy của Ngô gia mà giải vây cho người anh họ của mình là Ngô Trạch – đang là khâm phạm triều đình.

Trước đó, theo chỉ dụ của hoàng thượng, anh trai họ của Châu Doanh là Ngô Trạch được phong chức khâm sai đại thần trở lại Thiểm Tây để giám sát việc biến pháp. Thực hiện biến pháp bằng việc cho phép thương nhân xây dựng các xưởng vải cũng là hành động đối đầu với Vương gia.

 

Một Ngô Trạch sau khi làm quan trở nên cố chấp, bảo thủ khiến cả Ngô gia không khỏi bất lực.

Anh chàng này sau khi làm quan thì thay đổi tính cách đến chóng mặt. Ngô Trạch cùng một số quan viên gia nhập nhóm duy tân, cùng thực hiện biến pháp theo thời đại mới. Mục đích của việc làm này là để đưa đất nước thoát khỏi sự lạc hậu, phát triển vượt bậc như nước láng giềng Nhật Bản. Nhưng Ngô Trạch đã phạm sai lầm nghiêm trọng, anh chàng quá vội vã trong việc cải cách, dẫn đến lòng dân rối loạn.

Đau đớn hơn, cha của Ngô Trạch - Ngô nhị thúc còn tức giận mà qua đời. Chỉ vì Ngô Trạch bảo thủ, không nghe ý kiến của người khác mà Ngô nhị thúc mới chết trong tức tưởi.

 

Chính vì những cố chấp của con trai mà Ngô nhị thúc đã lâm bệnh mà chết.

Sau khi cha chết, Ngô Trạch quyết trở về kinh thành để hoàn thiện việc duy tân. Anh vẫn tin rằng đây là chỉ dụ của hoàng thượng thì không ai có thể thay đổi được và tin nó sẽ thành công. Nhưng thật không ngờ, Thái hậu đã bắt giam Hoàng thượng và cấm tất cả các hoạt động của hội duy tân.

Chính vì vậy, Ngô Trạch đã phải trốn chạy và trở thành khâm phạm của triều đình.

 

Thất bại trong việc vận động duy tân khiến Ngô Trạch trở thành khâm phạm triều đình. Việc làm ăn của Châu Doanh cũng vì thế mà bị nghiêm cấm.

Trích Tập 66 và 67 Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn

Sự thất bại của Ngô Trạch cũng khiến việc làm ăn của Châu Doanh ảnh hưởng không kém. Triều đình cho rằng, xưởng dệt Kính Dương của Châu Doanh bị coi là tàn tích của biến pháp nên sẽ bị nghiêm cấm hoạt động. Nên đúng ngày khai trương xưởng, quân lính triều đình đã đến nghiêm phong và ra chỉ dụ khám xét toàn bộ Ngô gia vì nghi ngờ đang chứa chấp nghi phạm.

 

Ngô Trạch bị truy nã và không còn nơi nào khác là trở về Ngô gia lẩn trốn. Được sự trợ giúp của Châu Doanh, anh đã may mắn thoát nạn.

Nắm được tình hình đó, Châu Doanh đã nhanh trí cải trang cho Ngô Trạch thành quân lính và dựa thời cơ gây mất sự chú ý của quân lính để đưa anh trốn đi. Sau khi quân lính bỏ đi, Châu Doanh nhanh chóng đưa Ngô Trạch vượt biên trốn khỏi nơi nguy hiểm.

 

Triệu Bạch Thạch tìm đến Thẩm Tinh Di đề nghị hợp tác. Bản thân Triệu đại nhân một mặt là tay sai vương gia nhưng mặt khác vẫn tìm cách hạ bệ những tên quan hám lợi.

Ở một diễn biến khác, Triệu Bạch Thạch đang dần chứng tỏ sự thông minh, điềm tĩnh của mình. Tiếng là làm tay sai cho Vương gia nhưng thực chất, Triệu Bạch Thạch đang lợi dụng Vương gia để làm lợi cho mình. Mọi kế hoạch, chỉ thị mà vương gia bắt Bạch Thạch làm, chàng đều kể hết cho Châu Doanh.

Đến lúc Châu Doanh nguy khó, chàng lại giả vờ đóng kịch để giải nguy cho cô. Cụ thể, Triệu Bạch Thạch một mặt vẫn làm đẹp lòng vương gia, mặt khác chàng lợi dụng chức vụ của mình để 'thuận nước đẩy thuyền', đứng sau bảo vệ Châu Doanh.

 

Triệu Bạch Thạch bị tên Đỗ Minh Lễ ép buộc chính anh phải đến khám xét Châu Doanh vì tên cáo già này luôn nghi ngờ mối quan hệ của hai người.

Tuy nhiên, chuyện đời không dễ dàng như những gì vẫn tưởng tượng, tay thái giám Đỗ Minh Lễ đã nhận ra sự nguy hiểm của Châu Doanh và ép Triệu Bạch Thạch phải giám sát nàng. Vì muốn bảo vệ Châu Doanh, Bạch Thạch đã đến tìm Thẩm Tinh Di để nhờ chàng giúp đỡ.

 

Thẩm Tinh Di cũng buộc lòng phải ra đi khi biến pháp duy tân thất bại.

Về phần Thẩm Tinh Di, dù tỏ thái độ hết yêu và thốt ra những lời xúc phạm với Châu Doanh nhưng khi hay tin cô thành lập xưởng vải mới, Tinh Di vẫn lén nhờ con nuôi của Châu Doanh - bé Hoài Tiên mang tài liệu quý giá về cho mẹ. Nhưng lúc làm điều này, Tinh Di đã căn dặn cậu bé là không được nói cho Châu Doanh biết. Rõ ràng, tình cảm Tinh Di dành cho Châu Doanh vẫn không thay đổi, chỉ có điều chàng đang có nỗi khổ chưa thể giãi bày.

 

Thẩm Tinh Di được Triệu đại nhân kể lại những tháng ngày chốn lao tù của Châu Doanh và lời cô nhắn gửi đến anh. Nhưng bên tình bên hiếu anh không thể tỏ bày.

Sau khi nghe Triệu Bạch Thạch nói lại chuyên trước đây, khi Châu Doanh còn bị trong lao tù, cô đã nhờ Triệu đại nhân này nhắn gửi đến Tinh Di. Lúc này, chàng hồi tưởng về khoảng thời gian chàng và Châu Doanh suýt bị Vương gia xử trảm. Khi ấy, cha của chàng - Thẩm lão gia đã dùng nửa gia tài để chuộc lấy mạng cho Tinh Di. Tuy nhiên, cha của Tinh Di cũng đặt điều kiện là phải cắt đứt quan hệ với Châu Doanh. Kể cả người bà trước lúc lâm chung của Tinh Di cũng ép cậu phải hứa điều này mới chịu nhắm mắt lìa đời. Bao nhiêu gánh nặng gia đình đặt lên vai khiến Tinh Di chẳng thể nào ở bên Châu Doanh được nữa.

 

Châu Doanh tiễn Thẩm Tinh Di đi xa trong tiếc nuối

Kế hoạch đổi mới của đám thư sinh tại học đường Chính Nghi cũng bị đàn áp. Thẩm Tinh Di quyết định lên đường trở lại Nhật Bản sau bao lần cha khuyên nhủ. Khi anh ngồi trên thuyền, Châu Doanh đứng một mình tại bến cảng tiễn anh, tự nhủ một câu 'thượng lộ bình an'.

Giúp Tiin sửa lỗi