Ngoài đời lanh lợi, láu cá bao nhiêu, Trấn Thành trong 'Trạng Quỳnh' lại ngớ ngẩn bấy nhiêu

Ở 'Trạng Quỳnh', Trấn Thành hoàn toàn chấp nhận đánh đổi, trở thành một nhân vật ngớ ngẩn, trái ngược hoàn toàn để tôn lên sự trí tuệ, thông minh của Trạng Quỳnh.

15/01/2019 18:00

Là phim hài dân gian duy nhất của màn ảnh rộng Việt Nam khởi chiếu Mùng 1 Tết Nguyên Đán, Trạng Quỳnh của đạo diễn bạc tỷ Đức Thịnh còn đánh dấu là lần đầu tiên nghệ sĩ hài nổi tiếng bậc nhất showbiz Việt - Trấn Thành tham gia vào đường đua phim Tết.

Là nghệ sĩ hài được săn đón bậc nhất, Trấn Thành nhận vai một nhân vật phụ gây cười, làm nền cho đàn em Trần Quốc Anh trong vai Trạng Quỳnh tỏa sáng. Chưa hết, anh còn rất chịu chơi khi làm xấu trên màn ảnh, từ giả gái, vẽ mặt… Đây thật sự là nỗ lực mang tính bước ngoặt , là câu hỏi lớn mà người hâm mộ đều thắc mắc: Tại sao Trấn Thành lại chịu 'lép vế' để có một tác phẩm điện ảnh ấn tượng như vậy?

Trấn Thành làm nền cho đàn em Trần Quốc Anh tỏa sáng trong vai Trạng Quỳnh

Trấn Thành làm nền cho đàn em Trần Quốc Anh tỏa sáng trong vai Trạng Quỳnh

Một Trấn Thành ngu ngơ trong Trạng Quỳnh

Trong vai diễn Xẩm, bạn thân của Quỳnh, Trấn Thành sẽ khắc họa trên màn ảnh một chàng trai ngờ nghệch, luôn yêu thích cuộc sống tự do và không ràng buộc, đam mê giải đố những trò vặt. Trong khi Trạng Quỳnh thông minh và tài trí bao nhiêu, thì Xẩm của Trấn Thành lại là người luôn phá vỡ mọi kế hoạch, thậm chí, chính anh cũng tự nhận xét về nhân vật của mình bằng câu nói: 'Nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại'.

Đối với những ai đã quá quen thuộc với lối gây cười hiện đại trên sân khấu của Trấn Thành, chắc chắn khán giả sẽ vô cùng bất ngờ trước một chân dung hoàn toàn khác của anh, khi những miếng hài trở nên độc đáo, thâm thúy và mang đậm màu sắc hài dân gian.

Trấn Thành ngu ngơ trong vai Xẩm.

Trấn Thành ngu ngơ trong vai Xẩm.

Chia sẻ về lần lột xác chưa từng thấy trước đó của mình trong Trạng Quỳnh, Trấn Thành cho biết:

'Mọi người thường nghĩ đến tôi với hình ảnh một nghệ sĩ hài, MC hoạt ngôn, hài hước và chiếm mọi sự chú ý trên sân khấu, nhưng ở Trạng Quỳnh, tôi hoàn toàn chấp nhận đánh đổi, trở thành một nhân vật ngớ ngẩn, trái ngược hoàn toàn để tôn lên sự trí tuệ, thông minh của Trạng Quỳnh.

Tôi đã từng lăn lộn từ sân khấu, gameshow cho đến màn ảnh, thử đủ cách, đủ trò để lấy được tiếng cười của khán giả, nhưng chưa bao giờ thử sức với những miếng hài mang đậm màu sắc dân gian, trào lộng như ở Trạng Quỳnh.

Clip: Trấn Thành ở hậu trường phim 'Trạng Quỳnh'

Đối với tôi, đó là một trải nghiệm hoàn toàn mới, và chắc chắn cũng sẽ mới lạ hoàn toàn với người xem. Ngay từ khi đọc kịch bản Trạng Quỳnh, tôi đã hết lần này đến lần khác bất ngờ vì những tình huống oái oăm với cách xử trí quá thông minh, quá duyên dáng.

Đồng ý nhận vai Xẩm, tôi đã xác định rằng đây sẽ là một vai diễn mà tôi dành trọn tâm huyết, thời gian, sẵn sàng lột xác và thực sự quyết liệt với nó'.

Trấn Thành còn hài hước chia sẻ: 'Bên cạnh một quan Trạng, sẽ là một thằng bạn lựu đạn, nhưng biết đâu nó mới chính là nhân vật quan trọng, là trùm cuối'.

Xẩm là một vai diễn mà Trấn Thành dành trọn tâm huyết, thời gian, sẵn sàng lột xác và thực sự quyết liệt với nó.

Xẩm là một vai diễn mà Trấn Thành dành trọn tâm huyết, thời gian, sẵn sàng lột xác và thực sự quyết liệt với nó.

Lựa chọn Trấn Thành cho một vai diễn đậm màu sắc dân gian, trào phúng là điều vô cùng hợp lý và đạo diễn Đức Thịnh rất hài lòng về vai diễn này:

'Trấn Thành là diễn viên của lối hài hiện đại, chỉ cần nhìn cậu ấy là sự giải trí sẽ biểu lộ rõ trên khuôn mặt. Thế nhưng khi vào vai Xẩm - một nhân vật điển hình của dân gian xưa, Trấn Thành vẫn hòa hợp đến không tưởng

 Dường như chính vai Xẩm cùng với lối gây cười trào lộng của người xưa đã khai phá ra chân dung mà khán giả chưa từng được chiêm ngưỡng trước đây của Trấn Thành. Ngược lại, chính cậu ấy là người khiến cho tiếng cười ở Trạng Quỳnh trở nên gần gũi, tự nhiên hơn, giúp người xem hiện đại vẫn dễ hiểu, dễ cười'.

Khuôn mặt đậm tính giải trí nhưng Trấn Thành vẫn vào vai nhân vật dân gian rất hợp.

Khuôn mặt đậm tính giải trí nhưng Trấn Thành vẫn vào vai nhân vật dân gian rất hợp.

Bên cạnh đó, nhân vật Xẩm của Trấn Thành không còn chỉ được nhớ đến qua tiếng cười giải trí. Lần này, nam nghệ sĩ hài không những được diễn hài, mà còn thể hiện khả năng diễn xuất thực sự. Anh chia sẻ:

'Không phải nàng Điềm, nhân vật Xẩm mới là người gắn bó cùng Trạng Quỳnh trong suốt bộ phim, từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Trải qua biết bao nhiêu biến cố, thăng trầm, nụ cười và nước mắt cùng bạn thân, nhân vật của tôi không thể lúc nào cũng cười khờ khạo được.

Cũng có những giọt nước mắt, cũng có những khổ đau, oán hận, nếu Trạng Quỳnh đại diện cho trí tuệ và mơ ước của nhân dân xưa, thì chàng Xẩm chính là tượng trưng của cái chân chất, hồn nhiên, tâm hồn lương thiện và sự lạc quan của họ'.

'Xẩm chính là tượng trưng của cái chân chất, hồn nhiên, tâm hồn lương thiện và sự lạc quan'

'Xẩm chính là tượng trưng của cái chân chất, hồn nhiên, tâm hồn lương thiện và sự lạc quan'

Sự đối lập hoàn toàn giữa Trấn Thành và 'hot boy' Trần Quốc Anh trên phim và ngoài đời

Trong khi Trấn Thành hoàn toàn có thể đảm nhận vai chính Trạng Quỳnh để lôi kéo thêm người hâm mộ ra rạp, thì anh chấp nhận lui về đằng sau và dốc lòng giúp đỡ đàn em Trần Quốc Anh, hot boy lần đầu thử sức diễn xuất với vai diễn nặng ký.

'Trai đẹp' Trần Quốc Anh cho biết: 'Anh Trấn Thành là người sẵn sàng mắng xối xả em tại trường quay, chỉ ra cho em cách diễn xuất, thái độ làm việc; và cũng là người anh rất thân thiện, sẵn sàng nâng đỡ em. Còn nhớ một lần, nhân vật Trạng Quỳnh phải đứng lên vai của chàng Xẩm, đứng lên vai anh Trấn Thành em cũng ngại lắm chứ, nhưng sự thoải mái, lăn xả của anh ấy giúp em tự tin hoàn thành cảnh quay'.

Trấn Thành luôn giúp đỡ đàn em Quốc Anh.

Trấn Thành luôn giúp đỡ đàn em Quốc Anh.

Không những thế, theo Quốc Anh, chính Trấn Thành mới là người thổi hồn cho sự thông minh, sắc sảo của nhân vật Trạng Quỳnh trên phim:

'Anh Trấn Thành đã góp công sức lớn lao vào cả vai diễn Xẩm lẫn Trạng Quỳnh. Ở ngoài đời, anh ấy rất lanh lợi, nhanh trí, ngược lại, em là một người luôn ngơ ngơ, không biết gì cả, ấy thế mà lên màn ảnh lại trở thành Trạng Quỳnh dẫn dắt anh Trấn Thành.

Vì thế, em phải học theo cách anh ấy xử trí, nói năng với mọi người để diễn cho tốt nhân vật Trạng Quỳnh. Có những lời thoại khó thuộc, nhất là trong các cảnh quay Trạng Quỳnh thể hiện trí tuệ siêu việt của mình, chính anh Trấn Thành là người dạy em cách dễ nhớ, dễ diễn'.

Cũng theo Quốc Anh, khi đọc kịch bản, anh đã từng tưởng tượng ra hình ảnh nhân vật Xẩm hoàn toàn khác, nhưng khi anh chàng khờ khạo ấy được thể hiện qua diễn xuất của Trấn Thành, Xẩm trở nên hài hước, sống động và thú vị hơn nhiều lần.

'Qua diễn xuất của Trấn Thành, Xẩm trở nên hài hước, sống động và thú vị hơn nhiều lần'.

'Qua diễn xuất của Trấn Thành, Xẩm trở nên hài hước, sống động và thú vị hơn nhiều lần'.

Đối với khán giả, Trấn Thành trong Trạng Quỳnh là một hình tượng vừa quen vừa lạ. Quen ở lối hài dí dỏm thông minh, còn lạ bởi màu sắc dân gian chưa từng thấy trên màn ảnh của nam nghệ sĩ hài. Điều đó càng khiến khán giả càng trông đợi hơn vào Trạng Quỳnh - bộ phim hài dân gian được khởi chiếu đúng Mùng 1 Tết Nguyên đán này để chứng kiến thành quả từ 'cú lột xác' ngoạn mục của Trấn Thành và sự tâm huyết, hết lòng giúp đỡ mà anh dành cho đàn em Trần Quốc Anh.

===> Xem thêm: Nhã Phương đóng Trạng Quỳnh: 'Nàng Điềm sẽ là vai diễn cuối cùng của tôi trước khi sinh con'

Theo Hoài Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều