Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Nếu có thể yêu như thế': Triết lý về đôi giày cao gót hay triết lý về nhân sinh quan?

Đôi giày Cảnh Mặc Trì (Đồng Đại Vỹ) tặng cho Bạch Khảo Nhi (Lưu Thi Thi) hay là một cách chia sẻ khác về câu chuyện mà họ đang gặp phải?

Trong tập 3 Nếu có thể yêu như thế, Bạch Khảo Nhi (Lưu Thi Thi) đã nhờ Mễ Lan hẹn gặp Cảnh Mặc Trì (Đồng Đại Vỹ). Tại đây, Cảnh Mặc Trì biết được chuyện hẹn gặp nhau này đã bị phóng viên biết được và đang trên đường đến để phỏng vấn họ.

Cảnh Mặc Trì đã kéo Bạch Khảo Nhi rời đi, không may một chiếc giày của Bạch Khảo Nhi bị rơi trên đường mà anh không hề hay biết. Vì chuyện này, Cảnh Mặc Trì đã mua tặng Bạch Khảo Nhi một đôi giày cao gót mới và nhiều đôi giày bệt khác để cô tiện đi lại.

Do đôi giày mới đi chưa quen nên Bạch Khảo Nhi bị đau chân. Phát hiện ra điều này, Cảnh Mặc Trì đã ân cần hỏi han và cho biết lý do vì sao anh mua tặng cô đôi giày cao gót này.

Giải thích cho câu nói của mình, Cảnh Mặc Trì cho biết, đây cũng là lời mẹ anh nói với em gái của anh khi cô bé gặp phải nhiều biến cố trong cuộc sống.

Triết lý về đôi giày cao gót... 

Triết lý về đôi giày cao gót...

... hay triết lý về nhân sinh quan? 

... hay triết lý về nhân sinh quan?

Mượn chuyện đôi giày, Cảnh Mặc Trì đồng thời thể hiện nhân sinh quan và cách nhìn của mình về vấn đề mà anh và Bạch Khảo Nhi đang gặp phải. Khi Gặp chuyện, nếu như Bạch Khảo Nhi chối bỏ hiện thực và kiên quyết tìm ra bằng được sự thật về cái chết của chồng, thì ngược lại, Cảnh Mặc Trì tôn trọng người vợ đã khuất của mình.

Cảnh Mặc Trì biết rằng, người đã khuất khi sống cũng không hề vui vẻ gì mới phải tìm đến cái chết. Vậy thì hà cớ gì khi họ chết đi, người còn sống lại cứ mãi lôi chuyện của người đã khuất ra ánh sáng, làm sáng tỏ mọi chuyện dù nó sẽ khiến bản thân người đó đau khổ đến mức nào.

Đứng trước quan điểm trái ngược, cũng vì thế mà Cảnh Mặc Trì và Bạch Khảo Nhi nhiều lần rơi vào tình huống dở khóc dở cười, éo le đến mức phải mượn cảnh sát giảng hòa.

Cảnh Mặc Trì và Bạch Khảo Nhi nhiều lần phải nhờ đến sự giảng hòa của cảnh sát 

Cảnh Mặc Trì và Bạch Khảo Nhi nhiều lần phải nhờ đến sự giảng hòa của cảnh sát

Đến khi phát hiện Cảnh Mặc Trì không hề có ý xấu với mình, cũng là người bị phản bội như mình và phần nào đồng cảm với cách làm của anh, Bạch Khảo Nhi quyết định trả lại cuốn nhật ký mà cô đã lấy ở phòng của Diệp Sa cho Cảnh Mặc Trì.

Bạch Khảo Nhi nhờ Mễ Lan hẹn gặp Cảnh Mặc Trì 

Bạch Khảo Nhi nhờ Mễ Lan hẹn gặp Cảnh Mặc Trì

Hiểu được cách nhìn nhận vấn đề của đối phương, cả Cảnh Mặc Trì và Bạch Khảo Nhi đều bày tỏ sự đồng cảm với thân phận họ đang mang và sứ mệnh của người ở lại. Câu nói của Cảnh Mặc Trì cũng phần nào giác ngộ tư tưởng cho không chỉ Bạch Khảo Nhi mà cả khán giả cũng giác ngộ sau câu nói này.

Mỗi sự việc xảy đến, có rất nhiều cách để đối mặt. Có người chọn phủ nhận tất cả, có người lại đi giải thích với từng người khác, có người lại lựa chọn im lặng cho vấn đề qua đi nhưng thực chất lại ôm nỗi đau vào lòng, còn có người lại lựa chọn thích nghi với vấn đề để chung sống với nó.

Dù là cách lựa chọn giải quyết như thế nào đi chăng nữa thì cũng đều thuộc về nhân sinh quan của mỗi người.

Quan điểm của ai như thế nào thì sẽ lựa chọn cách giải quyết vấn đề như thế. Và đã là quan điểm thì không có đúng có sai, có chăng là nó có phù hợp với người trong cuộc hay không. Vậy nên, chia sẻ cách thích nghi với thực tại, tôn trọng người đã khuất của Cảnh Mặc Trì đã khiến Bạch Khảo Nhi nhìn nhận lại vấn đề của mình.

Bởi thực tế, Cảnh Mặc Trì hiểu được bản thân Bạch Khảo Nhi cũng đã trải qua những giai đoạn khó khăn như thế nào và khổ sở ra sao. Chia sẻ quan điểm là một cách để cuộc sống của người mình tôn trọng tốt đẹp hơn và bớt đi phần nào những khó khăn.

Poster phim Nếu có thể yêu như thế 

Poster phim Nếu có thể yêu như thế

Trong những tập tiếp theo của bộ phim Nếu có thể yêu như thế, người xem sẽ còn biết thêm được những triết lý nào hay ho nữa, hãy cùng đón đợi vào lúc 23h hàng ngày trên Keeng.vn.

Giúp Tiin sửa lỗi