Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trong khi 'Cậu Vàng' dùng chó Nhật, 39 năm trước điện ảnh Việt Nam đã có 'Cậu Vàng' là chó Việt, khôn nức tiếng thế này

Chú chó đóng vai Cậu Vàng trong 'Làng Vũ Đại ngày ấy' thuộc giống Bắc Hà.

Trong thời điểm cộng đồng mạng đang sôi sục vì câu chuyện chó Nhật Shiba Inu được giao vai chính trong phim điện ảnh Cậu Vàng, những trích đoạn của Làng Vũ Đại ngày ấy bất ngờ được 'đào mộ'. Theo đó, 39 năm trước, điện ảnh Việt Nam đã có 1 tác phẩm cải biên từ truyện Lão Hạc của nhà văn Nam Cao mang tên Làng Vũ Đại ngày ấy.

Trong khi 'Cậu Vàng' dùng chó Nhật, 39 năm trước điện ảnh Việt Nam đã có 'Cậu Vàng' là chó Việt, khôn nức tiếng thế này 0

Chó Shiba Inu đóng vai chính trong 'Cậu Vàng'.

Chó Shiba Inu đóng vai chính trong 'Cậu Vàng'.

Tác phẩm này sản xuất năm 1982, do NSND Phạm Văn Khoa làm đạo diễn. Trong phim, ngoài câu chuyện của Lão Hạc - Cậu Vàng, nhiều nhân vật khác từng xuất hiện trong truyện Nam Cao cũng xuất hiện.

Điều đáng nói là chú chó được chọn đóng vai 'Cậu Vàng' không phải chó Nhật, chó Hàn, chó Âu Mỹ gì xa xôi, chú chó này thuộc giống Bắc Hà với bộ lông xù, đuôi cong vút. Gương mặt của chó Bắc Hà thể hiện nét tinh anh, khi vào cảnh bị lừa bán đi và chia tay chủ, chó Bắc Hà vẫn khiến người xem xúc động bởi cách kết hợp ăn ý với dàn diễn viên người thật.

Trong khi 'Cậu Vàng' dùng chó Nhật, 39 năm trước điện ảnh Việt Nam đã có 'Cậu Vàng' là chó Việt, khôn nức tiếng thế này 2

Còn đây là hình ảnh Lão Hạc - Cậu Vàng của 'Làng Vũ Đại ngày ấy'.

Còn đây là hình ảnh Lão Hạc - Cậu Vàng của 'Làng Vũ Đại ngày ấy'.

Rõ ràng, từ 39 năm trước, khi điện ảnh Việt chưa phát triển như bây giờ, các nhà làm phim cũng đã có ý thức phải giữ gìn nét riêng trong văn hóa dân tộc. Và không cần đến 1 chú chó Shiba Inu, Làng Vũ Đại ngày ấy vẫn khiến khán giả xót lòng bởi những cảnh quay xúc động giữa Lão Hạc với Cậu Vàng. Nhưng điều này, có vẻ như với đoàn phim Cậu Vàng của đạo diễn Trần Vũ Thủy, là điều gì quá khó khăn và xa xôi?

Chó Bắc Hà ngoài đời thực.

Chó Bắc Hà ngoài đời thực.

Phim Cậu Vàng do cố NSND Bùi Cường viết kịch bản, là dự án còn dang dở của ông trước khi mất. Đạo diễn Trần Vũ Thủy - con rể Bùi Cường - muốn thay ông hoàn thành tâm nguyện nên mới quyết tâm làm tiếp. Nhân vật Cậu Vàng là trung tâm của bộ phim vì đạo diễn muốn nhấn vào tình thương giữa người và vật. Cậu Vàng dự kiến khai máy vào tháng 9/2019 và dự kiến ra mắt vào năm 2020.

Hiện tại, ngoài chú chó Shiba Inu, 2 chú chó thuần Việt khác cũng được chọn để đóng những cảnh 'hỗ trợ'. Dân mạng đồng đoán rằng những cảnh mang tính 'hỗ trợ' ấy là bị tròng thòng lọng vào đầu, bị kéo lê và đánh đập.

Ngoài ra, Cậu Vàng còn có sự góp mặt của Hữu Châu, Chiều Xuân, Tùng Dương, Thanh Bình.

Giúp Tiin sửa lỗi