Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy

Hà Anh Tuấn đã ra mắt album nhạc bằng việc kể một câu chuyện theo cách riêng trong phim 'Truyện ngắn'. Trong trẻo, yên bình và đầy chất thơ là những gì ập vào mắt người xem qua bộ phim.

Cách pha màu ấm áp trong từng khuôn hình của Truyện Ngắn là cách lựa chọn thông minh. Nó làm cho người xem cảm giác gần gũi, thân thuộc. Cách chọn bối cảnh ở Hội An cũng là cái cớ có chủ ý để ý tứ của phim trôi nhẹ nhàng xuyên suốt mạch phim.

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 0 

Hội An luôn yên bình dù bao biến thiên. Như nỗi thương niềm nhớ luôn chất chứa trong lòng của Phát khi lạc tay An từ thuở chấp chới rung động đầu đời. Và tới tận sau này, sau ngần ấy năm gặp lại, tình cảm đó vẫn âm ỉ không chút biến thiên dù cuộc đời đã vẽ 2 thân phận trôi về 2 phía khác nhau. 

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 1 

Sự lỡ làng mà Truyện Ngắn gửi gắm cũng là sự đáng yêu. Phải chăng trong mỗi chúng ta đều đã từng lỡ làng ít nhất một điều gì đó trong đời. Sự lỡ làng đó khiến nhiều người xem nhớ tới câu: 'Mối tình đầu như đi trên cát/ Bước nhẹ mà sâu'.

Những kỉ niệm mà cả 2 đã có với nhau, không ai có thể gạt bỏ được. Phát vẫn nuôi ước vọng và niềm tin ngày gặp lại An. Và dù cuộc đời An đã không còn là một An trong trẻo thuở xưa, đã có nhiều vết hằn in dấu, những khổ đau dù không quá lớn lao nhưng với thân phận một người con gái, tất cả cũng đều lỡ làng. Lỡ làng là một tính từ mà tự thân nó đủ sức vẽ ra nhiều xúc cảm.

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 2 

Có một đoạn khi An nhớ về Phát, khi cả 2 cùng đắm mình trong dòng nước, cả 2 để nước mặc nhiên trôi trong nhau giữa những cánh hoa vàng cũng trôi tĩnh lặng. Khoảnh khắc đó được gợi nhớ khi An một mình đắm mình giữa bồn tắm trong căn phòng đơn độc của chính mình.

Lắng nghe lời của Phát đã từng nói: 'Nước luôn bao dung', luôn ôm ấp chở che ta dù có ra sao đi chăng nữa. Ý niệm phân đoạn này mang ý nghĩa không ai ngoài chính mình có thể tự chữa lành vết thương cho chính mình ngoài chính bản thân mình. 

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 3 

 Có một điểm sáng khác của phim, đó chính là dùng ngôn ngữ ẩn dụ của Đạo Phật để nói về triết lý về cuộc đời. Khi cả 2 lúc nhỏ ngồi bên nhau, Phát có nói với An về chuyện hay theo bà ngoại đi Chùa, ngoại của Phát có nói cuộc sống vô thường, nay gặp đó mai lại mất đó. Họ cùng an ủi nhau trong đêm và có biết đâu sau này lớn lên, sự chia xa lại vận vào cuộc đời của 2 mái đầu khi đó. 

Hình ảnh ánh trăng xuất hiện xuyên suốt bộ phim là một hình ảnh duy mỹ đầy ý niệm. Ánh trăng luôn đem đến sự thanh thản và yên bình. Như cuộc đời của An.  

Trailer Truyện Ngắn ​

Thuở nhỏ, Phát muốn đưa An tới nơi bình an nhất trên của cuộc đời. Đó là hình vẽ ánh trăng trên cửa kính xe hơi. Và tới tận cùng sau này, Phát vẫn luôn thầm đếm từng lần trăng tròn trôi qua đỉnh đầu, nơi bình yên nhất mà sâu thẳm trong lòng Phát cả 2 sẽ thuộc về.

Một vài giai điệu vu vơ lúc nhỏ khi không đủ từ ngữ để Phát viết về An thì tới sau cuối, khi mọi thứ đã được định mệnh sắp đặt, cảm giác bài hát đó vẫn chưa đủ lời lẽ khoả lấp nỗi lòng thiết tha mà Phát dành cho An. Cho ánh trăng an yên của 2 người. 

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 4

Bên cạnh đó, cốt truyện và những khung hình nên thơ, dàn cast đẹp cả về ngoại hình lẫn diễn xuất cũng là một điểm cộng lớn của phim. Những Liên Bỉnh Phát, Phương Anh Đào, Võ Điền Gia Huy, Thanh Mỹ dù chưa có màn trình diễn thật sự ấn tượng, nhưng những gì họ thể hiện cũng thật sự trọn vẹn với tinh thần của nhân vật. 

Liên Bỉnh Phát trong phim đầy nội tâm. Giọng ấm, rền, thoại đời, không cố gắng, chỉ một ánh mắt cũng đủ nói lên tiếng nói nhân vật của mình. Có thể với nhiều người cần Liên Bỉnh Phát sâu sắc hơn trong cách diễn.

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 5 

Nhưng trong bối cảnh Truyện Ngắn đặt ra, vậy là đủ. Không cần lên gân, chỉ cần một câu nói, một hành động hay một ánh mắt. Lúc nhỏ An luôn là người sẻ chia an ủi Phát. Khi lớn lên rồi, Phát lại là người che chở cho An. Nhưng bàn tay của Phát không đủ sức để chắn trước những sóng gió của cuộc đời đã xô đẩy An không còn bình lặng.

Cảnh Phát gục dưới chân An, siết chặt người con gái mình thương suốt bao năm tháng giữa chạng vạng ngoài biển, đằng sau là cây đàn cháy vỡ vụn, trên cao trăng vẫn thắp sáng gây ấn tượng thị giác và cảm xúc dạt dào.

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 6 

Võ Điền Gia Huy trong Truyện Ngắn có đất diễn nhiều hơn để cho khán giả thấy không phải chỉ là một Ian trẻ con của Thưa mẹ con đi, mà đây là một Phát trẻ con nhưng không thơ dại, chất chứa nhiều nỗi lòng khi có một sợi dây tình cảm đầu đời đang cháy thì bị dập tắt bởi những ngã rẽ không đoán định của cuộc đời.

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 7 

Tới đây phải dành lời khen ngợi cho giai điệu Có chàng trai viết lên cây vang lên ngay nốt rơi vào chữ 'hẫng' trong câu 'chàng trai bơ vơ từ xa trong tim hụt hẫng như mất một thứ gì', được xử lý kéo dài đúng nghĩa cảm giác khi chúng ta bị hẫng mọi thứ. Đó là cảm giác trống rỗng, đớn đau. Nên dù kỉ vật đáng giá còn sót lại là chiếc lồng đèn xanh lam mà An tặng Phát đã vỡ vụn dưới gốc cây xanh um, nơi mà tình yêu nhỏ bé được ươm mầm từ những ngày thơ ấu.

Sau Faifo, Truyện Ngắn là thước phim kể về Hội An đẹp một cách thiết tha đến vậy 8 

Tựu chung lại, Truyện ngắn là một bộ phim trọn vẹn những cung bậc cảm xúc, và trọn vẹn cả vẻ đẹp của một tình yêu kéo dài cả đời người.

Giúp Tiin sửa lỗi