Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Từ 'Điên thì có sao' đến 'Lấy danh nghĩa người nhà': Sổ hộ khẩu không phải là thứ tạo nên gia đình!

Cả hai bộ phim Hàn - Hoa siêu 'hot' của mùa hè năm 2020 đều mang đến thông điệp ý nghĩa về gia đình: 'Chỉ cần yêu thương, trân quý nhau, thì nhất định sẽ trở thành người nhà'.

*** Xem tất cả các bài viết về phim Lấy danh nghĩa người nhà TẠI ĐÂY

Mùa hè năm 2020, màn ảnh nhỏ châu Á cùng lúc xuất hiện hai 'bom tấn' truyền hình cùng nói về gia đình: Điên thì có saoLấy danh nghĩa người nhà.

Trailer Lấy danh nghĩa người nhà

Dù cùng chọn đề tài gia đình, nhưng cách khai thác tình thân của các nhân vật trong hai bộ phim lại không giống với các tác phẩm trong quá khứ. Điên thì có sao lẫn Lấy danh nghĩa người nhà đều tô đậm vai trò của những 'người lạ' sống chung, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, chứ không phải một gia đình có chung huyết thống.

Điên thì có sao: 'Đâu phải chung hộ khẩu mới là gia đình, chỉ cần chụp ảnh gia đình là thành gia đình!'

Có thể nói, duyên phận giữa Moon Sang Tae (Oh Jung Se), Moon Gang Tae (Kim Soo Hyun) và Ko Myun Young (Seo Ye Ji) khó có thể nói hết trong một lời. Bảo người dưng thì chẳng sai, vì anh em họ Moon và nữ nhà văn Ko không có chung huyết thống. Nói là kẻ thù cũng có phần đúng, bởi mẹ của Ko Myun Young đã sát hại mẹ Sang Tae và Gang Tae. Thậm chí trước đây, giữa Ko Myun Young và Sang Tae còn tồn tại mối quan hệ thần tượng - người hâm mộ, còn Gang Tae - Myun Young từng 'crush' đối phương hồi bé.

Từ 'Điên thì có sao' đến 'Lấy danh nghĩa người nhà': Sổ hộ khẩu không phải là thứ tạo nên gia đình! 0

Nhưng, để hình dung chính xác về cả ba, chỉ có một từ duy nhất diễn tả đúng hoàn toàn, đó là người nhà. Khi nam điều dưỡng và nữ nhà văn phải lòng nhau, họ đã quyết định trở thành một gia đình, để mang đến cho người anh mắc chứng tự kỷ cảm giác an toàn, không làm cho Sang Tae thấy mình bị bỏ rơi.

Ban đầu, Sang Tae không chấp nhận điều này, anh chỉ nghĩ Ko Myun Young đang cố cướp Gang Tae ra khỏi anh. Song, bằng những quan tâm chân thành từ nữ nhà văn, cùng với sự 'mách nước' tới từ người yêu, Sang Tae dần xem Ko Myun Young là em gái. Cả ba người cùng sống trong lâu đài, cùng ăn cơm, cùng nói chuyện và cùng chơi với nhau. Gang Tae đột nhiên được 'thăng chức' làm 'ông bố' trẻ đơn thân chăm sóc cho hai 'đứa con' lớn tướng suốt ngày cãi, đánh nhau rồi làm hòa trong chốc lát.

Từ 'Điên thì có sao' đến 'Lấy danh nghĩa người nhà': Sổ hộ khẩu không phải là thứ tạo nên gia đình! 1

Dù coi Ko Myun Young là em và nói rằng họ có một mối quan hệ giống gia đình như không phải gia đình, nhưng anh vẫn 'lấn cấn' vì cô không xuất hiện trong hộ khẩu nhà họ Moon. Để giải quyết vấn đề này, Ko Myun Young đã có phát ngôn nghe khá vô lý nhưng rất thuyết phục: 'Đâu phải chung hộ khẩu mới là gia đình, chỉ cần chụp ảnh gia đình là thành gia đình!'

Từ 'Điên thì có sao' đến 'Lấy danh nghĩa người nhà': Sổ hộ khẩu không phải là thứ tạo nên gia đình! 2

Và gia đình ba người của Sang Tae, Gang Tae, Myun Young được 'nặn' ra như thế, nào cần một vị trí nào trên sổ hộ khẩu, chỉ với một tấm ảnh chung treo giữa nhà, thế là thành người thân.

Lấy danh nghĩa người nhà: 'Trong lòng chúng tôi, tên của tất cả vẫn luôn ở trên cùng một cuốn sổ hộ khẩu'

Mùa hè một năm nọ, Lý Tiêm Tiêm (Đàm Tùng Vận) bỗng nhiên có thêm hai người anh trai và một người bố mới. Sau khi Trần Đình - mẹ của Lăng Tiêu (Tống Uy Long) bỏ đi, còn Hạ Tử Thu (Trương Tân Thành) bị mẹ 'vứt' lại cho bố của Lý Tiêm Tiêm, gia đình nhỏ năm người được hình thành.

Từ 'Điên thì có sao' đến 'Lấy danh nghĩa người nhà': Sổ hộ khẩu không phải là thứ tạo nên gia đình! 3

Thực chất, năm người đứng tên trong hai cuốn hộ khẩu khác nhau. Hộ khẩu nhà họ Lăng có hai người là bố Lăng và Lăng Tiêu. Còn hộ khẩu nhà họ Lý gồm ba thành viên: bố Lý, Hạ Tử Thu và Lý Tiêm Tiêm. Nhưng suốt nhiều năm, hai nhà cùng sinh hoạt, ba đứa trẻ ăn cơm bố Lý nấu mà trưởng thành, mối quan hệ giữa cả năm người vô cùng khăng khít.

Nhưng nhiều người lại cho rằng họ không phải là một gia đình thật sự. Hàng xóm chung quanh luôn thắc mắc rằng làm sao hai người đàn ông có thể nuôi được ba đứa con lớn. Gia đình nhà ngoại của Lăng Tiêu thường xuyên 'gõ cửa' làm phiền, nói bố Lý cũng như Tử Thu, Tiêm Tiêm là người ngoài, chẳng qua chỉ là hàng xóm sống chung một khu mà thôi, ba người đó quan tâm anh vì họ tiêu tiền của anh.

Từ 'Điên thì có sao' đến 'Lấy danh nghĩa người nhà': Sổ hộ khẩu không phải là thứ tạo nên gia đình! 4

Lăng Tiêu thường phản bác lại tất cả những dị nghị trên, cậu còn không muốn gặp những kẻ tự xưng là người nhà, ruột thịt máu mủ của mình. Anh tuyên bố với mẹ rằng bố Lý là bố ruột của anh, anh sẽ phụng dưỡng ông khi về già.

Từ 'Điên thì có sao' đến 'Lấy danh nghĩa người nhà': Sổ hộ khẩu không phải là thứ tạo nên gia đình! 5

Từ 'Điên thì có sao' đến 'Lấy danh nghĩa người nhà': Sổ hộ khẩu không phải là thứ tạo nên gia đình! 6

Với ba anh em Tiêu - Thu - Tiêm nói riêng và cả năm người nói chung, chung huyết thống chưa chắc đã trở thành người nhà, nhưng nếu biết yêu thương, trân quý những người xung quanh mình, thì nhất định sẽ là gia đình.

Lấy danh nghĩa người nhà đang lên sóng từ Chủ nhật đến thứ Năm, mỗi tối hai tập, thứ Sáu, Bảy, mỗi tối một tập trên Keeng Movies.

Góp ý cho Tiin