Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ sức hút khủng của 'Về nhà đi con' đến 'Hoa hồng trên ngực trái': 'Bóc' công thức làm phim mang đến một năm đại thắng cho ông lớn VTV

‘Về nhà đi con’ và ‘Hoa hồng trên ngực trái’ giống nhau như anh em cùng mẹ, lại chiếu gần nhau sát sạt nhưng cả hai phim đều thắng lớn.

Trong số những phim Việt nổi bật nhất trên sóng VTV năm qua, không thể không nhắc đến hai siêu phẩm Về nhà đi conHoa hồng trên ngực trái. Không phải ngẫu nhiên mà cả hai bộ phim giống nhau như anh em cùng mẹ bởi lẽ… đúng là cả hai phim đều có chung một ‘mẹ' thật. Cả hai bộ phim đều có biên kịch Thủy Nguyễn tham gia trong nhóm biên kịch. Có lẽ từ thành công của hai bộ phim này, VTV đã dần định hình được công thức làm phim chắc thắng.

Đề tài gia đình, cũ nhưng không bao giờ lỗi thời

Đề tài gia đình vẫn là đề tài an toàn và dễ tiếp cận khán giả nhất. Nhiều phim nổi bật những năm qua đều về đề tài gia đình như Sống chung với mẹ chồng, Cả một đời ân oán, Tiếng sét trong mưa. Những mâu thuẫn phát sinh trong những mối quan hệ như vợ chồng, cha mẹ - con cái, mẹ chồng - nàng dâu, anh chị em trong nhà luôn là những vấn đề của mọi nhà. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh nhưng có những cảnh mà nhà nào cũng như nhà nào. Vì thế hai bộ phim khơi gợi sự đồng cảm ở đông đảo khán giả.

Ba cô con gái của ông Sơn với cuộc đời nhiều sóng gió. 

Ba cô con gái của ông Sơn với cuộc đời nhiều sóng gió.

Về nhà đi con kể câu chuyện về một ông bố đơn thân nuôi ba chị em gái và những thăng trầm chìm nổi trong cuộc đời của mỗi chị em. Hoa hồng trên ngực trái lại nói về hành trình làm lại cuộc đời sau đổ vỡ hôn nhân của hội chị em phụ nữ. Cả hai bộ phim đều đề cập trực diện đến những vấn đề nhức nhối trong đời sống hôn nhân ngày nay như ngoại tình, ly hôn.

Trong Về nhà đi con, con gái cả và con gái thứ hai của ông Sơn (NSƯT Trung Anh) đều phải trải qua cảnh tình duyên lận đận. Cô chị lấy phải người chồng cờ bạc, vũ phu. Cô em phải sống trong cuộc hôn nhân hợp đồng vì lỡ mang bầu với trai hư. Cả hai chị em đều có cuộc hôn nhân không hạnh phúc và đều phải ra tòa ly hôn.

Hoa hồng trên ngực trái với chuyện ngoại tình, tiểu tam, tình yêu tay ba loằng ngoằng. 

Hoa hồng trên ngực trái với chuyện ngoại tình, tiểu tam, tình yêu tay ba loằng ngoằng.

Trong Hoa hồng trên ngực trái, cả hai ‘chị chị em em' Khuê (Hồng Diễm) và San (Diệu Hương) đều phải ly hôn chồng. Người thì vì chồng ngoại tình, dắt tiểu tam về nhà, người thì bị mẹ chồng hành hung, chửi bới và đầu độc đến vô sinh.

Chị em tiểu tam càng lúc càng hung hãn

Một trong những trùm phản diện phải kể đến trong Về nhà đi con là Nhã tiểu tam (Quỳnh Nga), đây cũng là vai diễn comeback thành công của ‘Cá sấu chúa' sau cả thập kỷ theo chồng bỏ cuộc chơi. Vấn đề ngoại tình, tiểu tam vẫn là cái ung nhọt trong nhiều gia đình, khiến hội mẹ bỉm sữa bức xúc. Bắt trend kịp thời, nhà đài đã xây dựng hình tượng những tiểu tam màn ảnh gây ức chế không để đâu cho hết. Trong Về nhà đi con, Nhã vốn là tình cũ quay lại báo thù Vũ (Quốc Trường) - chồng của Thư (Bảo Thanh). Biết Vũ đã có vợ con lại là cuộc hôn nhân hợp đồng, Nhã không bỏ qua cơ hội cà khịa chính thất. Từ việc gửi những món quà khiêu khích đến việc đóng vai nạn nhân để Vũ mắng chửi vợ té tát.

Nhã tiểu tam đã làm nên thương hiệu màn ảnh. 

Nhã tiểu tam đã làm nên thương hiệu màn ảnh.

Nhã vừa ‘về vườn' thì lại có đàn em Trà (Lương Thanh) lên làm mưa làm gió trong Hoa hồng trên ngực trái. So với Nhã thì Trà còn trơ trẽn và đáng ghét hơn gấp nghìn lần. Trà vốn làm tiểu tam vì ‘order', không phải vì đam mê, cô ả cũng không có tình cảm gì với Thái (Ngọc Quỳnh). Rắp tâm phá banh gia đình Thái cho bằng được, Trà không ngại ngần khiêu khích chính thất. Tiểu tam này còn ghê gớm đến độ hai lần giật phăng điện thoại của Khuê để xóa bằng chứng. Kết quả, mỗi lần Trà làm mình làm mẩy là y như rằng Khuê ăn đòn sấp mặt. Đỉnh điểm là cô vợ tội nghiệp bị sút bay ra đường để chồng cũ rước hồ ly về nhà.

Trà - đàn em của Nhã cũng ghê gớm không kém. 

Trà - đàn em của Nhã cũng ghê gớm không kém.

Triết lý: Cứ ly hôn là sẽ gặp đàn ông tốt hơn chồng cũ nghìn lần

Có lẽ Về nhà đi conHoa hồng trên ngực trái đã tiếp thêm động lực cho những chị em đang mắc kẹt trong những cuộc hôn nhân không hạnh phúc, rằng cứ mạnh dạn ly hôn đi rồi sẽ gặp đàn ông tốt hơn chồng cũ nghìn lần. Trong Về nhà đi con, Huệ (Thu Quỳnh) ly hôn Khải (Trọng Hùng) thì đã có ngay Quốc (Tuấn Tú) săn đón. Quốc chẳng có gì ngoài đẹp trai, ga lăng và giàu. Bấy nhiêu thôi đã hơn đứt gã chồng cũ của Huệ. Chính ‘Shark' Quốc là người đã đầu tư vào quán trà khi Huệ muốn làm start-up.

Ly hôn xong Huệ có ngày đàn ông sang xịn mịn theo đuổi. 

Ly hôn xong Huệ có ngày đàn ông sang xịn mịn theo đuổi.

Trong khi đó, Thư - cô em Huệ chưa kịp ly hôn chồng thì đã có anh bạn thân của chồng là Dũng (Anh Vũ) xếp lốt. Dũng không ‘rich kid' như Vũ nhưng cũng chủ động về kinh tế, hùn vốn cũng Vũ mở CLB motor, điều quan trọng là Dũng tử tế hơn Vũ. Tuy nhiên Vũ và Thư còn rất nặng tình với nhau, họ ly hôn cũng vì bất đắc dĩ nên cuối cùng vẫn quay lại. Vũ mà không biết đường hối lỗi sửa sai thì ngoài kia cũng không thiếu đàn ông xếp hàng để ‘hốt' cả trâu lẫn nghé.

Hoa hồng trên ngực trái vốn có tên cũ là Em đồng ý ly hôn nên trong phim có hai đôi thì toang cả hai. Sau khi đã dứt khoát với chồng cũ, Khuê dù đã thành mẹ một nách hai con nhưng vẫn gặp được anh Bảo soái ca (Hồng Đăng). Bảo giống phiên bản khác của Quốc nhưng trẻ và đẹp trai hơn, thậm chí Bảo còn chưa có ràng buộc con cái. Bảo đã giúp đỡ Khuê rất nhiều trong hành trình đứng dậy sau ly hôn. Anh cũng yêu thương và đối xử tốt với các con của Khuê. Trần đời này làm gì có người đàn ông nào chấp nhận cả việc chờ đợi người phụ nữ mình yêu quay về chăm chồng cũ bị bệnh nan y. Thế mà Bảo làm được.

Khuê tìm thấy Bảo. 

Khuê tìm thấy Bảo.

Còn San - bạn thân của Khuê, sau khi tháo chạy khỏi gia đình khủng khiếp với bà mẹ chồng tai quái cũng đã cập bến mới với phi công trẻ. Mà thời buổi bây giờ, phi công trẻ lái máy bay bà già lại còn là ‘mốt'. Phi công của San cũng giàu có, đẹp trai chẳng thua gì tình mới của Khuê, lại giúp San lên chức mẹ sau bao nhiêu năm mong ngóng. Đã thế San còn được mẹ chồng tương lai hết lòng đón nhận.

Tóm lại, viễn cảnh đẹp đẽ ấy chỉ có ở trên phim thôi, còn đời thì không như là mơ.

San thì có Khang. 

San thì có Khang.

Không thể thiếu những bà mẹ chồng quốc dân

Chuyện mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu xưa rồi. Trend 2019 là mẹ chồng phải hiền lành, cực phẩm như bà tiên. Trong Về nhà đi con, hình tượng mẹ chồng quốc dân bỗng dưng xuất hiện trên phim như một cơn gió lạ. Thư không may cưới phải anh chồng lăng nhăng nhưng bù lại có bà mẹ chồng cực phẩm, thương con dâu không để đâu cho hết. Thậm chí khi biết cô nàng đặt bút ký hợp đồng hôn nhân với khoản tiền lên đến 3 tỷ, thái độ của bà Giang (Ngân Quỳnh) với con dâu vẫn trước sau như một, không có gì thay đổi.

Mẹ chồng cực phẩm của Thư. 

Mẹ chồng cực phẩm của Thư.

Tưởng đâu người như mẹ chồng Thư là của hiếm, ngàn phim có một nhưng đến Hoa hồng trên ngực trái lại xuất hiện đến hai bà mẹ chồng cực phẩm không kém. Đó là bà Hồng (NSND Hoàng Cúc) - mẹ chồng Khuê và bà Kha (NSƯT Quế Hằng) - mẹ chồng thứ 2 của San. Khuê bất hạnh khi làm vợ Thái nhưng lại vô cùng may mắn khi có bà mẹ chồng như bà Hồng. Sau khi ly hôn, mối quan hệ giữa San với mẹ chồng cũ vẫn rất tốt, cô vẫn gọi bà là mẹ, không có gì thay đổi. Thậm chí sau khi chồng cũ qua đời, Khuê còn đón mẹ chồng cũ về để phụng dưỡng, sum vầy cùng con cháu. Từ chỗ mẹ chồng, nàng dâu, bà Hồng còn quý Khuê hơn cả mẹ đẻ với con gái.

Mẹ chồng cũ Khuê thương con dâu như con gái. 

Mẹ chồng cũ Khuê thương con dâu như con gái.

San không may có bà mẹ chồng đầu tiên oái oăm nhưng đến ba mẹ chồng thứ hai lại rất dễ chịu. Không những đại gia, bà Kha còn rất tâm lý, thấu hiểu con dâu. Chính bà là người đã gặp San để thuyết phục cô tin vào hạnh phúc và đồng ý làm đám cưới với Khang.

Mẹ chồng mới của San vừa giàu vừa tâm lý. 

Mẹ chồng mới của San vừa giàu vừa tâm lý.

Nói chung ở ngoài đời, gặp được những bà mẹ chồng tốt như thế cũng hên xui y như việc lấy chồng vậy, thông minh, khôn khéo không bằng may mắn. Không phải cứ sống tử tế là sẽ gặp được bà mẹ chồng đầu tử tế, cơ hội có thể đến lần thứ hai, thậm chí thứ ba.

Tẩy trắng cho trùm phản diện một cách ngoạn mục

Cả hai bộ phim đều có những ông chồng là trùm phản diện. Thế nhưng, bằng cách nào đó, biên kịch bỗng phù phép tẩy trắng để những kẻ bị ghét như xúc đất đổ đi bỗng được khán giả thương cảm. Chỉ với hành động trả lại tiền, vốn số tiền không thuộc về mình nhưng sau đó người nhà mình vẫn được hưởng, anh Khải mũ cối đã lấy lại hình tượng trong mắt gia đình Huệ và ghi điểm với khán giả. Tương tự, Thái ‘sở khanh' từ tội đồ bỗng hóa anh hùng với hành động tự tử để hiến tim cho con gái. Tuy nhiên chi tiết tẩy trắng của Thái lại gây nhiều tranh cãi vì quá kinh dị.

Trả tiền và cải tạo xong, con người Khải tử tế hẳn ra. 

Trả tiền và cải tạo xong, con người Khải tử tế hẳn ra.

Thái thành người hùng với pha tự tử hiến tim. 

Thái thành người hùng với pha tự tử hiến tim.

Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội

 Đây là cách mà VTV đã áp dụng nhiều năm nay chứ không đợi đến hai bộ phim này, tuy nhiên từ Về nhà đi con là dấu mốc tạo nên cơn sốt khủng khiếp. Những hội nhóm, fanpage tự phát mọc lên như nấm. Người ta thảo luận rôm rả về phim, phát cuồng vì các cặp đôi trong phim, thậm chí viết fanfic theo chuyện phim, tự tưởng tượng cái kết cho các nhân vật. Đây là điều phổ biến với phim nước ngoài, đặc biệt là phim truyền hình Hàn, Trung, Thái nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên có phim Việt khiến khán giả say mê điên đảo đến thế.

Mỗi preview được tung ra đều dễ dàng thu hút hàng triệu lượt xem, hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ, lọt top trending trên Youtube. Chính sức hút khủng từ phim truyền hình Việt đã khiến nhà đài quyết định mở group chính chủ Vũ trụ drama - điện ảnh VTV để fan tha hồ vào chém gió.

Kết

Hoa hồng trên ngực trái giống Về nhà đi con đến 60%, từ việc xây dựng nhân vật đến triển khai tình huống. Những tập đầu, khán giả cũng ngờ ngợ, thấy na ná những bộ phim trước đó, càng xem lại càng giống. Thế nhưng dù ai nói ngả nói nghiêng thì phim vẫn hot, cái đó mới quan trọng. Có lẽ công thức này sẽ còn được VTV áp dụng và sẽ tiếp tục gặt hát thành công trong tương lại.

Giúp Tiin sửa lỗi