Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vì sao phải ngả mũ nể phục '1917', ứng cử viên nặng ký hàng đầu cho Phim hay nhất tại Oscar 2020

'1917' đang được kỳ vọng là tác phẩm mang về giải thưởng quan trọng nhất tại Oscar 2020. Có những lý do nào để bộ phim này xứng đáng trở thành một 'kiệt tác nghệ thuật'?

Cuộc chiến Oscar 2020 đang đến gần hơn bao giờ hết. Tại bảng vàng đề cử Best Picture năm nay, 9 tác phẩm mang 9 màu sắc khác nhau, nhưng đều 10 phân vẹn mười. Để chọn ra một cái tên xứng đáng nhất không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Dựa trên sự đánh giá từ giới chuyên môn cùng kết quả của các giải thưởng tiền Oscar, phần thắng đang nghiêng về 1917 - bộ phim lấy bối cảnh Thế chiến thứ nhất của đạo diễn Sam Mendes. 1917 là minh chứng cho một tác phẩm được dày công đầu tư, cho trí tuệ và chuyên môn của những người làm phim chân chính. Bộ phim không chỉ khiến người ta trầm trồ về mặt kỹ thuật đỉnh cao, mà còn hòa vào dòng cảm xúc chân thật theo từng bối cảnh, khung hình.

Trailer 1917

1917 kể câu chuyện về hai hạ sĩ Blake (Dean-Charles Chapman) và Schofield (George MacKay) trên hành trình thực hiện một nhiệm vụ cao cả trong Chiến tranh Thế giới I. Đó là truyền lệnh cho đoàn quân ở phía bên kia chiến tuyến, một ngôi làng phía Bắc nước Pháp chia cắt quân đội Anh và Đức.

Nếu mệnh lệnh này không được truyền đi, quân Anh có thể mất hàng nghìn lính vì sa vào cái bẫy được quân Đức giăng sẵn từ trước. Hành trình đó không hề dễ dàng mà đòi hỏi hai người lính phải vượt qua vô số chướng ngại vật không báo trước trên đường đi, 1917 đã đưa người xem vào một cuộc phiêu lưu ly kỳ như thế.

Vì sao phải ngả mũ nể phục '1917', ứng cử viên nặng ký hàng đầu cho Phim hay nhất tại Oscar 2020 0 

Một băn khoăn được đặt ra ở đây: Với tư cách chỉ là người xem trước màn hình (thay vì trực tiếp di chuyển trên hành trình) mà tại sao khán giả cũng có thể sống cùng nhân vật trong không khí trận mạc ác liệt đấy? Tất cả là nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố nghệ thuật xếp hàng lão luyện: quay phim, âm thanh, âm nhạc, thiết kế bối cảnh, đạo diễn,... 

Vì sao phải ngả mũ nể phục '1917', ứng cử viên nặng ký hàng đầu cho Phim hay nhất tại Oscar 2020 1 

1917 được áp dụng kỹ thuật quay one-shot (quay một đúp duy nhất). Dù điều này không mới, chúng ta đã được chứng kiến sự lên ngôi của nhiều tác phẩm điện ảnh trước đó như Rope (Alfred Hitchcock) và Birdman (Alejandro González Iñárritu).

Dù one-shot của 1917 thực ra là do bàn tay sắp xếp tài tình của các nhà làm phim để toàn bộ 2 tiếng đồng hồ giống như một cảnh quay đơn. Tuy vậy, đặt trong câu chuyện chiến tranh, thì ý tưởng one-shot của nhà quay phim Roger Deakins lại là lựa chọn đẩy những cảm xúc của khán giả theo một mũi tên đi lên tới cao trào, đỉnh điểm.

Hậu trường quay phim 1917

Ekip của 1917 đã kỳ công dựng bối cảnh trận mạc rộng 5 nghìn mét vuông như thật, tính toán sự hợp lý của thời tiết, đồng thời cùng dàn diễn viên luyện tập đến 4 tháng trời trước khi tiến hành quay phim.

Ở phim trường rộng lớn như công viên chủ đề ấy, không có một cảnh quay nào lặp lại bởi hành trình của hai hạ sĩ Blake và Schofield là luôn luôn tiến về phía trước. Vì mỗi cảnh phim rất dài nên cả đoàn chỉ có thể thực hiện trong vài lần, thậm chí có những phân cảnh chỉ có thể được phép quay một lần.

Xem phim, ta như đang được chứng kiến một màn trình diễn trực tiếp đích thực. Đẳng cấp chuyên môn và nỗ lực của đoàn làm phim 1917 thật sự khiến người xem phải ngả mũ thán phục. 

Vì sao phải ngả mũ nể phục '1917', ứng cử viên nặng ký hàng đầu cho Phim hay nhất tại Oscar 2020 2 

Với sự cộng hưởng của âm thanh được 'nhào nặn' chân thật, phần nhạc nền dồn dập tương hỗ, ánh sáng uyển chuyển theo mạch phim (một tòa tháp sáng đã được dựng lên trên phim trường), 1917 khiến nhịp tim của khán giả càng đập mạch hơn mỗi giây phút trôi qua.

Chuỗi tình tiết bất ngờ trên hành trình làm nhiệm vụ truyền tin của hai hạ sĩ đẩy người xem vào những trạng huống căng thẳng tột độ. Một điều chắc chắn là chúng ta sẽ luôn phải nín thở vì không biết điều gì sẽ xảy ra phía trước.

Nhiều người cho rằng, sau khi xem xong 1917, họ cảm thấy cần phải tiếp sức về mặt thể chất lẫn tinh thần bởi như vừa trải qua trận chiến đích thực. Nếu bạn nghĩ phim về đề chiến tranh có thể sẽ nhàm chán, thì 1917 sẽ giúp bạn thay đổi 180 độ quan điểm này.

Vì sao phải ngả mũ nể phục '1917', ứng cử viên nặng ký hàng đầu cho Phim hay nhất tại Oscar 2020 3 

Chứng kiến sự tàn khốc của chiến tranh, chứng kiến sự tang thương nơi trận mạc qua 1917, ngay cả những khán giả thời bình cũng cảm nhận được sự vô nghĩa của cuộc tranh đấu súng đạn. Nhưng, giữa súng vẫn còn hoa. Giữa cảnh bom rơi đạn lạc, tình người vẫn lấp lánh, những áng thơ vẫn dạt dào để dễ lòng ‘cướp' đi nhiều nước mắt của khán giả.

Nét đẹp của tình đồng chí, tình quân nhân đã được khéo léo lồng ghép và truyền tải giữa các phân đoạn bi tráng. Trên hết, lòng quả cảm của người lính nơi chiến trường hiện lên rõ nét, vì thế mà ta lặng thinh cảm phục trước những con người gìn giữ bình yên.

Vì sao phải ngả mũ nể phục '1917', ứng cử viên nặng ký hàng đầu cho Phim hay nhất tại Oscar 2020 4 

1917 xứng đáng được ví von như một bản hùng ca dữ dội, quyền lực để tái hiện lịch sử một thời. Con đường đến với Oscar của tác phẩm đang rộng mở phía trước, đặc biệt là khi phim đã được gọi tên ở Golden Globes, BAFTAs, Directors Guild of America và Producers Guild of America.

Ngược lại, như nhân vật của Benedict Cumberbatch từng nói trong 1917 rằng: ‘Hope is a dangerous thing' (Hy vọng là một điều nguy hiểm), hội đồng Oscar cũng có thể chơi một ván bài lật ngửa để dập tan những kỳ vọng của toàn thế giới cho 1917.

Giúp Tiin sửa lỗi