Tiin.vn trên Facebook

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất'

'Mắt biếc' mà không có cảm xúc là thất bại' - Victor Vũ chia sẻ thêm.

Ba năm sau thành công của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Victor Vũ lại đưa lên màn ảnh Mắt biếc - bộ phim chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Không phụ những trái tim yêu từng dòng chữ trên trang sách, bên cạnh những khung hình tuyệt đẹp, Victor Vũ đem tới cho khán giả một Mắt biếc đầy xúc cảm - yếu tố từ trước vẫn bị coi là điểm yếu trong phim của anh.

Victor Vũ chân thành chia sẻ, Mắt biếc là bộ phim đặc biệt với anh, là bộ phim anh yêu nhất, quý nhất bởi nhiều lý do. Vì thế mà khi làm Mắt biếc, yếu tố thương mại không phải là điều mà nam đạo diễn đặt nặng trong đầu.

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 0 

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 1

Giữa rất nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, vì sao anh lại lựa chọn 'Mắt biếc' để đưa lên màn ảnh rộng lần này?

Thật ra kế hoạch thực hiện 'Mắt biếc' của tôi đã có từ lâu rồi, từ sau khi tôi làm 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh'. Vì 'Mắt biếc' là tác phẩm mà tôi yêu thích nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tôi nghĩ nó là tác phẩm xứng đáng để làm phim, nó chứa một câu chuyện có sức hút, hết sức giản dị, gần gũi, ai nhìn vào cũng thấy được hình ảnh của bản thân mình.

Ai cũng có ký ức tuổi thơ, những rung động đầu đời, tình yêu đơn phương, có rất nhiều thứ trong câu chuyện nhìn vào khá đơn giản nhưng ai cũng đồng cảm được.

Nhưng 'Mắt biếc' cũng là tác phẩm tôi nghĩ là khó nhất để chuyển thể. Thời điểm đó tôi không thực hiện ngay vì tôi chưa tự tin, chưa tìm được hướng đi cho câu chuyện nên cứ để lại, và dĩ nhiên là tôi không quên nó.

Sau vài năm, tôi tìm ra lối đi cho tác phẩm chuyển thể, tôi mới bắt đầu tự tin để làm. 

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 2

Bộ phim ra mắt đã nhận được 'cơn mưa lời khen', như 'phim hay nhất của Victor Vũ', 'phim hay nhất trong các phim chuyển thể từ truyện của Nguyễn Nhật Ánh'… Anh thấy những lời khen như thế có xứng đáng với 'Mắt biếc' không?

Khi nghe những lời khen, đầu tiên phải nói rằng tôi rất hạnh phúc, vì tôi đã rất nỗ lực, tâm huyết với bộ phim, ekip cũng đã rất nỗ lực để đưa lên phim những hình ảnh và cảm xúc mà tôi nghĩ là vô cùng thử thách.

Và khi nghe được những lời khen tôi rất xúc động, chưa bao giờ tôi nghĩ tôi làm phim này vì doanh thu, có yếu tố thương mại xen vào. Nó là bộ phim thiên về cảm xúc rất nhiều, không biết nó có là phim tốt nhất của tôi hay không nhưng nó là bộ phim mà tôi yêu nhất, quý nhất.

Vì sao 'Mắt biếc' lại là bộ phim mà anh yêu nhất, quý nhất?

Trước tiên phải kể đến đây là phim đầu tiên tôi thử sức với thể loại tình cảm lãng mạn, tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ làm thể loại phim này. Đúng là tôi đã bước ra ngoài vùng an toàn của mình, làm những thứ hơi liều lĩnh đối với một người làm phim. Tuy nhiên khi liều lĩnh như vậy nó đem lại những cảm xúc rất thú vị.

Thời gian quay phim này là thời gian mà tôi và cả ekip, diễn viên phải nỗ lực làm tất cả bằng tấm lòng và sự chân thành của mình, phiêu theo cảm xúc. Mỗi ngày mọi người đến hiện trường với tinh thần rất vui vẻ và hào hứng với công việc. Trong thời gian làm phim mặc dù rất cực, nhưng tôi không thấy cái cực đấy mà thấy hào hứng lắm.

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 3

Tiếp nữa là tôi rất tự hào với các diễn viên. Đây cũng một sự liều lĩnh khi tôi chọn hoàn toàn là diễn viên mới, không có tên tuổi, ít kinh nghiệm. Thế nhưng, khi nhìn lại, tôi nghĩ tôi không thể làm khác được, vì 'Mắt biếc' thật sự cần những nhân tố mới, cần sự mộc mạc, chân thật trong diễn xuất, và đôi khi chỉ tìm được điều đó trong các bạn ít kinh nghiệm diễn xuất. 

Đặc biệt, trong thời gian quay phim tôi mới trở thành một người cha, đương nhiên con người cũng thay đổi. Trong suốt thời gian quay ở Huế, vợ và con tôi cũng ở bên cạnh. Đó là trải nghiệm rất đáng nhớ.

Anh có cân nhắc việc sẽ làm tiếp những bộ phim tình cảm lãng mạn trong thời gian tới không?

Nếu tìm được câu chuyện hay và hấp dẫn thì tôi cũng rất sẵn sàng. Giờ tôi không ngại thể loại này nữa, nhưng tôi phải tìm được câu chuyện đặc biệt, để lại điều gì đó sâu sắc, ấn tượng.

Đối với các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh, anh có dự định làm tiếp tác phẩm nào không?

Của riêng các tác phẩm của anh Nguyễn Nhật Ánh thì tôi cũng chưa biết được, tôi chưa suy nghĩ đến điều đó. Hai tác phẩm tôi ấn tượng nhất là 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' và 'Mắt biếc' thì tôi đã may mắn có cơ hội được chuyển thể. Nhưng chắc chắn nếu có câu chuyện nào của nhà văn này mà tôi tìm được hướng đi thì tôi rất sẵn sàng.

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 4

Trước khi 'Mắt biếc' ra mắt, nhiều người nhận định đây sẽ là một bộ phim đẹp, đẹp từ kịch bản đến hình ảnh. Anh nghĩ đó là lời khen hay là lời chê?

Tôi hy vọng đó là lời khen. Điện ảnh là sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh cùng rất nhiều thứ. Đối với tôi, hình ảnh là thứ rất quan trọng, nhất là với 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' và 'Mắt biếc' thì nó cần phải đẹp, cần phải lung linh, cần phải trong veo. Đó là sức hút của những thể loại như vậy, tôi tin những điều đó là cần thiết trong một phim như vậy. 

Cũng có những ý kiến cho rằng các phim của anh thường thiếu cảm xúc. Anh có đặt ra mục tiêu khắc phục điều đó trong 'Mắt biếc' không?

Chắc chắn, phim này mà không có cảm xúc là thất bại rồi. Từ đầu khi tiếp cận dự án, tôi đã phải biết được là cách tiếp cận khác với các phim trước đây. Những phim trước đây của tôi nghiêng về kỹ thuật rất nhiều, trong cả cách kể chuyện và cấu trúc, nhưng mà lần này nó phải khác. Tôi cũng hiểu được điểm yếu của một số dự án trước đây nên cũng phải khắc phục thôi.

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 5

Nhiều khán giả sau khi xem poster và trailer 'Mắt biếc' thì nhận xét là mắt của Ngạn cũng đẹp không kém mắt Hà Lan, thậm chí cho rằng 'Mắt biếc' ở đây phải là Ngạn chứ không phải Hà Lan. Anh thấy nhận định đó đúng hay sai?

Mỗi người sẽ có một quan điểm riêng về vẻ đẹp, tôi không thể nào chinh phục hết được, nó rất khó, nhưng chắc chắn một điều, câu nói đó không hề sai. Mắt Trần Nghĩa rất đẹp, và điều đó cần thiết

 Vì nhân vật Ngạn là một người sống nội tâm, thể hiện tình cảm không phải một cách rõ ràng, mà thể hiện cảm xúc qua đôi mắt. Việc Trần Nghĩa làm được điều đó là rất tốt, là một may mắn và cần thiết cho nhân vật. Vậy nên tôi nghĩ nhận xét đó không phải là sai đâu.

Diễn viên Trúc Anh từng nói Hà Lan là một cô gái hướng nội, chung tình, ngay lập tức các fan của truyện phản ứng rất mạnh, nói là nữ diễn viên chưa hiểu rõ nhân vật của mình. Theo anh thì có sự mâu thuẫn trong nhận xét của Trúc Anh không?

Thật ra khi xem phim mọi người sẽ hiểu được những nhận xét của Trúc Anh rõ hơn. Bản thân tôi khi đọc truyện cũng thấy được Hà Lan là một nhân vật đáng thương, nếu chỉ vì một người thích phồn hoa hay những thứ mới mẻ mà đánh giá là thiếu chiều sâu hay hướng ngoại thì không công bằng với người đó.

Hà Lan cũng là người có nỗi buồn, nỗi khổ tâm riêng, nội tâm rất đa dạng và cũng có sự nhạy cảm của riêng mình. Nhất là khi lớn tuổi, Hà Lan là một người điềm tĩnh và nội tâm có chiều sâu là hết sức bình thường. Nên cảm nhận của Trúc Anh cũng đúng thôi.

Không riêng gì Ngạn, tôi cần các nhân vật của tôi có sự đồng cảm, đa dạng về tâm lý, không chỉ một chiều. Đối với tôi, tất cả nhân vật, kể cả Dũng đều rất đáng thương, vì các nhân vật rất là trẻ. Khi chuyện xảy ra các nhân vật mới chỉ 15-16 tuổi, nếu trách thì cũng không công bằng. 

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 6

Tại sao anh lại đưa thêm nhân vật Hồng vào trong phim dù nhân vật này không có trong truyện? 

Tôi cũng không muốn nói nhiều về Hồng bởi Hồng là một nhân tố bất ngờ trong phim. Nhưng có thể nói thế này, tôi nghĩ có Hồng thì câu chuyện nó trọn vẹn hơn, mỗi người sẽ có một hướng đi cho mình.

Hồng có thể nói là một cái gương của Ngạn, cũng là một người si tình. Sự khác biệt là cô ấy quyết định khác, có những lựa chọn khác với Ngạn.

Trong truyện thời gian tuổi thơ rất dài, có nhiều thứ tạo kỷ niệm sâu đậm, lên phim không xuất hiện được nhiều nên khán giả khá tiếc nuối. Trong quá trình chắt lọc chi tiết để đưa lên phim bản thân anh có tiếc nuối không?

Thời lượng là một vấn đề nhưng nó không phải là tất cả. Cái mà tôi cảm thấy cần là khi chuyển thể phải chọn những gì liên quan đến chủ đề sát nhất và tốt nhất. Khi chủ đề của tôi là tình yêu đơn phương và Ngạn cùng với Hà Lan là nhân vật chính thì những gì tôi đưa lên phim là thời điểm cấp 3. Cấp 3 có những xung đột xảy ra nhiều nhất, nên tuổi thơ chỉ là một phần thôi.

Mặc dù trong truyện miêu tả rất nhiều nhưng lên phim phải bám vào chủ đề vì chắc chắn có nhiều người cũng chưa đọc tiểu thuyết nên tôi phải tập trung vào chủ đề mà tôi muốn đưa lên phim, phải chọn lọc rất nhiều.

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 7

Lý do nào anh chọn Nghĩa và Trúc Anh vào vai Ngạn và Hà Lan?

Đây là hai trường hợp rất đặc biệt. Nghĩa là người cuối cùng tôi cast nhưng có thể nói đơn giản về ngoại hình thì khỏi bàn, tôi tin nhìn Nghĩa là đủ thấy, một người rất thư sinh, cũng gầy, cũng có chất nghệ sĩ, mắt rất si tình và buồn.

Bên cạnh đó, Nghĩa có cách diễn rất chân thành, mộc mạc, đôi mắt cũng rất biết diễn. Trong phim này rất ít thoại nên cũng khó cho diễn viên rất nhiều. Nhưng nhiều phân cảnh không cần thoại, Nghĩa vẫn làm rất tốt, đây là điều không phải diễn viên nào cũng có thể làm được.

Còn với Trúc Anh, lúc mới cast là cast cho vai Trà Long. Về ngoại hình Trúc Anh rất hợp Trà Long nhưng tính cách lại rất hợp Hà Lan. Có bướng bỉnh, có một chút ngây thơ và thần thái, tính cách hợp với những gì tôi hình dung cho Hà Lan.

Thêm nữa, casting cần phải trải qua nhiều độ tuổi, cả Trần Nghĩa và Trúc Anh hơi già trước tuổi nên họ có thể biến hóa, có thể hóa thành người trưởng thành được mặc dù họ còn rất trẻ. 

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 8

Người đảm nhận lồng tiếng cho nhân vật Ngạn cũng được xem là yếu tố bất ngờ khi vừa lồng được cả tiếng và hát được. Anh đã tìm ra nhân tố này như thế nào?

Tôi và bà xã phát hiện Ngân cover lại bài Có chàng trai viết lên cây trên youtube và chúng tôi cảm thấy giọng bạn này quá hợp, quá tuyệt vời. Sau đó tôi mời bạn ấy thử thoại.

Điều mà tôi rất lo lắng là lồng tiếng, rất ghét lồng tiếng vì ít khi nào lồng tiếng mà thành công, nó không được tự nhiên. Tuy nhiên, rất may mắn Thái Ngân là người không có nhiều kinh nghiệm nên là thoại rất tự nhiên. Đó cũng là yếu tố may mắn cho phim.

Sau khi công bố Trần Nghĩa vào vai Ngạn, bạn ấy có vướng vào scandal chuyện tình cảm, bị bạn gái cũ tố là lăng nhăng. Anh có lo lắngchuyện riêng của Trần Nghĩa sẽ ảnh hưởng đến hình tượng nhân vật Ngạn không?

Tôi cũng không lo lắng lắm. Tôi tự tin vào việc Nghĩa làm được trong phim này sẽ xóa đi vấn đề đó.

Thời điểm đó tôi cũng nói chuyện với Nghĩa một chút thôi, nhưng tôi tôn trọng không gian của bạn ấy. Tôi cũng không phải một người thích xen vào những chuyện đời tư của người khác.

Tôi nghĩ Nghĩa đủ thông minh, đủ trưởng thành để biết mình cần làm gì và nên làm gì trong trường hợp đó. Vậy nên tôi tôn trọng cách quyết định của người trong cuộc.

Tôi nghĩ Nghĩa đã làm tốt vai diễn của mình, đã chứng minh được là anh ta rất bản lĩnh.

Victor Vũ: 'Tôi không làm 'Mắt biếc' vì thương mại, nó là bộ phim tôi yêu nhất, quý nhất' 9

'Mắt biếc' và 'Chị chị em em' công chiếu cùng thời điểm, anh nghĩ nó là thách thức hay cơ hội cho phim của mình không?

Riêng tôi không nghĩ nó là vấn đề lớn đâu. Có thể đây là cuộc chiến mà truyền thông gây ra thôi, còn mọi người rất ủng hộ nhau. Thị trường điện ảnh Việt Nam đang phát triển, có nhiều thể loại phim ra cùng một lúc cũng bình thường.

Mùa Tết cũng là thời điểm nhiều phim ra cùng lúc. Hy vọng mọi người sẽ ủng hộ cả hai phim.

Anh có kỳ vọng 'Mắt biếc' sẽ phá kỷ lục doanh thu trong các phim của anh không?

Như trên tôi đã nói tôi chưa bao giờ tôi nghĩ tôi làm phim này vì doanh thu, có yếu tố thương mại xen vào. Tôi mong nhiều người sẽ đón nhận, đồng cảm với nó chứ không mong phá kỷ lục gì đâu.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Xem Trailer Mắt Biếc

Photo: Kiên Đàm

Designe: Tupo

Góp ý cho Tiin