Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Chạy trốn thanh xuân' và 'Những cô gái trong thành phố': Xem mới thấy thất học, kém năng lực khổ đến mức nào!

Hai bộ phim đang lên sóng VTV thời gian gần đây là 'Chạy trốn thanh xuân' và 'Những cô gái trong thành phố' đã phơi bày cuộc sống chật vật của những người thất học hoặc kém năng lực.

Nếu như Chạy trốn thanh xuân nói về cuộc sống của các sinh viên tỉnh lẻ lên trọ học ở thành phố thì Những cô gái trong thành phố lại đem đến một cái nhìn cận cảnh về những người lao động nghèo ở các khu công nghiệp. Những người không được học hành đến nơi đến chốn hoặc có học nhưng bản thân năng lực kém cỏi đều phải chấp nhận cảnh sống nghèo túng, chật vật.

Khi con gái kém năng lực buộc mẹ phải làm liều

Trong số mấy chị em ở xóm trọ thì Thùy (Ngọc Anh) là cô gái đảm đang, nết na nhất xóm. Thế nhưng ngoài đảm đang ra thì cô gái này không xuất sắc trong bất cứ việc gì. Thùy học hành thuộc dạng bình thường, làm thí nghiệm còn hỏng lên hỏng xuống. Trong khi các bạn cùng lứa tuổi như An (Lưu Đê Ly) hay Vy (Huyền Thạch) đều biết làm thêm kiếm tiền thì Thùy vẫn phải xin tiền mẹ đều đặn.

Vy tạo điều kiện cho Thùy ship hàng, kiếm thêm thu nhập thì Thùy hết đi ngược chiều bị phạt lại làm hỏng xe. Chính vì con gái quá hậu đậu nên mẹ của Thùy (Hoa Thúy) mới phải bỏ cả nhà cửa, ruộng vườn lên thành phố làm người giúp việc, cốt ở gần Thùy.

Thùy buồn bã khi mẹ trở thành kẻ cắp.

Thùy buồn bã khi mẹ trở thành kẻ cắp.

Thùy mới học năm thứ ba nhưng mẹ đã sốt sắng chạy cho Thùy một chân trong cơ quan nhà nước. Số tiền lên đến hàng trăm triệu, mẹ Thùy có dành dụm cả năm trời cũng chẳng đủ, chính vì thế nên bà đã túng quẫn làm liều, ăn cắp tiền của chủ nhà dẫn đến mất việc và bị bêu xấu trên mạng.

Vô tình biết được sự thật này, Thùy đã rất thất vọng về mẹ. Nhưng suy cho cùng, cũng vì Thùy kém cỏi nên mới vô tình đẩy mẹ thành kẻ ăn cắp. Cho nên mẹ Thùy có sai thì Thùy có lẽ cũng chỉ nên trách mẹ 1, và tự nhìn lại bản thân, nhìn lại hoàn cảnh gia đình mình 10!

Cuộc đời An có thể còn bi đát hơn nếu không được đi học

Trong Chạy trốn thanh xuân, An là nhân vật có hoàn cảnh phức tạp nhất phim khi có một người mẹ bất hảo. Một người như An, nếu không tự mình vươn lên thì rất dễ bị nhấn chìm dưới bùn đen.

Không có được một gia đình bình thường như bao người nhưng An vẫn chăm chỉ học hành và học rất tốt. Mỗi lần buồn đau, chán nản hay thất vọng, An lại nghe lời người chú tốt bụng, đọc thuộc lòng một trang từ điển. Bước vào năm nhất đại học, An đã có cả một cuốn từ điển trong đầu và dễ dàng tìm được công việc dịch thuật cho nhà xuất bản

Bằng số tiền kiếm được nhờ lao động trí óc, An không những lo được cho bản thân mà còn 'cung phụng' đều đặn cho mẹ. Thử nghĩ mà xem, nếu không có học hành, rất có thể An cũng sa chân vào vết xe đổ của mẹ rồi.

An tu chí học hành, 'tâm bất dính giữa dòng đời vạn thính'.

An tu chí học hành, 'tâm bất dính giữa dòng đời vạn thính'.

Không thể tìm được công việc tốt nếu không có trình độ

Chạy trốn thanh xuân nói về những sinh viên nghèo nhưng ít ra họ vẫn còn hy vọng, một khi ra trường là họ sẽ có cơ hội tìm được công việc đúng với chuyên môn và sở trường của mình. Còn trong Những cô gái trong thành phố, những nhân vật về cơ bản không có nhiều lựa chọn khi họ đã bị hổng mất nền tảng học hành.

Họ, người thì làm công nhân, người thì chạy xe ôm, người thì tiếp thị bia rượu ở nhà hàng, người thì làm shipper nhưng hầu hết những công việc đó đều vất vả, thu nhập không cao và họ không được coi trọng.

'Những cô gái trong thành phố' buồn bã khi nghĩ về phận mình.

'Những cô gái trong thành phố' buồn bã khi nghĩ về phận mình.

Các cô công nhân như Cúc (Thu Trang), Trúc (Mai Anh) thường xuyên bị quản đốc và trưởng truyền coi thường vì 'không có trình độ'. Đương nhiên nếu họ có trình độ thì vị trí của họ đã không phải ở trong công xưởng. Các cô công nhân thường xuyên bị coi thường, bắt nạt, bị vắt kiệt sức lao động với tiền lương ba cọc ba đồng. Họ phải ăn thức ăn chế biến từ thực phẩm bẩn, thường xuyên bị đe dọa đuổi việc, thậm chí còn bị quấy rối tình dục...

Tương lai phía trước của họ khá mù mịt.

Tương lai phía trước của họ khá mù mịt.

Không chịu được 'nhiệt' thì nghỉ nhưng nghỉ làm công nhân rồi, những công việc khác cũng chẳng khá hơn. Sau khi rời công ty vì bị vu khống tội ăn cắp, Trúc đã có những tháng ngày chật vật tìm việc khắp nơi. Không có học thức, bằng cấp, cô phải nhận những công việc tay chân vất vả và thường xuyên bị coi thường.

Công việc tiếp thị bia được cho rằng tạm ổn so với việc rửa bát nhưng cô cũng phải đối mặt với những vị khách quấy rối, coi thường mình. Những diễn biến mới đây, Cúc cũng đang đối mặt với nguy cơ phải nghỉ việc, nhưng nghỉ rồi cô không biết phải làm gì để nuôi mẹ già, con nhỏ ở quê.
 

Clip giới thiệu phim Những cô gái trong thành phố
 

Trailer phim Chạy trốn Thanh xuân

Những cô gái trong thành phố Chạy trốn thanh xuân đã cho thấy tình cảnh chật vật của những người không có trình độ hoặc kém năng lực. Những người trẻ rất nên dành thời gian xem những bộ phim như thế này để rút kinh nghiệm cho bản thân. Khi còn có điều kiện học hành, nếu không học đến nơi đến chốn, không chịu năng động thì tương lai có nguy cơ sẽ phải trả cái giá rất đắt.

===> Xem thêm: Những kiểu bạn mà ai cũng có trong 'Chạy trốn thanh xuân'

Giúp Tiin sửa lỗi