Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xem 'Điên thì có sao' nhận ra điểm chung của những người có vấn đề tâm lý: bạn đúng bao nhiêu trong số này?

Trong 'Điên thì có sao', nữ chính và nam phụ đều có vấn đề về tâm lý và họ có nhiều biểu hiện rất giống nhau.

Trong Điên thì có sao (It's Okay to be Not Okay), nữ chính Ko Moon Young (Seo Ye Ji) mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, còn nam phụ Moon Sang Tae (Oh Jung Se) – anh trai của nam chính Moon Gang Tae (Kim Soo Hyun) thì mắc chứng tự kỷ từ nhỏ. Mặc dù họ mang hai căn bệnh khác nhau nhưng lại có những nét tính cách rất giống nhau và giống một số ca bệnh khác ở bệnh viện Tâm thần ổn định. Liệu đây có phải là điểm chung của những người có vấn đề về tâm lý?

Muốn cái gì là phải có cho bằng được

Ngay từ những tập đầu, chúng ta đã thấy câu cửa miệng của Ko Moon Young là 'Đẹp quá! Mình muốn có nó!'. Đối với cô, cái gì là của mình thì sẽ thuộc về mình, cái gì không phải của mình cứ lấy về rồi sẽ là của mình. Cô đặc biệt có hứng thú với những gì đẹp đẽ và những vật sắc nhọn.

Moon Young từng 'thó' chiếc dao ăn của nhà hàng, chiếc bút của đối tác Choi Daniel. Trong đa số những trường hợp bị phát hiện, nếu anh giám đốc không chạy theo 'dọn dẹp' hậu quả thì nữ nhà văn đã bị mang tiếng là ăn cắp vặt rồi. Vốn là người yêu cái đẹp nên khi gặp Gang Tae, Moon Young đã thốt lên 'Đẹp quá!' và đương nhiên muốn anh thuộc về cô.

Xem 'Điên thì có sao' nhận ra điểm chung của những người có vấn đề tâm lý: bạn đúng bao nhiêu trong số này? 0

Tương tự, Sang Tae đặc biệt yêu thích khủng long và những cuốn sách của Moon Young. Anh có kiến thức đáng nể về khủng long. Cậu em trai thường mua tặng anh những cuốn sách, những món thú nhồi bông, mô hình khủng long để tặng anh. Vì bị thu hút bởi một bộ đồ khủng long mà Sang Tae đã bám theo một đứa trẻ, gây ra vụ náo loạn tại buổi ký tặng của Ko Moon Young.

Xem 'Điên thì có sao' nhận ra điểm chung của những người có vấn đề tâm lý: bạn đúng bao nhiêu trong số này? 1

Sòng phẳng, tính chiếm hữu cao, không thích người khác chạm vào đồ của mình

Cả Moon Young và Sang Tae đều rất sòng phẳng, mua bán, trao đổi rõ ràng chứ ít khi cho không ai cái gì bao giờ. Khi Moon Young bị bệnh nhân khác va vào người, cô cho rằng chỉ xin lỗi thôi chưa đủ mà còn đòi lấy chiếc khăn choàng đắt tiền coi như đền bù thiệt hại.

Khi Sang Tae vẽ tranh cho ai đó, anh luôn 'deal' giá sòng phẳng, rõ ràng, chứ không tặng không. Anh cho một bệnh nhân mượn cuốn truyện để giúp chữa lành vết thương tâm lý, nhưng liên tục nhấn mạnh chỉ cho mượn chứ không cho vì 'sách ấy đắt tiền lắm'.

Con búp bê bắt ác mộng khiến Moon Young và Sang Tae phải đánh nhau.

Con búp bê bắt ác mộng khiến Moon Young và Sang Tae phải đánh nhau.

Moon Young và Sang Tae cũng rất ghét việc người khác tự tiện chạm vào đồ của mình. Điều này đã thể hiện qua việc họ tranh giành nhau con búp bê Mang Tae. Đây là con búp bê mà Gang Tae làm cho anh mình để mong rằng nó 'ăn' những giấc mơ xấu, giúp anh ngủ ngon hơn. Khi Moon Young gặp ác mộng, Gang Tae đã mang nó cho cô. Từ đó dẫn đến cuộc chiến 'đổ máu' giữa Moon Young và Sang Tae.

Sang Tae cho rằng con búp bê là của mình. Moon Young thì nói giờ nó đã thuộc về cô. Không ai chịu nhường ai miếng nào, cuối cùng cãi nhau rồi lao vào đánh nhau. Khi Gang Tae bắt gặp cảnh tượng đó, cả hai còn trợn mắt, gân cổ lên hỏi 'Mang Tae là của ai?'

Đánh nhau chỉ vì tranh giành món đồ chơi.

Đánh nhau chỉ vì tranh giành món đồ chơi.

Khó kiểm soát cảm xúc của bản thân

Trước khi gặp Gang Tae, Moon Young như một 'quả bom', có thể phát nổ bất kỳ lúc nào. Từ dọa người đến đâm người, việc gì cô cũng dám làm. Chính vì quả bom này mà giám đốc công ty xuất bản kiếm được cũng nhiều mà tiêu tốn cũng nhiều cho chi phí bịt miệng báo chí. Trong vụ lùm xùm ầm ĩ nhất, công ty thậm chí đã phá sản. Gang Tae đã dạy Moon Young cách tự vỗ về, trấn an bản thân, trước khi định 'phát nổ' hãy đếm đến 3. Cô coi anh như chốt an toàn của mình, mất chốt quả bom sẽ phát nổ.

Xem 'Điên thì có sao' nhận ra điểm chung của những người có vấn đề tâm lý: bạn đúng bao nhiêu trong số này? 4

Sang Tae không liều lĩnh, bất cần như Moon Young mà dễ hoảng loạn. Anh đặc biệt sợ bướm nên hai anh em thường phải chuyển chỗ ở. Mỗi khi hoảng sợ, Sang Tae thường chui vào tủ ngồi hoặc trốn đi đâu đó thật kín.

Xu hướng bạo lực, sẵn sàng tấn công đối phương để phòng vệ

'Điên nữ' Moon Young vốn không sợ trời, không sợ đất, chỉ sợ mẹ. Cô chẳng ngán bất cứ ai. Không chỉ sẵn sàng lao vào đánh nhau với người khác, Moon Young còn có xu hướng phòng vệ hết sức nguy hiểm.

Ở Bệnh viện Tâm thần ổn định, Moon Young đã có màn đụng độ với chồng cũ của bệnh nhân Ah Reum. Thấy anh ta cố tình níu kéo vợ cũ, Moon Young thấy chướng mắt nên can ngăn và bị anh ta cho một cái bạt tai ngã dúi dụi. Gang Tae lập tức xuất hiện đúng lúc, đóng vai anh hùng cứu mỹ nhân, cho gã kia ăn liên hoàn đấm. Nhưng cảnh Moon Young buông thõng bàn tay, thả hòn đá to bằng nắm đấm rơi xuống mới là cú 'twist' không ai có thể ngờ.

Xem 'Điên thì có sao' nhận ra điểm chung của những người có vấn đề tâm lý: bạn đúng bao nhiêu trong số này? 5

Khi nữ phụ Nam Ju Ri (Park Gyu Young) say rượu và nổi khùng lên với Moon Young, 'điên nữ' đã định vớ lấy chai rượu và nếu Ju Ri không gục trước, rất có thể Moon Young sẽ phang chai vào đầu bạn.

Khi bệnh nhân Park Ok Ran (Kang Ji Eun) trốn viện đến nhà Moon Young chơi, bà ta đã tự tiện chạm vào bút của cô dù cô đã cảnh cáo. Lấy hết sức bình tĩnh, đếm từ 1 đến 3 như lời Gang Tae dặn nhưng tay Moon Young đã chuẩn bị với lấy cái kéo. Nếu bà Ok Ran không buông chiếc bút ra kịp lúc, rất có thể bà đã bị đâm rồi.

Không phòng vệ nguy hiểm như Moon Young nhưng Sang Tae cũng có xu hướng bạo lực, nhất là những khi anh nổi khùng lên. Gang Tae luôn là nạn nhân phải chịu trận với những vết thương tích đầy mặt mỗi khi bị anh trai đánh.

Luôn muốn xác lập vị trí số 1 trong lòng những người mình yêu thương

Tính chiếm hữu của Moon Young và Sang Tae không chỉ thể hiện qua việc giữ khư khư đồ của mình mà còn muốn xác lập chủ quyền với người mình yêu quý. Sang Tae luôn khẳng định Gang Tae 'là của mình'. Moon Young cũng muốn chiếm hữu Gang Tae và có máu ghen tuông cực kỳ cao.

Sang Tae từng hỏi Gang Tae rằng giữa anh trai và Moon Young thì anh thích ai hơn. Moon Young cũng cảm thấy buồn bã khi mình chỉ là người đứng hạng ba trong lòng Gang Tae, sau cả anh trai và bệnh nhân. Sang Tae và Moon Young lúc nào cũng muốn đứng nhất trong lòng Gang Tae.

Xem 'Điên thì có sao' nhận ra điểm chung của những người có vấn đề tâm lý: bạn đúng bao nhiêu trong số này? 6

Những đứa trẻ con thiếu thốn tình cảm mắc kẹt trong hình hài người lớn

Cả Sang Tae, Gang Tae và Moon Young đều là những đứa trẻ thiếu thốn tình thương, không được chăm sóc, dạy bảo tử tế và sống rất bản năng. Sang Tae và Gang Tae hồi nhỏ chỉ có mẹ, không thấy nhắc đến người bố, tuy nhiên người mẹ cũng bị sát hại khi cả hai anh em mới là những thiếu niên mười mấy tuổi. Moon Young cũng bi đát không kém, năm cô 12 tuổi, mẹ bị mất tích, bố thì phát điên phải vào viện tâm thần.

Lee Sang In (Kim Joo Hun) – giám đốc công ty xuất bản vừa như một người sếp, vừa là một người anh luôn bên cạnh bảo vệ Moon Young. Mối quan hệ giữa họ không chỉ đơn thuần là hợp tác đôi bên cùng có lợi, Sang In hiểu Moon Young nhưng anh lại chưa phải người mà cô thật sự cần.

Xem 'Điên thì có sao' nhận ra điểm chung của những người có vấn đề tâm lý: bạn đúng bao nhiêu trong số này? 7

Chính vì vậy, khi gặp Gang Tae, cô như một đứa trẻ mè nheo tình cảm, yêu cầu anh phải quan tâm cô. Đến khi hai anh em Sang Tae, Gang Tae chuyển đến sống cùng, Moon Young mới có cảm giác của một gia đình. Lúc này cô mới mở lòng đòi hỏi Sang Tae 'Đãi em ăn với', 'Em cũng muốn được anh cho tiền tiêu vặt', 'Em cũng muốn có một người anh'.

Vì thân xác là người lớn nhưng tâm hồn chưa kịp lớn, Sang Tae và Moon Young có thể đánh nhau để tranh giành một món đồ chơi. Sang Tae lúc nào cũng sợ em trai ghét mình, bỏ rơi mình. Tất cả họ đều là những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm muốn được lớn lên một lần nữa.

Điên thì có sao hiện đang chiếu vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần trên Netflix.

Giúp Tiin sửa lỗi