Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Xem 'Điên thì có sao' và 'Khi cây trà nở hoa', ngẫm 'cha mẹ độc hại' có thể hủy hoại cuộc đời con như thế nào?

'Cha mẹ độc hại' là khía cạnh mà chưa có nhiều bộ phim khai thác. 'Điên thì có sao' và 'Khi cây trà trổ hoa' là hai bộ phim đã mạnh dạn đả động đến vấn đề này.

'Hổ dữ không ăn thịt con' và con phải hiếu thảo với cha mẹ vốn là đạo lý muôn đời. Thế nên không có nhiều bộ phim khai thác khía cạnh 'cha mẹ độc hại'. Điên thì có saoKhi cây trà nở hoa là những bộ phim mạnh dạn đề cập đến vấn đề này.

Rùng mình vì người bố muốn giết con và người mẹ 'quái vật' trong Điên thì có sao

Trong phim, nữ chính Ko Moon Young (Seo Ye Ji) được giới thiệu là một người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, chứng bệnh này có nguồn gốc từ gia đình không hạnh phúc.

Những tập đầu, người ta không hiểu vì sao nữ nhà văn lại tỏ ra rất thờ ơ, lạnh nhạt với người bố bệnh tật đang điều trị trong bệnh viện tâm thần. Moon Young liên tục khẳng định cô là đứa con mồ côi, cha đã chết từ lâu, người đàn ông đang tồn tại chỉ là cái xác rỗng vô hồn.

Moon Young là người giám hộ của bố nhưng nhân viên của bệnh viện thậm chí còn phải tìm cô năm lần bảy lượt để thông báo cho cô tình trạng của người bố. Có lẽ phải trải qua điều gì khủng khiếp lắm, Moon Young mới có thái độ như vậy với chính bố ruột của mình.

Chỉ vì một 'cánh bướm' tai hại mà làm tan tác cuộc đời ba đứa trẻ.

Chỉ vì một 'cánh bướm' tai hại mà làm tan tác cuộc đời ba đứa trẻ.

Người bố mặc dù bị u não, lú lẫn, quên quên nhớ nhớ nhưng vẫn không thôi bị ám ảnh bởi người vợ và không quên phải bóp chết con gái. Lý do ông đưa ra là vì không muốn con bị biến thành quái vật như vợ mình.

Moon Young lớn lên như một công chúa bị mắc kẹt trong tòa lâu đài với một tuổi thơ dữ dội. Bố giết mẹ rồi phát điên. Mẹ mất tích. Moon Young đã từng sợ mẹ như sợ cọp. Nỗi sợ đó vẫn còn đeo bám dai dẳng ngay cả khi cô trưởng thành. Cô thường xuyên mơ thấy ác mộng về người mẹ. Trong khi người mẹ không hiểu vì lý do gì mà luôn chăm chăm biến con thành 'quái vật' giống mình, luôn giập tắt niềm hạnh phúc của con.

Moon Young may mắn khi được Gang Tae chữa lành.

Moon Young may mắn khi được Gang Tae chữa lành.

Sinh ra và lớn lên với một hoàn cảnh gia đình phức tạp như thế, phải nói rằng Moon Young nên người đã là một kỳ tích.

Cũng trong bệnh viện Tâm thần ổn định - nơi bố của Moon Young điều trị, có những bệnh nhân có hoàn cảnh rất tréo ngoe. Những tập đầu phim, có chàng trai trẻ mê khoe 'của quý' chỉ để mong người khác chú ý đến mình. Cậu là đứa con bị ruồng bỏ với người bố làm chính trị gia, vì muốn giữ hình ảnh đẹp đẽ, ông sẵn sàng nhốt con vào bệnh viện tâm thần cả đời.

Hay trong những tập mới đây có bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt vì tuổi thơ bị mẹ kế bạo hành, bố thì thờ ơ bỏ mặc. Cô bị bán cho một pháp sư và trở thành người điên điên dở dở. Điều đáng nói là đến khi cuối đời bệnh tật, người cha lại tìm đến van xin con gái… hiến gan cho mình để được sống.

Cuộc đời của Moon Young chưa có nổi một ngày bình yên.

Cuộc đời của Moon Young chưa có nổi một ngày bình yên.

Khi cây trà nở hoa: cuộc đời của những đứa trẻ thiếu hụt sự chăm sóc của mẹ

Trong phim, Dong Baek (Gong Hyo Jin) và Hyang Mi (Son Dam Bi) đều là những đứa trẻ lớn lên mà thiếu hụt sự chăm sóc của cha mẹ. Mẹ của Dong Baek là một bà mẹ đơn thân, vì cuộc sống quá khó khăn nên đã bỏ rơi cô, khiến cô phải lớn lên trong cô nhi viện. Còn Hyang Mi thì có mẹ cũng như không vì mẹ cô không hề để mắt đến hai chị em.

Ở lớp, Dong Baek và Hyang Mi bị phân biệt đối xử chỉ vì được xếp vào diện trẻ mồ côi. Hyang Mi đã thay thế vai trò của người mẹ, chăm lo cho em trai từ bé đến lớn.

Đều là những đứa trẻ thiếu cha mẹ, cuộc đời của Dong Baek và Hyang Mi lại rất khác nhau.

Đều là những đứa trẻ thiếu cha mẹ, cuộc đời của Dong Baek và Hyang Mi lại rất khác nhau.

Sau này, khi tuổi đã cao và bệnh nặng, mẹ của Dong Baek tìm cô để chuộc lại lỗi lầm năm xưa. Thế nhưng Dong Baek chỉ nhớ mãi về lời nói dối của mẹ và việc mẹ đã bỏ rơi mình. Cô đã đay nghiến người mẹ suốt một thời gian dài. Khi hiểu lầm là mẹ tìm mình chỉ để xin một bên thận (người mẹ bị suy thận nặng), Dong Baek đã tổn thương vô cùng và bật khóc nói với người yêu: 'Em ghét mẹ em quá!'.

Số phận đưa đẩy cuộc đời của Dong Baek giống hệt mẹ mình, đều làm việc ở quán rượu, đều làm mẹ đơn thân, nhưng việc lựa chọn cách sống khác nhau khiến cuộc đời họ rất khác nhau.

Dong Baek làm bà chủ quán rượu chứ không phải nhân viên tiếp rượu, 8000 won có thể mua được đĩa thịt lợn xào nhưng không mua được nụ cười của cô.

Dong Baek có một người con trai và dù cuộc sống khó khăn, vất vả đến đâu, cô cũng không bỏ rơi con vì bất cứ lý do gì. Vì thế, Dong Baek càng có cớ để trách móc người mẹ năm xưa đã bỏ rơi mình.

Dong Baek như một đóa trà rực rỡ.

Dong Baek như một đóa trà rực rỡ.

Cùng có xuất phát điểm như Dong Baek nhưng cuộc đời của Hyang Mi lại rất khác, thê thảm hơn nhiều. Cô đã dành gần như cả tuổi trẻ để chăm lo, bao bọc cho cậu em nhưng cuối cùng lại không nhận được bất kỳ sự tôn trọng nào. Thậm chí khi cảnh sát liên hệ để báo tin chị gái mất tích, cậu em chỉ dửng dưng chối đây đẩy rằng mình sẽ không chịu trách nhiệm bất kỳ khoản nợ nào của chị.

Dong Baek đã tìm thấy tình yêu và hạnh phúc đời mình.

Dong Baek đã tìm thấy tình yêu và hạnh phúc đời mình.

Thế nên, cha mẹ độc hại có thể hủy hoại cả cuộc đời của con. Mấy ai có thể khôn lớn nên người một cách bình thường trong một gia đình không hạnh phúc?

Điên thì có sao hiện đang chiếu vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần trên Netflix.

>> Xem thêm: Bật khóc vì tình anh em trong 'Điên thì  sao'

Góp ý cho Tiin