Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Giữa mùa dịch bệnh, xem 'Người thầy y đức 2' để cảm thông với sự vất vả của các y bác sĩ

'Người thầy y đức 2' được ra mắt đúng dịp đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona bùng phát mạnh mẽ. Xem phim mới thấy những người làm ngành y đã vất vả như thế nào.

 

Người thầy y đức 2 - Phát SONG SONG trên Keeng Movies vào 22h thứ 2, 3 hàng tuần.

Xem phim TẠI ĐÂY.

Trong bối cảnh đại dịch viêm phổi do virus Corona bùng phát mạnh mẽ, loạt phim về dịch bệnh bất ngờ được quan tâm trở lại. Trong khi đó, bộ phim về đề tài y khoa Người thầy y đức 2 (Romantic docter, Teacher Kim 2) lên sóng SBS, chiếu song song trên Keeng Movies cũng đang được phát thời gian này.

Trailer Người thầy y đức 2

Tuy không tập trung đề cập đến dịch bệnh song đây là bộ phim về ngành y rất đáng xem. Sau khi xem phim, chúng ta có thể cảm thông hơn với sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ.

  Người thầy y đức 2 tiếp nối thành công của phần 1. 

Người thầy y đức 2 tiếp nối thành công của phần 1.

Bác sĩ bậc thầy có 3 bằng y khoa nhưng vẫn chọn một bệnh viện ở nông thôn

Cũng như ở phần 1, nhân vật chính trong Người thầy y đức 2 là bác sĩ Kim/ Boo Yong Joo (Han Suk Kyu). Bác sĩ Kim được biết đến là một vị bác sĩ tài năng bậc thầy, kinh nghiệm lão luyện, lại sở hữu tới 3 bằng y khoa danh giá nhưng thay vì chọn một bệnh viện lớn ở thành phố, ông lại chọn gắn bó với bệnh viện Doldam ở một vùng nông thôn hẻo lánh, xa xôi.

Điều này khiến những đồng nghiệp cùng trang lứa tỏ ra ngạc nhiên, không hiểu ông bị 'điên' hay có 'âm mưu' nào khác.

Giữa mùa dịch bệnh, xem 'Người thầy y đức 2' để cảm thông với sự vất vả của các y bác sĩ 1 

Thầy Kim chọn gắn bó với một bệnh viện ở nông thôn.

Thầy Kim chọn gắn bó với một bệnh viện ở nông thôn.

Thực ra sứ mệnh cao cả nhất của một người bác sĩ là chữa bệnh cứu người, mà chữa bệnh thì ở đâu cũng như nhau. Con đường bác sĩ Kim lựa chọn có thể chông gai hơn, khó khăn hơn nhưng ông đã cứu sống được rất nhiều người. Bác sĩ giỏi không hiếm nhưng người vừa có tài vừa có tâm như bác sĩ Kim chắc không có nhiều.

Bệnh viện lúc nào cũng như cái chợ vỡ, thiếu thốn đủ thứ nhưng bệnh nhân cứ ùa đến liên tục

Bệnh viện Doldam nằm ở vị trí 'đắc địa', tuy là vùng nông thôn hẻo lánh nhưng lại gần những đường cao tốc huyết mạch và cách đó không xa có một sòng bạc với những băng đảng xã hội đen. Bệnh nhân chủ yếu của bệnh viện là những ca cấp cứu khó nhằn do tai nạn hoặc bạo lực, đâm chém lẫn nhau.

Vào mỗi thứ 6, các ca cấp cứu đổ về liên tục, đội ngũ y bác sĩ lúc nào cũng trong tình trạng căng như dây đàn. Không chỉ khoa cấp cứu mà những bác sĩ chuyên khoa khác cũng phải tăng ca hỗ trợ.

Bệnh viện luôn căng thẳng tột độ mỗi khi bệnh nhân  cần cấp cứu ùa tới. 

Bệnh viện luôn căng thẳng tột độ mỗi khi bệnh nhân  cần cấp cứu ùa tới.

Bệnh nhân có quyền lựa chọn bác sĩ nhưng bác sĩ không bao giờ được lựa chọn bệnh nhân

Dù bệnh nhân là cảnh sát, y tá, tù nhân, đại ca băng đảng xã hội đen hay con nghiện lên cơn 'vã' thuốc thì ở bệnh viện Doldam, tất cả mọi sinh mệnh đều bình đẳng như nhau. Đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế sẽ cấp cứu theo thứ tự từ nghiêm trọng hơn đến những trường hợp ít nguy hiểm hơn.

Đôi khi bác sĩ phải đứng giữa sự lựa chọn 'ngàn cân treo sợi tóc' khi có cả 2 bệnh nhân cùng phải phẫu thuật gấp nhưng bệnh viện lại quá tải. Các bác sĩ cũng phải đưa ra những quyết định khó khăn khi ghép tạng của một nữ y tá bị chết não cho một tù nhân chung thân từng giết 2 mạng người.

Giữa mùa dịch bệnh, xem 'Người thầy y đức 2' để cảm thông với sự vất vả của các y bác sĩ 4

Ranh giới từ người hùng đến kẻ tội đồ rất mong manh

Ở bệnh viện Doldam, bác sĩ Kim là người có uy tín nhất, được bệnh nhân tin tưởng, đồng nghiệp kính nể. Tuy nhiên, ông cũng là người khiến đồng nghiệp phải kinh ngạc vì những quyết định táo bạo và có phần điên rồ của mình.

Nguyên nhân vì bệnh viện quá thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhân lực, lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, bác sĩ Kim phải phân thân với nhiều vai trò khác nhau, đôi khi phải di chuyển liên tục từ phòng phẫu thuật này sang phòng phẫu thuật khác.

Với kinh nghiệm lâu năm, ông có thể chẩn đoán khá chính xác tình trạng của bệnh nhân. Đôi khi để ưu tiên giữ lại mạng sống cho người bệnh, ông buộc phải đưa ra những quyết định liều lĩnh như phẫu thuật mà không cần chụp CT trước.

Với nhiều bác sĩ, với những ca khó họ sẽ chọn cách từ bỏ thay vì cố gắng rồi rước họa vào thân. Tuy nhiên bác sĩ Kim lại chọn cách cố gắng đến cùng để cứu bệnh nhân, dù tình thế có ngặt nghèo đến đâu. Số lượng người mà ông cứu sống vẫn lớn hơn số người ông không cứu được.

Bác sĩ Kim được cả giới giang hồ kính nể. 

Bác sĩ Kim được cả giới giang hồ kính nể.

Bác sĩ sau khi bị người nhà bệnh nhân cứa cổ vẫn quay lại làm việc bình thường

Bên cạnh những ca bệnh khó nhằn thì người nhà của bệnh nhân cũng là một lực lượng đe dọa đến sự an toàn của các bác sĩ. Nhiều người rất hung hăng, có có thể hành hung bác sĩ hoặc dọa kiện bất cứ lúc nào.

Bác sĩ Kim từng bị con trai của bộ trưởng bộ quốc phòng dọa kiện sau khi ông đã hết sức nỗ lực cứu sống người bệnh. Nữ chính Cha Eun Jae (Lee Sung Kyung) bị người nhà của bệnh nhân đâm nhầm do xô xát.

Cô đã chỉ trích người chồng bạo lực với vợ khi con ốm nằm viện, kết quả trong đám đông lộn xộn, người vợ định cầm dao dọc giấy đâm chồng nhưng lại trượt qua cổ bác sĩ. Chỉ thiếu 2mm nữa thôi là vết cắt sẽ chạm tới động mạch chủ khiến Cha Eun Jae nguy kịch.

Sau những khó khăn, các bác sĩ vẫn phải đứng vững. 

Sau những khó khăn, các bác sĩ vẫn phải đứng vững.

Tuy nhiên, sau khi được khâu 7 mũi và băng bó cẩn thận, Cha Eun Jae đã nhanh chóng quay trở lại với công việc, tiếp tục trách nhiệm của một bác sĩ, cố tỏ ra là mình ổn dù cô đã rất sợ hãi. Trước đó, Cha Eun Jae cũng bị đe dọa khi cấp cứu cho đại ca băng đảng xã hội đen, cô bị đám đàn em dọa nạt nếu cứu không xong sẽ phải chết theo đại ca của chúng. 

Báo chí đôi lúc cũng là 'kẻ thù' của ngành y

Với kiểu giật tít, câu view, nhiều tờ báo đã và đang cố tình biến những sự cố y khoa thành những sự kiện giật gân, gây sốc. Trong Người thầy y đức 2, cấp cứu cho bệnh nhân đã đủ mệt, các bác sĩ còn phải đối phó với cánh phóng viên luôn chầu trực, sẵn sàng hóng biến, bóc phốt bất cứ lúc nào.

Những thế lực thù địch cũng lợi dụng báo chí để triệt hạ bác sĩ Kim, ông bị người nhà bệnh nhân hiểu lầm, dọa kiện cũng chỉ vì một gã phóng viên nào đó phao tin thất thiệt.

Người thầy y đức 2 đang được phát lúc 22 giờ thứ 2, thứ 3 hàng tuần với phụ đề tiếng Việt trên Keeng Movies.

Góp ý cho Tiin