Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ý nghĩa tên phim 'Lê hấp đường phèn' là gì, bạn đã biết chưa?

'Lê hấp đường phèn' nghe đến đã thấy ấn tượng, mang nhiều tầng nghĩa.

Lê hấp đường phèn với sự tham gia của hai nam, nữ thần thanh xuân Trương Tân Thành, Ngô Thiến đang nhận được nhiều sự mong chờ của khán giả. Phim xoay quanh câu chuyện tình yêu, tình bạn và hành trình chinh phục ước mơ của Lê Ngữ Băng (Trương Tân Thành) và Đường Tuyết (Ngô Thiến), sẽ được lên sóng trên Youku và phát song song trên Keeng Movies vào 22h các ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật trong tuần, từ ngày 19/03/2020.

Tuy nhiên, tên phim lại khiến không ít người tò mò và cảm thấy khó hiểu. Cụm từ 'Lê hấp đường phèn' vừa không quen thuộc vừa không làm người xem mường tượng được nội dung và đề tài của phim. Nhiều người còn tự hỏi tại sao một bộ phim thanh xuân mà lại lấy tên không có một chút 'hương vị' tuổi trẻ, hơn nữa, nghe qua lại giống như tên một món ăn.

Ý nghĩa tên phim 'Lê hấp đường phèn' là gì, bạn đã biết chưa? 0 

Thực ra, nguyên tác của Lê hấp đường phèn có tên gốc là Băng đường đôn tuyết lê, được ghép bởi tên của nam, nữ chính, Lê trong Lê Ngữ Băng và Tuyết trong Đường Tuyết. Cách để tên của nhân vật chính trong tác phẩm là công thức đặt tên thường thấy của các tác giả tiểu thuyết ngôn tình như Huyền của Ôn Noãn, Thầm yêu: Quất sinh Hoài Nam, Liệt Hỏa Như Ca,... 

Như vậy, tên tác phẩm vừa nghe lạ tai và để lại ấn tượng sâu sắc, vừa mang một tầng nghĩa khác như nói về mối quan hệ của nhân vật chính hoặc là một chi tiết quan trọng trong truyện.

Ý nghĩa tên phim 'Lê hấp đường phèn' là gì, bạn đã biết chưa? 1

'Lê hấp đường phèn' còn là tên gọi của một món ăn tráng miệng phổ biến ở Trung Quốc vào mùa lạnh, giúp thanh nhiệt, giữ ấm cơ thể và trị ho rất hiệu quả. Lê hấp đường phèn có hương vị thanh mát của lê kết hợp với vị ngọt của đường phèn tạo nên một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. 

Ý nghĩa tên phim 'Lê hấp đường phèn' là gì, bạn đã biết chưa? 2

Ở đây, có thể hiểu dụng ý của tác giả khi đặt tên truyện là Lê hấp đường phèn là miêu tả câu chuyện tình yêu của Lê Ngữ Băng và Đường Tuyết tựa như món lê hấp đường phèn, ngọt ngào nhưng không 'ngấy', tạo cảm giác dễ chịu cho người xem. Vị 'thanh mát' khiến chúng ta liên tưởng ngay đến màu xanh - màu của tuổi trẻ, thanh xuân tràn đầy sức sống và nhiệt huyết của thế hệ trẻ khi thực hiện hoài bão cũng là một phần nội dung chính trong Lê hấp đường phèn.

Ý nghĩa tên phim 'Lê hấp đường phèn' là gì, bạn đã biết chưa? 3

Ý nghĩa tên phim 'Lê hấp đường phèn' là gì, bạn đã biết chưa? 4

Đặc biệt, trong nguyên tác, 'Lê hấp đường phèn' còn là chi tiết thể hiện sự 'bá đạo' mà lại 'ấu trĩ' khi đã sa vào lưới tình của Lê Ngữ Băng. Vì còn là sinh viên nên 'Băng thần' vẫn có một số hành động rất 'trẻ con', anh chàng đã đặt tên tài khoản weibo của mình là Lê hấp đường phèn, xem đây như là trang 'nhật ký tình yêu' của mình và cũng là nơi để 'show ân ái'. 

Ý nghĩa tên phim 'Lê hấp đường phèn' là gì, bạn đã biết chưa? 5

Khi chọc ghẹo Đường Tuyết thành công rồi lại tặng quà lấy lòng người đẹp, Lê Ngữ Băng đã 'đắc ý' đăng lên dòng trạng thái để ghi chép lại tâm tình đó: 'Cậu ghen, tôi ăn kẹo'. Dòng trạng thái và tên ID của Lê Ngữ Băng còn khiến bạn thân phải cảm thán: 'Bởi vì bên trong Weibo của Băng Ca hoàn toàn chỉ là yêu đương, quả thực không đành lòng nhìn thẳng, với lại id còn đặc biệt có tâm hồn thiếu nữ - Lê hấp đường phèn. Nếm một chút, nếm một chút cái tên này, cái này mẹ nó giống một cái đại lão gia sao?'.

Lê Ngữ Băng là một chàng trai thông minh nhưng cũng tinh nghịch, đáng yêu luôn tìm cách trêu đùa 'crush' và có những hành động ngay đến bạn bè cũng 'hận nghiến răng' 

Lê Ngữ Băng là một chàng trai thông minh nhưng cũng tinh nghịch, đáng yêu luôn tìm cách trêu đùa 'crush' và có những hành động ngay đến bạn bè cũng 'hận nghiến răng'

Lê hấp đường phèn không phải là một cái tên vô nghĩa, trái lại, mang theo nhiều tầng nghĩa khác nhau, vừa nói lên tình cảm của nam, nữ chính vừa ẩn chứa chi tiết quan trọng trong tác phẩm. Quả thật, Lê hấp đường phèn là tên rất thích hợp, vừa có ý nghĩa vừa tạo ấn tượng đầu tiên cho người xem. 

Lê hấp đường phèn được phát sóng trên Youku và phát song song trên Keeng Movies vào 22h các ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật trong tuần, từ ngày 19/03/2020.

Xem trailer Lê hấp đường phèn

Giúp Tiin sửa lỗi