Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

5 bí quyết cải thiện tư duy linh hoạt

Người có tư duy linh hoạt có thể học hỏi nhanh hơn, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo hơn và thích ứng, ứng phó với các tình huống mới hiệu quả hơn.

Tư duy linh hoạt là khả năng của não bộ, có thể do bẩm sinh hoặc qua luyện tập mà dần dần có thể phát triển hơn. Vậy nên để có được sự linh hoạt trong cách tư duy bạn cần tập cho bản thân hình thành những thói quen liên quan.

Trao đổi về điều này, Trưởng phòng Nhân sự công ty Tuyển dụng và Tìm kiếm việc làm CareerLink sẽ chia sẻ đến bạn những cách rèn luyện tối ưu nhất để cải thiện khả năng tư duy linh hoạt.

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Thay đổi thói quen hằng ngày

Nếu ngày nào bạn cũng đi làm bằng xe máy thì tại sao không thử đi làm bằng xe đạp, xe bus hay chỉ lựa chọn duy nhất một con đường để đến công ty mà không thử băng qua con đường khác. Điều này không 'vô ích' và đơn giản như bạn nghĩ, bởi mỗi sự thay đổi đều tạo điều kiện cho bản thân khám phá, nhìn nhận 'thế giới quan' từ nhiều góc nhìn khác nhau. Tư duy chủ động và linh hoạt không thể có được nếu như cứ mãi giữ những thói quen cũ kỹ.

Tìm kiếm những trải nghiệm mới

Bạn có cảm thấy nhàm chán và nhận thấy cuộc sống của bản thân có quá ít màu sắc hay không khi đều đặn ngày nào cũng 'sáng cắp ô đi chiều cắp ô về'? Hãy tự làm mới bản thân mình bằng cách tìm kiếm và khám phá nhiều điều mới mẻ hơn như khám phá những vùng đất mới, đăng kí thêm khóa học ngoại ngữ để biết thêm một thứ tiếng mới, tập chơi một loại nhạc cụ hoặc một kỹ năng… Mỗi lần bạn trải nghiệm hoặc học điều gì đó mới mẻ, bộ não sẽ tạo ra những liên kết nơ-ron thần kinh mới. Càng nhiều kết nối này, bạn sẽ càng linh hoạt và nhạy bén hơn. Ngoài ra, trải nghiệm mới và thú vị cũng đã được chứng minh có tác dụng kích hoạt sự giải phóng dopamine, giúp tăng cường động lực làm việc, trí nhớ và nhận thức. 

5 bí quyết cải thiện tư duy linh hoạt 0

Đừng chọn những cách dễ dàng nhất

Lựa chọn phương thức dễ dàng để giải quyết nhanh chóng một vấn đề nào đó là điều cần thiết nhưng mãi để 'chế độ' ưu tiên không phải là điều tốt nhất cho sự nhận thức linh hoạt của chúng ta. Khi giải quyết một bài toán khó, mặc dù có thể tìm ra đáp án nhanh chóng bằng một phương pháp đã cũ vậy thì tại sao không thử áp dụng cách giải mới mẻ hơn. Cũng giống như trong công việc, hãy thử thách bản thân bằng những cách giải quyết mới hơn, đơn giản hơn. Có như vậy bạn mới rèn luyện được bộ não linh hoạt cùng với thói quen đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn có thể sẽ gặp phải trong tương lai.

Gặp gỡ người khác quan điểm

Việc làm quen và hay trò chuyện với những người có suy nghĩ, tư tưởng đối lập với mình giúp bạn ít cứng nhắc hơn trong cách suy nghĩ và chấp nhận rằng có thể có nhiều cách nhìn đúng hơn, từ đó có những đánh giá và nhận định khách quan hơn. Rút ra nhiều bài học mới, những kinh nghiệm cho từng trường hợp và biết cách xử lý khi sau này bắt gặp một tình huống tương tự.

Và tất nhiên, những người có tư tưởng tích cực sẽ là đối tượng bạn cần tiếp xúc nhiều hơn, suy nghĩ sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt. Bản lĩnh của bạn nằm ở việc học hỏi có chọn lọc những phẩm chất của người khác để hoàn thiện hơn.

Tập thể dục đều đặn

Não bộ sẽ hoạt động hiệu quả khi được nghỉ ngơi, tập luyện hằng ngày. Tinh thần và thể xác luôn đi đôi với nhau vậy nên một cơ thể khỏe mạnh, luôn tràn đầy sức sống sẽ là 'hệ quy chiếu' cho sự tự tin, lạc quan từ đó trí óc của bạn sẽ 'làm việc' hiệu quả hơn. Không cần tập luyện nặng nhọc, chỉ cần dành ra mỗi ngày 15-30 phút để chạy bộ, thực hiện các bài tập đơn giản bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi.

Khả năng tư duy linh hoạt rất cần thiết cho cuộc sống cũng như trong công việc. Vậy nên hãy rèn luyện mỗi ngày để có được những kết quả tốt nhé. Chúc bạn thành công!

Giúp Tiin sửa lỗi