Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

5 điều nên làm ở trường để có việc ngay khi tốt nghiệp

Việc chuẩn bị tốt ngay khi còn trên ghế giảng đường sẽ giúp bạn có những lợi thế nhất định lúc xin việc sau khi tốt nghiệp.

Là một sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, có thể bạn sẽ chưa muốn nghĩ về cuộc sống của bạn sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về tương lai. Bạn không cần phải biết chính xác những gì muốn làm sau này nhưng nên bắt đầu xem xét về tính cách và khả năng của bạn cũng như tập trung vào các hoạt động để có thể thêm vào CV, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng tiềm năng và nâng cao khả năng tìm được việc sau khi tốt nghiệp.

Dưới đây là một số ý tưởng bạn cần cân nhắc thực hiện trong những ngày còn ở giảng đường giúp bạn dễ dàng có được công việc mơ ước sau khi ra trường được chia sẻ từ Trưởng phòng Nhân sự công ty Tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm CareerLink, hãy cùng tham khảo nhé!

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động đoàn thể

Khi còn là sinh viên, bạn nên tham gia vào các hoạt động đoàn thể, tích cực với phong trào của trường lớp bởi đây là môi trường có thể giúp bạn trưởng thành hơn, tự tin hơn khi ở giữa đám đông, học được kĩ năng làm việc nhóm, biết cách kết nối rộng rãi hơn với mọi người, có khả năng gánh vác một số trách nhiệm... Khi bước vào thế giới làm việc, bạn có thể gặp các tình huống tương tự và nhà tuyển dụng sẽ xem xét đến các kinh nghiệm này.

Làm thêm có định hướng

Bên cạnh việc thu nạp kiến thức và tham gia phong trào nội bộ ở trường, bạn nên tìm cho mình một công việc làm thêm vừa sức, phù hợp với những định hướng mà bản thân đã đặt ra ví dụ như các kĩ năng có được khi làm thêm sẽ bổ trợ cho chuyên ngành đang học… Chẳng hạn, người học Quản trị kinh doanh có thể tìm việc ở quán cà phê để học hỏi mô hình startup, học về thời trang có thể tìm việc bán hàng ở shop quần áo để tham khảo cách phối màu, phối mẫu cũng như cập nhật các xu hướng thời trang mới nhất…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài việc có thể kiếm tiền để giúp chi trả chi phí, nâng cao kiến thức thực tế ra thì một lợi thế khác mà công việc bán thời gian mang lại cho bạn là các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao kỹ năng trải nghiệm thực tế của bạn. Ngoài ra, người giám sát của bạn có thể trở thành người tham khảo cho các công việc ứng tuyển trong tương lai.

Đạt điểm số cao

Mặc dù điểm số không phải là điều duy nhất mà nhà tuyển dụng xem xét nhưng việc có điểm số tốt sẽ giúp cho việc tìm kiếm công việc trở nên dễ dàng hơn trong nhiều trường hợp. Bạn không cần phải tốt nghiệp loại xuất sắc để có được công việc mơ ước nhưng điểm số tốt sẽ tác động đến quyết định của nhà tuyển dụng khi đây là công việc chính thức đầu tiên của bạn.

Xây dựng tình bạn và các mối quan hệ

Thật dễ dàng để kết bạn trong thời gian học đại học bởi bạn có thể gặp gỡ rất nhiều bạn bè từ lớp học, các sự kiện xã hội và văn hóa, đến việc ở cùng ký túc xá. Trên thực tế, những mối quan hệ này là một trong những lợi thế của bạn bởi họ có thể giới thiệu bạn với nhiều người hữu ích khác hoặc giúp bạn tìm được việc làm. Vì vậy, hãy ưu tiên xây dựng các mối quan hệ này cùng với việc nâng cao kiến thức của bản thân. 

Thành thạo một ngoại ngữ

Đây có thể xem là một trong những sự khác biệt khi bạn là một người giỏi ngoại ngữ, nói chuyện lưu loát và khiến mọi người xung quanh 'mắt tròn mắt dẹt'. Thời đại hội nhập, nơi đâu cũng cần ngoại ngữ, đây luôn là yếu tố lợi thế để tăng thêm cơ hội được tuyển dụng vào các công ty mơ ước. Học trên youtube, mạng xã hội và đặc biệt khi có thời gian bạn nên đi 'săn tây' ở các công viên, khu du lịch… để trực tiếp trò chuyện với người bản xứ, lúc đó kĩ năng phản xạ nghe nói của bạn sẽ được rèn dũa và ngày càng nâng cao hơn.

Giúp Tiin sửa lỗi