Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

6 công việc dành cho người không thích giao tiếp

Điều này không có nghĩa là bạn ghét mọi người mà là bạn không giỏi trong việc ứng xử, cảm thấy ngại ngùng khi trò chuyện cùng người lạ, đặc biệt là không bao giờ hào hứng khi có mặt tại các buổi tiệc hay sự kiện đông người.

Theo Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink, một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ nhân sự và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam thì đây là một phần của tính cách và nếu bạn sở hữu điều đó thì những công việc sau đây sẽ phù hợp với bạn.

Ứng tuyển các công việc hấp dẫn tại careerlink.vn

Lưu trữ văn thư

Với công việc này, bạn sẽ có nhiều thời gian để làm việc một mình bởi đối tượng mà bạn tiếp xúc phần lớn là các hồ sơ, tài liệu, hợp đồng... Bạn sẽ “bận rộn” với việc đánh giá, lập danh mục, tổ chức sắp xếp và lưu trữ các loại văn bản này một cách hợp lý nhằm đảm bảo truy xuất tài liệu nhanh chóng khi cần thiết. Đồng thời, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật các loại hồ sơ theo định kỳ và thanh lý các tài liệu đã hết hạn lưu giữ.

Technical writer

Khác với một copywriter chuyên viết về các nội dung nhằm thuyết phục người đọc, mục đích của các technical writer chỉ là cung cấp thông tin, chẳng hạn hướng dẫn sử dụng các loại sản phẩm, máy móc... Để làm tốt công việc này, một technical writer cần có khả năng đơn giản hóa các thông tin kỹ thuật phức tạp hay các nội dung chuyên ngành, truyền đạt nó một cách dễ hiểu nhất nhưng vẫn giữ được sự chính xác.

Thiết kế đồ họa

Một công việc thú vị khác dành cho người ngại giao tiếp là thiết kế đồ hoạ bởi người làm việc này rất cần sự yên tĩnh và tập trung để có thể dồn hết tâm trí cho việc tìm ra những ý tưởng độc đáo nhất. Tuy nhiên, cũng có một số vị trí có thể yêu cầu làm việc theo nhóm và tương tác nhưng hầu hết công việc này không đòi hỏi sự giao tiếp thường xuyên.

Sau khi thảo luận về một ý tưởng và đi đến kết luận, mỗi người sẽ thực hiện ý tưởng của mình một cách độc lập. Nếu sở hữu khiếu thẩm mỹ và lúc nào cũng có những ý tưởng mới lạ trong đầu thì bạn có thể theo đuổi công việc thiết kế đồ họa này, biết đâu bạn sẽ trở thành “cha đẻ” của các logo, quảng cáo của các thương hiệu hoặc tạp chí nổi tiếng trong tương lai.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Nhân viên phát triển phần mềm

Ở vị trí này, bạn có thể dành hết thời gian của mình cho việc thiết kế các ứng dụng và kiểm tra việc vận hành, chứ không phải bỏ thời gian vào các cuộc họp hoặc gặp gỡ đối tác. Điều đặc biệt là bạn có thể làm việc từ xa, có nghĩa là bạn được quyền chọn một không gian yên tĩnh cho riêng mình hơn là một văn phòng luôn trong không khí ồn ào, nhộn nhịp.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Môi trường làm việc của các kỹ thuật viên thường là phòng thí nghiệm yên tĩnh với các loại máy móc, thiết bị chuyên dụng. Họ dành phần lớn thời gian của mình để nghiên cứu, phân tích dữ liệu, tham gia thử nghiệm nhằm đóng góp vào sự phát triển của khoa học và y tế. Và ngay cả khi có nhiều người xung quanh thì tất cả họ đều là người thích làm việc trong yên lặng.

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Nếu bạn ngại tiếp xúc với người khác và yêu thích các con số thì có thể cân nhắc đến việc trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu. Với vai trò này, họ sẽ “ăn ngủ” với dữ liệu này để có thể rút ra các thông tin thú vị ẩn chứa phía sau, chẳng hạn như hành vi, sở thích của khách hàng, giúp doanh nghiệp đưa ra các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn. Để có được kết quả tốt nhất, họ cần có một tư duy logic và đó là lí do vì sao họ thường làm việc một mình để tăng sự tập trung khi đang “hòa mình” vào những con số.

Sẽ không có công việc nào có thể cho bạn sự đảm bảo luôn trong trạng thái ở một mình, tại một số thời điểm bạn sẽ phải liên lạc với ít nhất một người khi làm việc. 6 công việc được giới thiệu trên đây là một số trong những việc giúp giảm thiểu tương tác của bạn với người khác. Mỗi công việc đó cần có những kỹ năng riêng, vì vậy bạn cần cân nhắc thêm để có thể chọn được việc làm phù hợp nhất.  

Giúp Tiin sửa lỗi