6 quan niệm sai lầm phổ biến về lương bạn trẻ cần biết

Tiền lương luôn được xem là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu khi lựa chọn vị trí tuyển dụng. Bởi sẽ khó lòng làm việc lâu dài nếu bạn đang hưởng mức lương dưới năng lực, không xứng đáng với những đóng góp của mình.

17/09/2019 11:00

Nhưng tiền lương cao không đồng nghĩa với một công việc hấp dẫn và ngược lại. Sau đây là 6 quan niệm sai lầm phổ biến về lương, hãy cùng tham khảo nhé. 

Ảo tưởng “việc nhẹ, lương cao”

Mức lương được chi trả chính là sự trao đổi về công sức lao động. Thông thường, những công việc mang tính chất phổ thông sẽ có mức lương thấp hơn các công việc đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm. 

Do đó, rất hiếm trường hợp “việc nhẹ, lương cao”. Do đó đừng vội vàng lao vào các tin tuyển dụng hấp dẫn vì có thể dẫn đến các trường hợp bị lừa đảo, thậm chí mất cả tiền của.

Đòi hỏi mức lương vượt quá xa khả năng

Rất nhiều công việc ghi mức lương thỏa thuận và khiến không ít người ảo tưởng, tự đề xuất con số quá cao, không phù hợp. Thực tế, việc để “lương thỏa thuận” trong các tin tuyển dụng thường thể hiện thu nhập dựa trên năng lực, kinh nghiệm. Hoặc trong một số trường hợp, do mức lương khá khiêm tốn nên nhà tuyển dụng không muốn công khai.

Để có thể đưa ra một mức lương phù hợp, bạn nên tìm hiểu giá thị trường và cả mức chi trả của công ty tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bạn bè người thân, và tự đánh giá xác đáng năng lực để có con số phù hợp nhất.

Nhận ngay lương thấp với vị trí yêu thích

Tìm được một công việc yêu thích không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu bạn quá vội vàng đồng ý ngay mức lương thấp là sự sai lầm. Bạn cần xem xét dựa trên tình hình tài chính thực tế, và các cơ hội tuyển dụng khác để có sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Thêm nữa, bạn hoàn toàn có thể vận dụng kỹ năng đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về chính sách của công ty và đàm phán lương để tiến đến thỏa thuận “win-win” cho đôi bên. Bởi nếu thu nhập không đủ cân bằng cuộc sống cá nhân, thì bạn khó lòng dốc sức hoàn toàn cho công việc. Trường hợp không thể thương lượng êm đẹp, thì bạn cần cân nhắc giữa lựa chọn tài chính và công việc yêu thích, cũng như vạch ra kế hoạch tương lai rõ ràng.

Không chấp nhận mức lương thấp

Trái ngược với sự vồ vập, nhiều bạn lại quá “kén cá chọn canh”. Cụ thể, bạn sẵn sàng bỏ qua các tin tuyển dụng, hoặc từ chối phỏng vấn nếu con số đề nghị thấp hơn kỳ vọng. Điều này là bình thường vì ai cũng mong cầu được nhận công việc tốt nhất.

Nhưng bạn cần hiểu rằng bên cạnh lương còn có các chế độ phúc lợi, quan hệ xã hội và cả khả năng thăng tiến trong công việc. Do đó, bạn cần xem xét kĩ lưỡng các yếu tố liên quan khác. Nếu có thể bạn nên thử việc trong khoảng thời gian ngắn để có nhìn nhận xác đáng nhất.

“Đổi việc thì phải tăng lương”

Nhiều người kỳ vọng sự nghiệp luôn tiến về phía trước và ai cũng muốn bước lên các tầm cao mới sau mỗi thay đổi. Nhưng đôi lúc không phải bạn đổi việc để thăng tiến mà là vì không phù hợp vị trí cũ, hay muốn dành thời gian cho các mối quan tâm khác trong cuộc sống. Khi đó muốn đổi sang lĩnh vực mới thì đôi lúc bạn phải chấp nhận thu nhập bằng, thậm chí thấp hơn vị trí công việc cũ.

Có câu “lùi một bước tiến ba bước”, nên bạn cần kiên nhẫn, nỗ lực hoàn thiện năng lực chuyên môn, rồi sẽ nhận được mức lương mong muốn. 

Mức lương “tỉ lệ thuận” với thời gian làm việc

Rất nhiều bạn nghĩ rằng sau khoảng thời gian dài cống hiến, thì mức lương của mình sẽ được tăng lên. Điều này vừa đúng, nhưng cũng vừa sai. Quy định tăng lương của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, chứ không phải lúc nào cũng chỉ dựa vào thời gian công tác.

Thực tế không ít cá nhân vượt trội được hưởng mức lương cao dù chỉ làm trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Do đó thay vì cứ đinh ninh “sống lâu lên lão làng”, thì bạn nên chủ động học tập, phát triển bản thân.

Theo Trung Thành/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục