7 kiểu CV khó lọt vào 'mắt xanh' của nhà tuyển dụng

CV là 'cánh cửa' đầu tiên sẽ mở ra để giới thiệu bạn với nhà tuyển dụng, là tài liệu để bạn PR bản thân. Đôi khi, chỉ vì những lỗi 'nhỏ xíu' không đáng lại làm hỏng CV của bạn. Hãy cùng điểm tên những lỗi khiến CV của bạn khó lọt vào 'mắt xanh' của nhà tuyển dụng để có cách điều chỉnh thích hợp nhé!

04/06/2019 08:00

Tham khảo các tin đăng tuyển việc làm Hà Nội tại careerlink.vn

CV dùng phông chữ rối mắt, màu sắc lòe loẹt

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, bạn đừng bao giờ cho rằng những phông chữ uốn lượn, hoa mỹ, nghệ thuật sẽ thể hiện sự sáng tạo của bạn với nhà tuyển dụng. Dù bạn có yêu thích đến đâu thì phông chữ cho CV vẫn nên lấy tiêu chí đơn giản và dễ đọc làm chuẩn. Những phông chữ đó thực tế là rất khó đọc, dễ khiến nhà tuyển dụng bỏ qua cả những nội dung chính. Những phông chữ đơn giản bạn nên chọn như Arial hay Calibri, Times New Roman, với màu đen nền trắng là phù hợp nhất dùng cho CV.

Định dạng kém

Hãy chắc chắn rằng CV của bạn rất dễ đọc trên màn hình và được lưu dưới dạng một tệp có thể được mở dưới dạng tệp đính kèm email như tài liệu Word hoặc định dạng PDF.

Phần mở đầu vô nghĩa, thiếu cuốn hút

Nếu bạn bao gồm phần giới thiệu trong CV của mình, hãy chắc chắn rằng nó tập trung vào những phẩm chất quan trọng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Tránh các cụm từ vô nghĩa như năng động, tập trung vào kết quả... thay vào đó hãy đưa ra những phẩm chất quan trọng của bạn đối với vai trò. Chẳng hạn 'Người quản lý bán hàng với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ'. Nếu nhà tuyển dụng nhìn vào một điều trong CV của bạn thì đó có thể là lời giới thiệu của bạn, do đó hãy đảm bảo phần mở đầu này sẽ nói với họ những điều quan trọng nhất. 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

CV cung cấp thông tin cá nhân không cần thiết

Trung bình, các nhà tuyển dụng chỉ mất 6 giây để xem CV, vì vậy nếu bạn đưa vào các thông tin không liên quan sẽ khiến họ nhanh chóng ngán ngẩm và có thể bỏ qua CV của bạn. Hãy bỏ qua các chi tiết như chiều cao, cân nặng hoặc các câu chuyện bạn đã gặp một người nổi tiếng nào đó... hoặc bất cứ thông tin nào khác không giúp ích cho việc ứng tuyển.

CV sử dụng các từ ngữ sáo rỗng

 Bạn rất tự tin vào năng lực của bản thân, vì vậy trên CV bạn thể hiện có phần khoa trương với những mỹ từ ca ngợi bản thân như 'kỹ năng giao tiếp xuất sắc', 'khả năng tự học và làm việc rất tốt' hay 'là người rất chăm chỉ, chịu khó', 'là người cầu tiến và có chí tiến thủ'… Nếu những điều này được bạn nhấn mạnh và tần suất lặp lại nhiều lần thì rất dễ tạo hiệu ứng ngược với nhà tuyển dụng. Những nhận xét thiếu tính khách quan này trong CV sẽ làm cho nhà tuyển dụng hoài nghi mức độ trung thực của bạn. Hãy bỏ qua việc sử dụng các sáo ngữ và làm nổi bật các kỹ năng chính cụ thể kèm theo các bằng chứng để làm tăng độ tin cậy cho CV của bạn.

CV không phù hợp với công việc

Điều chỉnh CV của bạn cũng là điều quan trọng bạn cần làm đúng. Nếu CV của bạn quá chung chung, nhà tuyển dụng sẽ có thể nói rằng bạn đã không có sự nghiện cứu kỹ lưỡng. Tìm hiểu về nhà tuyển dụng và vị trí bạn đang ứng tuyển là cần thiết để điều chỉnh CV của bạn. Điều này giúp thể hiện những kỹ năng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng theo cách tốt nhất có thể.

CV có nhiều từ lặp lại

Nếu bạn đang sử dụng cùng một từ nhiều lần, bạn sẽ làm người đọc nhàm chán. Để tránh điều này, hãy lập danh sách các từ hành động tốt để tạo ra tác động lớn hơn, khiến CV của bạn trong mạnh mẽ và hấp dẫn hơn như đạt được, phối hợp, xây dựng, phát triển, nghĩ ra... Một số từ bạn không nên sử dụng là được dẫn dắt hoặc chịu trách nhiệm vì các từ này đã trở nên lỗi thời.

7 điều trên tưởng chừng nhỏ, nhưng khi chuẩn bị CV cho mình bạn nên chú ý tránh mắc phải để có thể lọt vào 'mắt xanh' của nhà tuyển dụng nhé.

Theo Lê Hằng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục