8 điều bạn trẻ nên tự vấn khi mãi không tìm được việc

Tìm việc chưa bao giờ là chuyện dễ dàng trong thời đại cạnh tranh ngày nay, nhưng nếu bạn cứ bị từ chối liên tục và thất nghiệp trong thời gian dài thì là điều đáng báo động.

21/10/2019 15:30

Đừng chỉ buồn rầu, than thở về sự thiếu may mắn mà bạn cần nghiền ngẫm, tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình hình. Dưới đây là 8 câu hỏi cần 'tự vấn' bản thân khi mãi tìm việc thất bại.

CV xin việc có bị 'lỗi thời'?

CV xin việc ngày nay không chỉ đơn thuần là tờ sơ yếu lí lịch dài dòng và tẻ nhạt. Thậm chí với những nghề tương đối 'khô khan' như kế toán, kĩ sư thì một CV hiện đại sẽ giúp bạn tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Đừng quá lo lắng vì trên mạng internet có rất nhiều bản mẫu CV phù hợp với nhiều nhóm ngành nghề khác nhau để bạn tham khảo và lựa chọn.

Nội dung thư điện tử có sơ sài?

Dù nội dung thư xin việc không quá quan trọng như CV, nhưng nếu bạn chủ quan hay coi nhẹ đến độ chỉ viết năm ba dòng vắn tắt 'vô cảm', thì đó chính là một điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng. Rút kinh nghiệm, bạn nên sử dụng thư ngỏ xin việc đính kèm, với các thông tin cần thiết nhằm giải thích rõ hơn về bản thân hoặc một số vấn đề có thể khó hiểu trong CV. Gợi ý rằng bạn có thể thêm vài dòng bộc lộ thành ý, thể hiện bản thân một cách chừng mực và khéo léo, và với các vị trí tuyển dụng khác nhau hãy có các thư ngỏ xin việc khác nhau để tăng hiệu quả.

Các kênh tìm việc có bị giới hạn?

Các trang web việc làm trực tuyến là phổ biến và tiện lợi, nhưng bạn cũng đừng quên các kênh thông tin khác như bạn bè, người thân, các thông báo ở trường cũ hoặc các hội chợ việc làm. Đôi khi, những cơ hội tốt nhất lại thường đến từ những người mà chúng ta không ngờ tới. Vì vậy, hãy giữ mối quan hệ tốt với bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô giáo cũ... Điều đó cũng giúp cho cuộc sống của bạn cân bằng, tích cực hơn.

Có đang phí thời gian khi 'rải' CV bừa bãi?

Trái ngược với việc giới hạn hoạt động tìm kiếm, nhiều bạn lại liên tục 'rải' CV đến bất kì vị trí ứng tuyển nào mà không xem xét các yếu tố liên quan như yêu cầu về chuyên môn, lương và địa điểm làm việc... Điều này chỉ tạo ra thêm rắc rối bởi bạn sẽ bị mệt mỏi vì phân tán năng lượng, tốn thời gian để kiểm tra, chọn lọc và phản hồi lại các thông tin không cần thiết. Nhất là, bạn sẽ có khả năng vì nôn nóng mà nhận 'bừa' một công việc không phù hợp.

Đã tìm hiểu đủ thông tin cần thiết?

Đừng chỉ lệ thuộc quá nhiều vào các thông tin công khai, bởi có rất nhiều thông tin tuyển dụng không được công bố rộng rãi. Hãy chọn ra vài cái tên doanh nghiệp yêu thích, chủ động theo sát các nguồn tin để gia tăng khả năng ứng tuyển thành công, và 'chớp' thời cơ vào các vị trí được truyền thông trên trang web nội bộ công ty.

Quá trình ứng tuyển có thông suốt không?

Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần nộp đơn CV và ngồi yên chờ đợi. Thực tế, bạn cần chủ động theo dõi để tránh bỏ sót email phản hồi từ nhà tuyển dụng. Gợi ý rằng bạn nên phân tách thành các thư mục khác nhau để tránh bị lẫn với các email cá nhân khác nếu dùng chung một địa chỉ. Thậm chí, bạn cần phải chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để chắc chắn rằng hồ sơ của mình đã đến đúng người, đúng bộ phận.

Có bỏ quên cơ hội nào không?

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi nhiều thông tin, nhiều hoạt động diễn ra hàng ngày, nhiều mối quan tâm có thể khiến đầu óc bạn bị 'nhiễu'. Đôi lúc bạn sẽ chỉ ghi chú lại các công việc, vị trí được giới thiệu thay vì nhanh chóng liên hệ ngay lập tức. Và rồi bạn có thể đãng trí quên luôn, hoặc khi nhớ ra thì đã muộn. Hãy nhớ, đừng chờ đợi quá lâu để nắm bắt một cơ hội, vì có rất nhiều người đang cần việc giống bạn ngoài kia.

Bản thân có thiếu tự tin?

Sự tự tin đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nếu bạn cứ ngại ngùng trong việc thể hiện bản thân và bày tỏ khao khát làm việc, thì sẽ 'mất điểm' khi phỏng vấn trực tiếp hay qua điện thoại. Thêm nữa, bạn cần lạc quan và suy xét kĩ để gửi đơn vào các vị trí  phù hợp chứ không nên chỉ chọn những vị trí thấp hơn khả năng của mình vì muốn an toàn. Bởi chỉ khi đó bạn mới yêu thích và gắn bó lâu dài với công việc.

Theo Trung Thành/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục