Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cảnh báo: Nguy cơ ung thư từ khăn giấy không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Khăn giấy là vật dụng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là trong các hàng quán tại Việt Nam. Tuy nhiên những khăn giấy này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Theo số liệu thống kê từ Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, hầu hết các loại khăn giấy trên thị trường hiện nay đều chứa PCBs (policlobiphenyl), là chất hóa học bị một số nước hạn chế, thậm chí là cấm sử dụng trong sản xuất sản phẩm gia dụng.  

Trong quá trình tẩy trắng nguyên liệu bằng Clo, chất policlobiphenyl được tạo thành. Tuy nhiên, do quá trình này có mức chi phí thấp, hiệu quả cao nên được áp dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh đó, những khăn giấy không rõ nguồn gốc cũng chứa nhiều hóa chất phụ gia độc hại khác như keo, cao lanh, xút, xenlolo.

Tiềm ẩn nguy hại từ khăn giấy không rõ xuất xứ

Thông thường, rất nhiều hàng quán bình dân sử dụng những loại khăn giấy kém chất lượng, không nhãn mác, tối màu, bở, dễ rách để tiết kiệm chi phí. Đây là những loại giấy được tái chế và không được tẩy trắng qua Clo. Tuy nhiên chúng vẫn tích lũy policlobiphenyl có thể gây ngộ gộc khi sử dụng. Nhiều người có thói quen sử dụng khăn giấy để lau tay, miệng hoặc lau bát, đũa, những tạp chất trên bề mặt bàn trước khi ăn. Những chất độc hại này bám lên trên bề mặt ảnh hưởng đến người dùng, về lâu dài sẽ gây bệnh về đường hô hấp, mắt và da, thậm chí là ung thư.

Chất lượng khăn giấy bị làm giả ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng  (Ảnh minh họa) 

Chất lượng khăn giấy bị làm giả ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng  (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá chủ quan do hậu quả thường diễn ra chậm và  không rõ ràng. Tâm lý người tiêu dùng lại thích giấy rẻ và trắng. Đây là yếu tố tạo cơ hội cho thị trường hàng bẩn, hàng nhái len lỏi vào thị trường. Để phòng ngừa những hiểm họa từ khăn giấy giả, đòi hỏi người tiêu dùng phải thận trọng và lựa chọn thật kĩ trước khi mua hàng. Bên cạnh việc chọn điểm bán uy tín thì người dùng còn phải biết được tường tận thông tin nguồn gốc, xuất xứ khăn giấy trước khi mua hàng.

Truy xuất nguồn gốc khăn giấy bằng iCheck Scanner

Với công nghệ làm giả tinh vi như hiện nay, rất khó để người tiêu dùng phòng tránh được hàng thật hay hàng giả. Trước diễn biến phức tạp đó, ứng dụng iCheck Scanner ra đời với vai trò cung cấp thông tin nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Chỉ cần 3s quét mã vạch trên ứng dụng, người dùng có thể nhận được đầy đủ thông tin sản phẩm bao gồm: tên, hình ảnh, giá thành, tên nhà sản xuất, xuất xứ, các điểm bán và số điện thoại liên hệ người bán,... 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, ứng dụng còn cung cấp những thông tin phản hồi từ người đã sử dụng trước đó, giúp người dùng tham khảo chất lượng sản phẩm trước khi mua hàng. Tính năng tương tác với nhà sản xuất cũng giúp người tiêu dùng được giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm.  Chính vì vậy, iCheck Scanner được coi là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp doanh nghiệp công khai, minh bạch sản phẩm của mình và tăng lòng tin cho khách hàng. Ngoài việc tra cứu nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, người dùng sẽ phản hồi và góp ý trực tiếp thông qua tính năng bình luận trên ứng dụng. Các doanh nghiệp sẽ thu thập ý kiến từ khách hàng và đưa ra những giải pháp xử lý kịp thời.

Với hơn 10 triệu thành viên tham gia, ứng dụng iCheck Scanner đã trở thành cộng đồng chia sẻ thông tin công khai, minh bạch về những sản phẩm chính hãng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp. Đây cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực trong cuộc chiến phòng chống và đẩy lùi hàng giả, hàng nhái hiện nay.

Giúp Tiin sửa lỗi