Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai 'dầu khí' đam mê thi ca, có biệt tài 'xuất khẩu thành thơ', chưa đầy 2 năm đã sáng tác hơn 100 bài!

Chàng trai 9x với bút danh Chu Su trải lòng: 'Cho dù các bạn trẻ đang thích những cuốn tản văn kể lể chuyện yêu đương – thất tình, cho dù sách in dường như 'thất sủng' trước mạng xã hội, thì tôi vẫn viết thơ, tôi dùng thơ bày tỏ lòng mình!'.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc đã có một lần nêu câu hỏi: 'Thế kỷ XXI liệu có cần đến thơ nữa không? Có cần đến văn hóa đọc nữa không?'. Và ông tự trả lời rằng: 'Có, dù cho ca nhạc trữ tình có làm được ít phần việc của thơ ca thì thơ ca vẫn sẽ mãi mãi được người đời ưa chuộng. Bản thân hình ảnh thì thoảng qua, từ ngữ mới đọng lại lâu bền'.

Khi những phương tiện giải trí đa phương tiện ngày càng phong phú và sôi động hơn, người trẻ dường như đã bỏ quên những cuốn sách ở đâu đó, họ chẳng tha thiết những vần thơ, cũng chẳng háo hức đi tìm những tác phẩm mới. Mạng xã hội, du lịch, 'check-in',… tất cả những điều đó đã chiếm hết thời gian của một người trẻ. Chính bởi điều ấy, khi những áng thơ đầy hiện thực và suy tưởng của Su Chu xuất hiện, không ít người cảm thấy vô cùng tò mò về chàng trai 9x sở hữu khối tài sản thơ ca lên tới cả trăm bài như thế.

 Chàng trai 'dầu khí' đam mê thi ca, có biệt tài 'xuất khẩu thành thơ', chưa đầy 2 năm đã sáng tác hơn 100 bài! 0

Không chỉ dùng thơ để thể hiện quan điểm, góc nhìn cuộc sống của mình, Su Chu cũng đề cập tới những đề tài thị trường, mới mẻ hơn một chút, như sáng tác dựa trên câu chuyện từ bộ phim Quỳnh Búp Bê, từ MV Màu nước mắt và cả những vấn đề thời sự nóng bỏng. Su Chu tên thật là Trần Hoài Sơn, sinh năm 1990, quê tại Phú Thọ - đất Tổ vua Hùng.

'Ban đầu mình định lấy bút danh là Chu Du, có nghĩa là được tự do ngao du sơn thủy, nhưng do trùng với tên của một vị tướng trong lịch sử Trung Quốc, sợ phạm húy nên mình quyết định đổi thành Su Chu' - chàng trai đam mê thơ ca chia sẻ về bút danh đặc biệt của mình.

Su Chu cho rằng, bản thân là một người lạc quan, vui vẻ, hài hước, tinh tế song có phần hơi… nhạy cảm. 'Đối với công việc, mình là người có khả năng tập trung cao và luôn cố gắng tới cùng với mục tiêu đề ra. Giống như 2 tập thơ mình vừa hoàn thành cũng vậy, bất cứ lúc nào có thời gian, mình đều tập trung để sáng tác và đưa đẩy cảm xúc vào mỗi sáng tác.

Mình thích tìm hiểu thi ca, có nhiều ngày nghỉ mình gần như 'bế quan tỏa cảng' để viết lách, mỗi bài mình đều rà đi soát lại cả gần chục lần để đảm bảo truyền tải đúng cảm xúc của mình với cách dùng từ chân thực và dễ hiểu nhất' - Mỗi khi nói về thơ ca, Su Chu lại như được tiếp thêm lửa, trong ánh mắt chất đầy niềm đam mê và sự nghiêm túc.

Chàng trai 'dầu khí' đam mê thi ca, có biệt tài 'xuất khẩu thành thơ', chưa đầy 2 năm đã sáng tác hơn 100 bài! 1

Su Chu bắt tay vào sáng tác thơ sau khi nhận được giải thưởng sáng tác trong phân xưởng chưng cất dầu thô mà cậu đang làm việc. Nhận thấy khả năng của bản thân cùng một sự yêu thích đến lạ kỳ, Su Chu làm quen với công cuộc 'xuất khẩu thành thơ', ban đầu là những bài viết 'review' phim, sau đó là cái video ca nhạc, rồi đến những vấn đề nổi cộm trong đời sống.

'Khi bắt đầu sáng tác, mình muốn viết một thi phẩm 'đậm đà phong vị Việt' nên mình viết chủ yếu theo thể song thất lục bát và lục bát. Văn phong của mình có đôi nét hoài cổ nhưng mình không cho rằng dấu ấn thi ca Trung Hoa có ảnh hưởng đặc biệt đến các sáng tác của mình, mình rất hiếm khi 'tức cảnh sinh tình' hay miêu tả chi tiết về phong cảnh thiên nhiên, mình chủ yếu khai thác nội tâm tiềm thức con người, với những đớn đau giằng xé giữa lựa chọn tình yêu và gia đình, sự nghiệp, tình yêu tuổi học trò, tình yêu của người thứ ba hay những mối tình bị phải bội, mình xây dựng theo mô típ một câu truyện dài - có bài mình viết gần 100 khổ, với đủ hỷ nộ ái ố từ khi tình yêu bắt đầu cho đến khi kết thúc.

Mình muốn mỗi sáng tác đều phải mang tới một sự động viên, khích lệ, truyền nhựa sống và khát vọng cho người đọc, để họ biết và tin rằng, cho dù hiện tại có khó khăn đến đâu, nhưng với một thái độ sống lạc quan - tích cực, sẽ luôn có một con đường cho bạn!'.

Chàng trai 'dầu khí' đam mê thi ca, có biệt tài 'xuất khẩu thành thơ', chưa đầy 2 năm đã sáng tác hơn 100 bài! 2

Chàng trai với bút danh Su Chu đã gửi bản thảo của mình đến các nhà xuất bản với hai tập 'Mùi hương của tuổi trẻ' và 'Lang thang miền Ảo Ảnh', dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc vào năm 2019 này.

Chia sẻ về bản thảo, Su Chi bật mí: 'Tập 'Mùi hương của tuổi trẻ' mình viết nhiều bài trẻ trung hơn, có những mối tình kết đẹp 'răng long đầu bạc', có những mối tình dang dở nhưng không quá bi lụy, đặc biệt nhiều bài mình muốn gửi gắm những thông điệp tích cực đến độc giả, như: 'Đừng gục ngã', 'Tôi ơi đừng tuyệt vọng', 'Làm sao để hạnh phúc?', 'Hãy sống hết mình vì tuổi trẻ hôm nay', 'Thơ gởi con trai đi du học', 'Con gái ơi, nghe này!', một số bài cũng rất 'đời' như: 'Nhận diện kẻ tiểu nhân', 'Họa từ miệng ra'…

Giúp Tiin sửa lỗi