Tiin.vn trên Facebook

Dự án sáng tạo: Thu gom và tái chế chiếc nắp chai bia xây cầu

Những nắp chai bia nhỏ bé, không có giá trị kinh tế nên hầu như không ai quan tâm thu gom và thường được xem là rác thải, vứt bỏ đi. Tuy nhiên, một ý tưởng sáng tạo đã giúp thay đổi vòng đời các nắp chai, giúp chúng có được “cuộc sống mới” đầy ý nghĩa.

Dự án sáng tạo: Thu gom và tái chế chiếc nắp chai bia xây cầu 0 

Ý tưởng độc đáo ấy chính là dự án thu gom và tái chế nắp chai bia thành vật liệu thô để xây dựng các cây cầu mới cho các khu vực địa phương có hạ tầng giao thông vận tải chưa phát triển.

Đầu năm nay, lễ khánh thành cây cầu Kênh Năng Ấp 7 đã được diễn ra đã minh chứng về tinh thần đánh thức bản lĩnh mà bia Tiger này luôn truyền tải thông qua các dự án truyền thông của nhãn.

Không dừng lại ở đó, mới đây, cây cầu thứ hai tại xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã chính thức được đưa khánh thành cách cây cầu đầu tiên chỉ 8 tháng. Sau ba tháng với sự hỗ trợ của hơn 200 điểm bán, chương trình đã thu gom được tổng cộng hơn 940.000 nắp, tương đương với hai tấn nắp chai. Tại điểm tái chế, nắp chai được xử lý ở nhiệt độ thấp giúp ngăn chặn khí thải độc hại ra môi trường trong quá trình bóc tách lớp cao su bên trong nắp. Sau đó nắp chai sẽ được nung chảy và phối trộn với các nguyên liệu khác để làm vật liệu xây cầu.

Dự án sáng tạo: Thu gom và tái chế chiếc nắp chai bia xây cầu 1

Với tổng chiều dài 44 mét, chiều rộng 4 mét và tải trọng lên tới 5 tấn, cây cầu này sẽ kết nối giao thông từ xã Phú Vĩnh đến xã Phú Xuân, An Giang, mở ra một lối đi hoàn toàn mới, thuận tiện đi lại cho 2.300 hộ dân trong vùng.

Theo ông Đỗ Thanh Vân, người dân tại xã Phú Thành, trước kia, người dân nơi đây chỉ đi lại qua hai cây cầu tre. Do cây cầu này đã yếu và xuống cấp nên mọi người không thể di chuyển bằng xe đạp hay xe máy trên cầu, nhất là những lúc cần vận chuyển hàng hoá nặng hay có công việc khẩn cấp nên rất bất tiện. “Chúng tôi rất vui mừng khi biết những chiếc nắp chai nhỏ bé đã được tái chế làm nguyên liệu xây nên cây cầu mới, giúp việc đi lại hàng ngày của người dân được an toàn và thuận tiện hơn,” Ông Đỗ Thanh Vân, chia sẻ niềm vui sướng khi chiếc cầu Kênh Hòa Bình đã được đưa vào sử dụng.

Cùng chung niềm vui với người dân nơi đây, ông Jacco van der Linden, Tổng Giám đốc Điều hành HEINEKEN Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự khi người tiêu dùng đã tin tưởng lựa chọn và cùng góp phần vào việc xây dựng cây cầu mới cho người dân An Giang.” Ông cũng cho biết cây cầu thứ 3, dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 1/2020 và dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trong năm sau.

Góp ý cho Tiin