Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gặp phóng viên nước ngoài, nói gì cho 'ngầu'?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội đã thu hút gần hàng ngàn phóng viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Là một người Việt, trong những ngày này, bạn nên nói gì khi ra đường gặp phóng viên?

Trong tuần này, trên nhiều tuyến đường chính tại trung tâm thủ đô, bóng dáng phóng viên thường xuyên xuất hiện. Theo thống kê sơ bộ của nhiều cơ quan báo chí trong nước, có hơn 3.000 phóng viên đến từ khắp nơi trên thế giới đang tề tựu tại Hà Nội.

Vì thế, rất có thể bạn sẽ gặp một phóng viên nào đó, thậm chí được họ mời tham gia phỏng vấn. Nhưng không phải ai cũng có khả năng ứng biến, hoặc biết cách trò chuyện với phóng viên nước ngoài. Thật đáng tiếc nếu bạn nói năng không trôi chảy, hoặc ngần ngại xua tay từ chối. Một người trẻ Việt trong thời đại hội nhập toàn cầu phải nói gì để gây ấn tượng cho những nhà báo ngoại quốc?

Có thể dễ dàng gặp gỡ các phóng viên nước ngoài tại Hà Nội trong những ngày này

Có thể dễ dàng gặp gỡ các phóng viên nước ngoài tại Hà Nội trong những ngày này

Đó là câu hỏi làm 'đau đầu' nhiều bạn trẻ Việt Nam, những người muốn rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ và làm quen với những người bạn mới trên khắp thế giới. Mới đây, một chuyên gia giáo dục từ dự án Mackington đã chia sẻ một clip thú vị, hướng dẫn bạn trẻ Việt cách tiếp chuyện phóng viên nước ngoài sao cho thật 'cool ngầu'.

Theo chuyên gia này, các bạn trẻ Việt không nên thụ động mà hãy chủ động giao tiếp với các phóng viên, thậm chí hỏi ngược họ một số vấn đề dưới góc nhìn của người làm báo. Ví dụ, với tư cách một nhà báo, bạn có thích thú khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ? Một nhà báo hy vọng điều gì sẽ xảy ra sau hội nghị?

Cũng theo chuyên gia này, bạn trẻ Việt đừng quên mời các phóng viên dành thời gian thăm thú Hà Nội và thưởng thức những món ăn ngon của đất Hà Thành. Đây là dịp để quảng bá nét đẹp văn hóa ấm thực Việt Nam tới đông đảo khán giả quốc tế.

Video thú vị của Mackington

Video thú vị của Mackington

Cuối cùng, anh khuyên mọi người hãy động viên các phóng viên ngoại quốc, bằng cách quan tâm theo dõi những sản phẩm của họ. Biết đâu, sau cuộc gặp gỡ này, một tình bạn sẽ nảy nở và teen Việt có cơ hội kết nối với những người bạn từ khắp nơi trên thế giới.

Chuyên gia cũng nhắc thêm rằng bầu không khí này sẽ ngày càng phổ biến ở Hà Nội. Khi vị thế của Việt Nam được nâng cao, Hà Nội sẽ dần trở thành điểm hẹn của các nhà lãnh đạo, các phóng viên và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, những lời khuyên này không chỉ phù hợp với thời điểm hiện tại mà còn hữu dụng trong tương lai.

Một mối quan hệ tốt đẹp có thể sẽ xuất hiện sau những cuộc gặp gỡ

Một mối quan hệ tốt đẹp có thể sẽ xuất hiện sau những cuộc gặp gỡ

Clip nhanh chóng nhận được sự tán thưởng của đông đảo cư dân mạng. Chỉ sau 24 giờ đăng tải, clip đã được chia sẻ nhiều nơi và các phiên bản của clip này đã thu hút được hàng chục ngàn lượt xem.

Mackington là kênh Youtube của một nhóm chuyên gia giáo dục và giáo viên nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, Với tình yêu dành cho đất nước và con người Việt Nam, các thành viên của Mackington đã chia sẻ nhiều kiến thức thú vị, những lời khuyên hữu ích về việc học và giao tiếp Tiếng Anh, cũng như phương hướng nghề nghiệp cho những bạn trẻ giỏi ngoại ngữ.

Giúp Tiin sửa lỗi