Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lổ hổng 'chết người' khiến hàng loạt sao Việt bị đánh sập facebook cá nhân

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, nhiều nghệ sĩ Việt bị kẻ xấu 'đánh sập' tài khoản cá nhân dựa vào lỗ hổng chính sách của Facebook.

Trước tình trạng bị mất tài khoản tràn lan, đại diện Facebook khuyến khích mọi người sử dụng các công cụ báo cáo của Facebook trong trường hợp tài khoản bị xâm phạm. Ngoài ra, Trung tâm Trợ giúp của Facbook cũng đưa ra lời khuyên và hướng dẫn về những việc cần làm nếu trang của người dùng đã bị hack.

Tuy nhiên, cách này lại không áp dụng được với phương thức 'lách luật' tinh vi của hacker.

Kẻ gian lợi dụng vào lổ hổng chính sách để khiến mọi tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa.

Kẻ gian lợi dụng vào lổ hổng chính sách để khiến mọi tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa.

Cụ thể, để khai thác lỗ hổng này, kẻ tấn công sẽ tìm cách kết bạn với nạn nhân. Sau đó, họ đưa tài khoản nạn nhân vào vị trí quản trị viên của một trang Facebook (fanpage).

Tiếp đến, những người này đăng tải lên trang những hình ảnh về súng ống, ấu dâm, khiêu dâm... Với chính sách kiểm duyệt của Facebook, những trang và quản trị viên đăng tải những nội dung này sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Thông thường kẻ xấu sẽ thực hiện hành vi này trong khoảng 2-4h sáng. Trong khung giờ này người dùng thường sẽ không biết được tài khoản của họ bị tấn công. Vì vậy, sáng hôm sau, khi đăng nhập, chủ tài khoản chỉ có thể nhận được thông báo khóa.

Facebook sẽ kiểm duyệt và đóng ngay các Fanpage vi phạm

Facebook sẽ kiểm duyệt và đóng ngay các Fanpage vi phạm

Bên cạnh đó, khác với hình thức tố cáo mạo danh, khi 'dính' phải vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, Facebook sẽ không hỗ trợ người dùng kháng nghị mở lại tài khoản.

Trước đó, hàng loạt tài khoản cá nhân của các nghệ sĩ, người nổi tiếng như Sơn Tùng M-TP, Hòa Minzy, Thái Vũ (Faptv), Karik, Misthy, Cris devil, Linh Ngọc Đàm, Nguyễn Thanh Tùng, Uyên Pu... bị khóa tài khoản cùng cách thức trên.

Mới đây, trên trang cá nhân của giọng ca Mặt trời của em cũng đăng tải bài viết về việc nữ ca sĩ liên tục bị thêm vào các trang fanpage của Facebook với ý đồ 'đánh sập'.

Phương Ly đã chủ động khóa tài khoản để tránh bị tấn công

Phương Ly đã chủ động khóa tài khoản để tránh bị tấn công

'Sáng giờ sơ sơ được làm admin của chục cái page. Cả tuần qua là khỏi đếm... Ply (Phương Ly - PV) nghiện nặng Facebook các bác ơi. Canh Facebook dữ lắm. Đừng làm vậy với Ly, tội Ly', nữ ca sĩ viết.

Hiện Facebook vẫn chưa có động thái gì cho lỗ hổng chính sách thêm quản trị viên, để tránh bị 'die nick' không rõ lý do theo cách trên, người dùng tuyệt đối không nên kết bạn với những người không quen biết trên mạng xã hội.

Góp ý cho Tiin