Lưu ý các căn bệnh thường phát triển trong mùa mưa

Mùa mưa hiện nay đang dần đến trên nước ta. Và những mùa này thì sức khỏe lại là điều đáng lo ngại với các mọi lứa tuổi chứ không chỉ riêng các bạn nhỏ. Và trong thời tiết đặc biệt này sẽ có những căn bệnh gì dễ phát triển mà chúng ta nên quan tâm?

08/10/2020 11:53

Sốt rét

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Căn bệnh này luôn được nhắc đến trong các trang tin tức tổng hợp sức khỏe, làm đẹp vì cướp đi mạng sống của nhiều người mỗi năm. Sốt rét không chỉ xuất hiện ở mùa mưa mà còn xuất hiện tại các mùa khác. Nhưng nó phổ biến là vào mùa mưa. 

Bệnh sốt rét do loài muỗi Anophen cái gây ra. Đây là loại muỗi mang mầm bệnh trong người và có khả năng lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng cơ bản nhất như sốt, nhức đầu,...

Sốt rét là căn bệnh không thể coi thường

Sốt rét là căn bệnh không thể coi thường

Để phòng tránh bệnh này cũng rất đơn giản. Đó là cần chú ý diệt muỗi và bọ gậy xung quanh nhà. Bạn nên lưu ý đến những nơi có nhiều vũng nước đọng và hồ lu của nhà. Khi về đêm thì nên đóng kín cửa khi chiều và ban đêm để tránh muỗi có cơ hội bay vào nhà.

Khi ngủ vào mùa này bạn nên sử dụng màn để giảm nguy cơ muỗi tiếp xúc. Tốt nhất cũng nên dự trữ sẵn thuốc. Tránh tình trạng bản thân bị sốt đột ngột về đêm.

Bệnh tả

Bệnh tả là căn bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng đến những khu vực kém vệ sinh. Việt Nam là nơi có thời tiết nóng ẩm và nắng mưa khá thất thường nên càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Một số triệu chứng của bệnh tả đó là giảm cân nhanh chóng, tiêu chảy nặng,... Đây đều là những triệu chứng dễ nhận diện nếu bạn chú ý đến sức khỏe bản thân. 

Bệnh tả hiện giờ cũng đã có loại tiêm chủng riêng cho bệnh. Trong 6 tháng đầu sau sinh trẻ em sẽ khá cần được tiêm chủng để phòng ngừa bệnh này. 

Cách phòng tránh tốt nhất đó là bạn nên nấu chín thức ăn và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và giữ gìn thói quen ăn uống lành mạnh. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về biện pháp ăn uống cho căn bệnh này tại các trang tin tức tổng hợp ẩm thực, chăm sóc gia đình.

Thương hàn

Thương hàn là một căn bệnh có xu hướng phát triển do ăn phải thức ăn và đồ uống bị ô nhiễm. Độ lây nhiễm của bệnh cũng đạt mức khá cao.

Thương hàn cũng là căn bệnh nguy hiểm không kém

Thương hàn cũng là căn bệnh nguy hiểm không kém

Người mắc bệnh này thường có triệu chứng sốt kéo dài, đau bụng và đau đầu dữ dội. Cách phòng bệnh là chủ động tiêm vắc xin cho bản thân. Các điều kiện vệ sinh như ăn sạch, uống nước đun sôi, tuyệt đối không ăn thực phẩm sống hay nghi ngờ có khả năng nhiễm khuẩn. Ngoài ra cũng nên lưu ý rửa tay trước khi ăn và sau khi ra ngoài.

Cảm lạnh

Cảm lạnh là một căn bệnh thường xuyên xảy ra trên thế giới. Bệnh có thể do một số loại virus khác nhau gây ra. Biểu hiện của các bệnh này sẽ là ho và chảy nước mũi. Đôi khi những người bệnh sẽ còn bị hắt hơi.

Cảm lạnh rất dễ lây qua đường không khí và tiếp xúc hàng ngày. Ví dụ như tiếp xúc chung với đồ vật người bị bệnh cũng có khả năng lây bệnh,

Đối với bệnh cảm lạnh thông thường thì việc điều trị sẽ khá đơn giản. Bạn chỉ cần uống nhiều chất lỏng như nước, soup, trái cây tươi. Súc miệng bằng nước ấm và súc nước muối thật kĩ, tránh hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu.

Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến trên thế giới

Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến trên thế giới

Những người bị bệnh này cần lưu ý bổ sung các loại vitamin vào cơ thể. Bạn có thể tham khảo sự ảnh hưởng của vitamin. 

Thật ra tất cả bệnh ở trên một phần là do bạn bị ảnh hưởng của thời tiết, bên cạnh đó hệ miễn dịch cũng rất yếu. Không chỉ các bệnh đơn giản trên mà sẽ còn nhiều bệnh khác tấn công đề kháng của bạn.

Nên hãy xem qua các lợi ích của việc tập thể dục để tập luyện thêm các bài tập nhằm nâng cao sức khỏe bản thân.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục