Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhận biết sếp có kỹ năng lãnh đạo kém khi phỏng vấn

Bất kì ai cũng đều mong một cấp trên không chỉ giỏi về năng lực chuyên môn mà còn mẫu mực trong cách hành xử. Nếu phải làm việc với một người có khả năng quản lý kém, bạn sẽ nhanh chóng bị kiệt sức. Vậy làm sao để nhận ra họ trong buổi phỏng vấn? Hãy cùng tham khảo 7 dấu hiệu sau đây nhé.

Trễ giờ

Sự đúng giờ luôn là yêu cầu tối thiểu của phong thái chuyên nghiệp. Nếu sự trễ hẹn chỉ khoảng dăm ba phút thì vẫn được chấp nhận, nhưng nếu họ đến buổi phỏng vấn muộn gần tiếng đồng hồ thì nên cân nhắc ý định gắn bó trong tương lai. Bởi dù là người giỏi năng lực đến đâu, và lý do 'hợp lý' như thế nào đi nữa, thì trễ giờ quá mức là một dấu hiệu nhận biết về một người thiếu trách nhiệm và quản lý thời gian kém.

Trò chuyện kiểu 'bề trên'

Bất luận tuổi tác hoặc địa vị ra sao, sự giao tiếp kiểu 'bề trên' luôn là một báo hiệu khá rõ về vị sếp kém cỏi. Cụ thể họ sẽ tỏ thái độ trịch thượng, ngạo mạn hoặc khá thô lỗ trong suốt cuộc trò chuyện. Đây là dạng người luôn muốn bản thân là 'trung tâm vũ trụ', nên nhiều khả năng bạn sẽ có chuỗi ngày chẳng mấy vui vẻ, nếu không muốn nói là đầy ức chế, nếu trở thành nhân viên của họ.

Không lắng nghe, ít tập trung

Dù rằng công việc áp lực và số lượng ứng viên phỏng vấn lớn khiến nhà tuyển dụng khá mệt mỏi, nhưng tuyển nhân viên là một việc quan trọng cần dành tâm huyết. Vì thế, nếu bạn cảm thấy họ hay có những hành động lơ đễnh như thờ ơ khi hội thoại, ít giao tiếp bằng mắt, hỏi những câu chung chung, ít thử thách năng lực, thậm chí có sẵn đáp án trong CV, thì đây là dạng sếp thờ ơ kiểu 'an phận' trong công việc. Ngoài ra, họ cũng ít đưa ra các lời 'chào mời' hấp dẫn về tương lai, văn hóa doanh nghiệp, thì cũng là biểu hiện đáng ngại.

Nếu làm việc với họ, bạn sẽ ít có cơ hội khẳng định năng lực cũng như phát triển sự nghiệp bản thân, và cũng đừng mong được bảo vệ khi gặp 'trục trặc'.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Độc đoán

Một vị sếp có chính kiến rõ ràng, lập trường kiên định sẽ khác hoàn toàn với sự độc đoán tiêu cực. Nếu bạn thường bị ngắt lời đột ngột, không được bày tỏ quan điểm riêng, thậm chí bị chê bai, chỉ trích, thì hãy cân nhắc. Bởi nếu 'đầu quân' cho công ty của vị sếp này, nhiều khả năng bạn sẽ phải làm việc trong môi trường đầy áp lực, thiếu công bằng. Trường hợp tệ nhất là bạn phải 'cắn răng' hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn, và thường xuyên phải chấp hành những quyết định khắt khe đầy vô lý của cấp trên.

Khoe khoang về năng lực

Trong suốt cuộc trò chuyện, bạn thường phải lắng nghe những lời khoe khoang, những ý kiến có phần cường điệu, thậm chí đôi chỗ sai lệch, thì nên xem xét kĩ lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng 'thùng rỗng kêu to'. Bởi nhiều khả năng họ kém chuyên môn, thiếu tính thực tiễn. Tương lai của bạn khó có thể đảm bảo, thậm chí có thể gặp rắc rối nếu bạn chọn làm việc dưới trướng những người như vậy.

Đặt các câu hỏi quá 'riêng tư'

Những câu hỏi về sở thích là điều bình thường trong phỏng vấn. Nhưng nếu họ tỏ vẻ 'soi mói' về chuyện đời tư không liên quan chuyên môn, thì đây là dấu hiệu về một vị sếp ưa tọc mạch. Họ sẽ thích 'cầm tay chỉ việc', cầu toàn tiêu cực từng tiểu tiết, tò mò chuyện riêng tư, thậm chí là tự động can thiệp vào nhiệm vụ của cấp dưới. Đừng làm việc với họ nếu bạn không muốn cảm giác ngột ngạt, bị quản thúc như 'trẻ con'.

Trả lời mập mờ, thiếu tôn trọng

Nếu bạn gặp một nhà tuyển dụng bối rối, trả lời đầy mâu thuẫn về công ty, công việc hiện tại của họ trong quá trình phỏng vấn khi tìm việc, thì đây là kiểu sếp 'giấu nghề' vị kỷ. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn khi phải làm việc trong tình trạng nhiễu thông tin bởi thông báo 'nhỏ giọt', không nhiều điều kiện thử thách. Ngoài ra, nếu bạn nhận được các câu trả lời mỉa mai, thiếu tôn trọng về nhân sự cũ trước đó, thì đừng chọn nếu không muốn bị biến thành 'con cừu' kế tiếp.

Tóm lại, các dấu hiệu trên không phản ánh chính xác hoàn toàn về vị sếp tương lai của bạn. Nhưng nếu họ có một trong các dấu hiệu tiêu cực như trên, thì bạn nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng để tránh quyết định sai lầm khi 'chọn mặt gửi vàng' bạn nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi