Nóng

Tiin.vn trên Facebook

10 năm sau màn hát nhép tại Olympic Bắc Kinh, đạo diễn Trương Nghệ Mưu nói gì?

Ông vẫn luôn hối hận bởi quyết định ngày đó của mình.

10 năm về trước, Trung Quốc nhận lấy nhiệm vụ vinh quang của thể thao thế giới khi trở thành nước đăng cai Olympic Bắc Kinh 2008.

Bên cạnh việc đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhằm đem tới những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khán giả yêu thể thao trên toàn thế giới, Trung Quốc còn 'chọn mặt gửi vàng' khi để 'quốc bảo' Trương Nghệ Mưu làm đạo diễn đêm khai mạc.

Và không nằm ngoài sự kỳ vọng của người dân Trung Quốc, đêm khai mạc ngày 8/8/2018 năm đó thành công rực rỡ. Các tiết mục đều được khán giả trên khắp thế giới hết lời khen ngợi. Đặc biệt trong số đó là ca khúc Ngợi ca Tổ Quốc được thể hiện bởi cô bé mặc váy đỏ xinh xắn - Lâm Diệu Khả, khi đó mới 9 tuổi.
 

Lâm Diệu Khả hát mở màn Olympic Bắc Kinh 2018

Thế nhưng sau khi kỳ Olympic kết thúc, một sự thật động trời mới lộ ra, tiếng hát trong lễ khai mạc lúc đó là hát nhép chứ không phải của Lâm Diệu Khả. Người đứng sau chiêu trò 'đánh tráo' này không ai khác là tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Ông đã chọn ngoại hình ưa nhìn của Lâm Diệu Khả để lên sóng, còn giọng ca thuộc về cô bé Dương Bối Nghi.

Sự việc ấy đã vô tình làm dập tắt mất con đường tương lai xán lạn của Lâm Diệu Khả.

10 năm sau ngày ấy, Lâm Diệu Khả vẫn nhận không ít chỉ trích từ phía công chúng.

10 năm sau ngày ấy, Lâm Diệu Khả vẫn nhận không ít chỉ trích từ phía công chúng.

'Vì lợi ích quốc gia, chúng tôi cần chất giọng Dương Bối Nghi và biểu cảm gương mặt Lâm Diệu Khả. Đó là lý do chúng tôi để cô bé hát nhép. Dương Bối Nghi cũng vui vẻ vì điều này, đêm khai mạc thực sự thành công', chỉ đạo âm nhạc Trần Kỳ Cường phân trần khi đó.

10 năm sau 'cú lừa lịch sử' ấy, tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho biết, ông vẫn luôn hối hận về quyết định khi đó của mình.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

'Vốn dĩ là để Lâm Diệu Khả tự hát, chúng tôi cũng thu âm xong rồi. Giọng hát của cô bé cũng được, chỉ hơi kém một chút xíu thôi.' - Trương Nghệ Mưu nói.

'Nhưng đội ngũ kỹ thuật lại nhất quyết đòi đổi giọng hát. Tôi đi hỏi đội truyền thông quốc tế, họ nói ở đấy có thiếu nhi của 56 dân tộc nên không sao cả.' - đó là lý do vì sao, 15 phút trước khi đêm khai mạc chính thức diễn ra, tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu tuyên bố chọn Lâm Diệu Khả hát chính, nhưng giọng hát lại là của Dương Bối Nghi.

'Nếu tôi nên kiên định thêm chút nữa thì mọi chuyện ra không xảy ra.' - Trương Nghệ Mưu nói thêm.

Góp ý cho Tiin