Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

25 năm làm bạn, đồng nghiệp, tiền catxe Tự Long 'để Xuân Bắc làm nhóm trưởng tự quyết hết'

Tài chính là vấn đề nhạy cảm khi làm việc chung nhưng đối với Tự Long và Xuân Bắc, chuyện này lại khá đơn giản.

Trong làng hài, tình bạn đặc biệt 25 năm từ khi vào trường Sân khấu năm 1994 của hai nghệ sĩ Tự Long và Xuân Bắc luôn khiến nhiều người phải ghen tị và ngưỡng mộ vì sự gắn kết, đi đâu cũng có nhau. Mới đây, trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình Xuân phát tài kỷ niệm 10 năm, Tự Long đã có những chia sẻ về tình bạn đặc biệt này, anh cũng không ngại ngần 'đi thẳng' vào chuyện tiền nong trong giới nghệ sĩ.

Tình bạn giữa nghệ sĩ Tự Long và nghệ sĩ Xuân Bắc được rất nhiều người ngưỡng mộ. 

Tình bạn giữa nghệ sĩ Tự Long và nghệ sĩ Xuân Bắc được rất nhiều người ngưỡng mộ.

Khi được hỏi về việc nhiều người nói Tự Long và Xuân Bắc hét giá catxe cao, mà không thể mời từng người một, đã mời Tự Long là phải mời Xuân Bắc, hoặc ngược lại. Tự Long chia sẻ thẳng thắn, anh nghĩ nhiều công ty tổ chức sự kiện thường tự cho rằng mời hai người giá sẽ rất cao, nhưng có những lúc họ còn chưa từng ngỏ lời mời hai người đã tự 'phán' như thế rồi. Hoặc có trường hợp, người làm event muốn đơn vị sản xuất mời nghệ sĩ theo ý họ thì họ sẽ nói rằng 'mời Tự Long và Xuân Bắc đắt lắm, mời người này, người kia đi sẽ hợp lý hơn', nên thành ra không mời nữa.

Nghệ sĩ Tự Long 

Nghệ sĩ Tự Long

Nghệ sĩ Xuân Bắc 

Nghệ sĩ Xuân Bắc

Đối với Tự Long, từ xưa đến giờ diễn cùng với Xuân Bắc đã có những 'đứa con tinh thần' chung, thế nên anh cảm thấy việc phải diễn với người khác là không cần thiết. Nếu có những ngày diễn cùng nhóm khác, cả hai sẽ xin phép đối phương'chỗ này chơi thân với tôi, rất muốn tôi diễn cùng thì tôi đi nhé'. Đó là một cách thức để cả hai tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng tình bạn, tình đồng nghiệp gắn kết bởi 'tôi và Xuân Bắc là nhóm thương hiệu với nhau, không muốn phá vỡ thương hiệu đó nên làm gì cũng tôn trọng nhau'.

Là bạn, là đồng nghiệp nhiều năm, dĩ nhiên cũng có lúc 'cơm không lành canh chẳng ngọt', Tự Long tiết lộ, phần lớn những khó chịu xuất phát từ phía Xuân Bắc, vì 'Xuân Bắc sở hữu 'nông trường cao su', thường xuyên đi muộn, ăn lâu, nói lâu, làm gì cũng lâu... Đang ăn cơm, Xuân Bắc có điện thoại thì sẽ nói chuyện đến lúc mà mọi người đi gần hết rồi, lại ăn bắt đầu lại từ đầu, khi tất cả mọi thứ đã nguội ngắt. Mọi người ăn xong để đi làm ông mới bắt đầu ăn, mà không phải ăn ít, ăn rất nhiều, rất khỏe. Đôi khi tất cả mọi người đều phải đợi, hoặc nếu không đợi thì vừa ăn vừa làm. Nhiều lúc rất đau đầu, làm gì cũng lâu, hay đi muộn, say nghề, quên thời gian thành ra thay vì việc làm từ 2h chiều đến 12h đêm, thì lại làm từ 4h chiều đến 4-5h sáng, mệt rão cả đám xung quanh'.

Trong sản xuất nội dung, quan điểm đồng thuận nhiều, nhiều lúc nói cùng một chuyện, cùng một câu, việc làm bắt đầu cùng một lúc. Tuy nhiên, quan điểm trái chiều cũng không kém. Bản thân Tự Long chịu đựng Xuân Bắc nhiều, thì đương nhiên, Xuân Bắc cũng sẽ chịu đựng Tự Long, bởi mỗi người sẽ có cá tính riêng, không phải làm gì cũng giống nhau hết.

Có những chương trình Xuân Bắc làm đạo diễn, Tự Long viết kịch bản, khi nói chuyện về cách diễn mà nảy sinh bất đồng 'đạo diễn thì thường hay thích làm theo ý mình nên ban đầu cũng lắm chỗ vênh nhau. Thường khi diễn tôi diễn theo kiểu của tôi mặc dù tôi biết Xuân Bắc nói đúng, nhưng kệ tôi cứ diễn theo kiểu của tôi, 1-2 ngày sau tôi mới diễn theo kiểu của Bắc'. 

 

Cặp bài trùng trong làng hài Việt Nam.

Cặp bài trùng trong làng hài Việt Nam.

Còn đối với vấn đề nhạy cảm liên quan đến tài chính, nghệ sĩ Tự Long cho hay, tiền làm được anh đưa vợ hết, nhưng catxe diễn chung của anh và Xuân Bắc, vợ sẽ không bao giờ nhúng tay vào, chỉ có anh và Xuân Bắc làm việc với nhau. Mà đối với Tự Long 'tôi thích tiền nhưng rất ngại những thứ liên quan đến tiền'. Anh thường để cho Xuân Bắc làm nhóm trưởng, giải quyết về vấn đề này, và dĩ nhiên, 'Xuân Bắc cũng không để cho tôi thiệt bao giờ đâu'.

Những lúc 'bát đũa xô nhau', nhưng vì quá hiểu nhau và tôn trọng đối phương, hai người sẽ gọi nhau ra, ngồi bên lề đường uống trà chia sẻ chém gió với nhau rằng chỗ này của bạn chưa được, chỗ kia của tôi không đúng. Những lần suýt tách nhau ra làm riêng, Tự Long và Xuân Bắc còn ngồi nghĩ cho nhau xem nếu tách ra thì người kia nên làm cùng với ai. Thế nhưng cũng vì hiểu, tôn trọng nhau mà những lần 'suýt' đó không thành hiện thực, sau khi chia sẻ thẳng thắn quan điểm, cả hai đã hiểu thêm về đối phương, cảm thấy cuộc đời này vẫn chịu đựng được nhau thêm nữa. 

Sắp tới đây, Xuân Bắc và Tự Long sẽ tái ngộ khán giả trong chương trình nghệ thuật Xuân phát tài 10 với chủ đề Thanh xuân một thuở qua một tiểu phẩm hài được dàn dựng mang không khí gợi nhắc về tuổi thanh xuân và ngập tràn không khí Tết. 

NSƯT Xuân Bắc tiết lộ, để chuẩn bị cho tiết mục này, anh nhận được một kịch bản từ tác giả Đinh Tiến Dũng (Cù Trọng Xoay), một kịch bản từ trong Nam. Ngoài ra anh và NSND Tự Long cũng có ý tưởng về 2 kịch bản khác và sẽ lựa chọn kịch bản nào hay nhất, phù hợp nhất để mang vào diễn trong chương trình này. 

Dàn nghệ sĩ hùng hậu tham gia Xuân phát tài.

Dàn nghệ sĩ hùng hậu tham gia Xuân phát tài.

Bên cạnh đó, chương trình do nhà sản xuất Hoa Dương thực hiện còn có sự tham gia của dàn sao khủng đến từ hai miền Nam - Bắc: danh hài NSƯT Hoài Linh, danh hài Xuân Hinh, NSƯT Thanh Thanh Hiền, nghệ sĩ Chí Tài, Trường Giang, Quang Thắng, Trung 'Ruồi', ca sĩ Tuấn Vũ, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Tóc Tiên, Quang Lê, Minh Tuyết, Thanh Hà…Đảm nhận vai trò dẫn chương trình là MC Thanh Bạch và diễn viên - người đẹp Lý Nhã Kỳ. Đây cũng là chuơng trình kỷ niệm 10 năm chương trình Xuân phát tài.

Chương trình sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 28/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Giúp Tiin sửa lỗi