Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

5 lãnh đạo cao cấp Trung Quốc bị cắt chức vì liên quan đến vụ trốn thuế của Phạm Băng Băng

Do buông lỏng quản lý dẫn đến thất thoát lớn về nguồn thu ngân sách, một số lãnh đạo của Cục thuế Vô Tích sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hôm 3/10, các nhà chức trách Trung Quốc đã chính thức thông báo kết quả điều tra vụ trốn thuế của Phạm Băng Băng và xác minh mỹ nhân họ Phạm đã sử dụng 'hợp đồng âm dương' để lách luật thuế, đồng thời một số công ty mà cô sở hữu cũng có hành vi gian lận khác. Theo đó, Phạm Băng Băng sẽ phải nộp phạt số tiền là 900 triệu NDT (tương đương với 3100 tỷ VNĐ). Nữ diễn viên sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nếu nộp phạt đúng thời hạn. 

Vụ án Phạm Băng Băng đã khép lại quá trình điều tra

Vụ án Phạm Băng Băng đã khép lại quá trình điều tra

Bên cạnh Phạm Băng Băng, những cá nhân, tổ chức có liên quan cũng bị điều tra. Cụ thể, Cục thuế Vô Tích (tỉnh Giang Tô) là đơn vị đã buông lỏng quản lý, dẫn đến thất thoát lớn về nguồn thu ngân sách. Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, hôm 8/10, Tổng cục thuế Trung ương Trung Quốc đã quyết định truy cứu trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ quan thuế địa phương liên quan đến sai phạm của Phạm Băng Băng.

Trong đó, các lãnh đạo chủ chốt của Cục thuế Vô Tích bao gồm người đứng đầu là ông Đinh Nguyên, kế toán trưởng Lý Thanh bị kỷ luật và phạt hành chính. Riêng ông Chung Tiểu Tân, lãnh đạo Chi cục 6 thuộc Văn phòng thuế Vô Tích, quản lý khu vực Tân Hồ, bị phạt hành chính và bãi miễn chức vụ. Ông Thẩm Trị Quốc, lãnh đạo Chi cục Lương Khê, bị cảnh cáo.

Cục thuế Giang Tô cũng cảnh cáo ông Hứa Sùng Kim, thanh tra cao cấp thuế tại Vô Tích và một số cá nhân liên quan đang làm việc tại cơ quan thuế này.

Được biết, những cá nhân này không chỉ dính líu đến các sai phạm trong vụ trốn thuế nghiêm trọng của Phạm Băng Băng mà còn có hành vi cản trở nhiệm vụ điều tra, cố tình tráo đổi các giấy tờ và sổ sách ghi chép. Thậm chí là thủ tiêu hồ sơ thuế nhằm trốn tội.

Phạm Băng Băng và quản lý

Phạm Băng Băng và quản lý

Công an Trung Quốc xác nhận đang mở rộng điều tra, khởi tố nhóm đối tượng này vì hành vi tiêu hủy chứng cứ, cản trở người thi hành công vụ. Theo Epoch Times, Mục Hiểu Quang - quản lý 'quyền lực' của Phạm Băng Băng là người đứng sau chỉ đạo các hoạt động nói trên. Mục Hiểu Quang đã bị tạm giữ từ tháng 7 cùng với 4 người khác.

Giúp Tiin sửa lỗi